Các thiết bị an toàn trong nhà hay bị người Việt bỏ qua

Chia sẻ Facebook
03/08/2016 09:42:46

Bạn có nguy cơ bị giật nếu bỏ qua thiết bị chống rò điện, hoặc gặp nạn trong phòng vệ sinh khi thiếu chuông cấp cứu.

Nhiều chủ nhà ít khi quan tâm đến thiết bị này hoặc có làm nhưng cầu dao lắp không đúng chủng loại, cường độ cần thiết. Khi được lắp đặt đúng, nếu có sự cố, cầu dao sẽ ngắt điện, bảo vệ thiết bị, đảm bảo an toàn cho người sử dụng. Điện chỉ bị cắt ở nơi có sự cố, các khu vực còn lại trong nhà có điện bình thường.

Cửa chớp phía trên cửa sổ giúp phòng có không khí lưu thông ngay cả khi đóng kín cửa sổ.

Một số gia đình không để ý hoặc muốn cách âm hoàn toàn trong phòng ngủ mà không lắp cửa chớp bên trên cửa ra vào và cửa sổ. Kiểu cửa này giúp thông gió cho căn phòng luôn thoáng khí. Dù phòng ngủ đang lắp điều hòa cũng cần sự đối lưu này. Bạn không nên lo lắng khí lạnh bị thoát ra ngoài bởi luồng không khí trên tầm mắt con người là phần khí thải. Phòng sinh hoạt đông người cần phải gắn thêm quạt hút khí thải thì máy lạnh mới hoạt động tốt được.

Gần như tất cả các ngôi nhà ở các nước hiện đại đều được gắn thiết bị này, còn ở Việt Nam, các gia đình chưa để ý đến nhiều. Chuông cấp cứu rất cần thiết để phòng khi có sự cố (trượt ngã, đột quỵ, kẹt chốt khóa không mở được) xảy ra trong phòng vệ sinh mà chủ nhà cần kêu cứu.

Do các nhà ống, chung cư ở Việt Nam thường bị hạn chế về mặt thoáng nên khu vực tiếp xúc với bên ngoài được ưu tiên dành cho các phòng khách, phòng ngủ. Khu WC thường không có cửa sổ, bí bức. Bởi vậy, bạn nhất định phải lắp quạt hút cho phòng này.

Ổ cắm 3 chấu đảm bảo an toàn hơn cho gia đình bạn. Ảnh minh họa: HD.

Khi tiếp xúc với tủ lạnh, lò vi sóng, bạn có thể bị cảm giác tê tay do có hiện tượng rò rỉ điện. Nếu dòng điện lớn, khả năng gây chết người cao. Đầu tư một hệ thống dẫn điện rò rỉ xuống đất tốn khoảng 20 triệu đồng nhưng rất hữu ích.

Ở nhiều nước, việc sử dụng ổ cắm 3 chấu như là một bắt buộc. Ổ cắm có lỗ kết nối dây nóng, dây nguội, lỗ thứ 3 gắn với dây nối đất để đảm bảo an toàn khi có điện rò rỉ.


KTS Phạm Thanh Truyền


Chia sẻ căn nhà và vườn cây của bạn tại đây .

Chia sẻ Facebook
loading...