Các hãng taxi công nghệ đối mặt nhiều sóng gió trước IPO

Chia sẻ Facebook
10/05/2019 11:36:50

Dù rất được kỳ vọng, nhưng con đường IPO của các ứng dụng gọi xe như Uber hay Lyft dường như không dễ dàng.


Đêm 9/5 theo giờ Việt Nam, Uber đã chính thức công bố mức giá chào sàn cho thương vụ IPO trên sàn New York phiên tối nay (10/5), ở mức 45 USD/cổ phiếu - mức thấp nhất trong khoảng dự kiến ban đầu.

Lỗ 1,1 tỷ USD trong quý I năm nay, giá cổ phiếu giảm gần 11% chỉ trong một ngày và mất giá 27% so với thời điểm IPO, những khó khăn đang bủa vây Lyft, hãng xe công nghệ vừa chào sàn Nasdaq cách đây hơn 1 tháng.

Những lo ngại về tiềm năng lợi nhuận của các startup kỳ lân đã trở nên nổi bật hơn, đặc biệt khi "điệp khúc" thua lỗ vẫn lặp đi lặp lại. Thậm chí, Lyft còn dự báo thua lỗ sẽ đạt đỉnh trong năm nay và không dự báo đến bao giờ có lãi.

Chứng kiến giá cổ phiếu rớt thảm và tương lai đạt lợi nhuận còn mờ mịt của Lyft, không ít nhà đầu tư Phố Wall cảm thấy "nhụt chí" trong ý định mua cổ phiếu Uber, đối thủ to con hơn của Lyft.

Uber dường như đang nhón chân, đưa giá cổ phiếu về khoảng khá khiêm tốn, khoảng 44 - 50USD/cổ phiếu, để tránh rơi vào tình trạng giảm mạnh sau IPO như Lyft. Như vậy, định giá ứng dụng gọi xe lớn nhất thế giới vào khoảng 91,5 tỷ USD, thấp hơn khoảng 1/3 so với kỳ vọng của công ty hồi năm 2018. Trước thềm IPO, Uber đang phải đối mặt với thách thức khác đến từ những tài xế.


Tại San Francisco, ước tính có khoảng 300 tài xế biểu tình và sau đó đồng loạt tắt cả hai ứng dụng gọi xe Uber và Lyft vào khung thời gian 7 - 9h sáng 9/5.

Thế nhưng theo hồ sơ IPO của Uber, các tài xế sẽ còn không hài lòng hơn nữa vì công ty có kế hoạch cắt giảm các khoản thanh toán và ngừng nhiều ưu đãi cho tài xế. Hàng loạt các cuộc biểu tình nổ ra nhằm phản đối sự chênh lệch giữa điều kiện làm việc của nền kinh tế tự do và khoản tiền mà các nhà đầu tư có thể rót Uber.

Trước thềm IPO, hãng xe công nghệ Uber vẫn đang phải đối mặt với nhiều thử thách, trong đó thử thách lớn nhất đến từ những tài xế.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online !

Chia sẻ Facebook
loading...