Ca nhiễm thứ 100 vẫn đi lễ 5 lần/ngày dù đang cách ly tại nhà ở TP.HCM

Chia sẻ Facebook
23/03/2020 17:25:20

Từ Malaysia về Việt Nam, bệnh nhân thứ 100 vẫn đi lễ 5 lần/ngày tại Thánh đường Hồi giáo Jamiul Anwar dù trước đó đã được cơ quan chức năng hướng dẫn cách ly tại nhà.

Ca nhiễm thứ 100 vẫn đi lễ 5 lần/ngày dù đang trong thời gian cách ly tại nhà ở TP.HCM. (Ảnh qua cafebiz)


Theo thông tin từ Bộ Y tế, bệnh nhân thứ 100 nhiễm virus Vũ Hán là một người đàn ông 55 tuổi, quốc tịch Việt Nam, trú tại quận 8, TP.HCM, có tiền sử bệnh đái tháo đường và viêm khớp.

Vẫn đi lễ 5 lần/ngày dù đang trong thời gian cách ly


Sau khi đáp chuyến bay AK524 của hãng hàng không Airasia từ Kuala Lumpur (Malaysia) trở về Việt Nam ngày 03/3, ông này đã được hướng dẫn cách ly tại nhà.


Tuy nhiên từ ngày 04/3 – 17/3, dù vẫn đang trong khoảng thời gian cách ly 14 ngày nhưng người này vẫn kiên quyết đi lễ 5 lần/ngày tại Thánh đường Hồi giáo Jamiul Anwar (số 157B/9 Dương Bá Trạc, Phường 1, Quận 8, TP.HCM).


Đến ngày 18/3, tuy chưa có dấu hiệu bệnh nhưng người này vẫn được Trung tâm Y tế Quận 8 lấy mẫu giám sát theo nhóm đối tượng dự lễ hội từ Malaysia. Ngày 22/3, Viện Pasteur TP.HCM kết luận mẫu bệnh phẩm của bệnh nhân dương tính với Covid-19.


Hiện bệnh nhân đã được đưa đi cách ly, điều trị và theo dõi tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới TP.HCM.


Tính tới tối ngày 22/3, Việt Nam đã ghi nhận 113 trường hợp nhiễm viêm phổi Vũ Hán. Trong đó,17 người đã khỏi bệnh và được xuất viện.

Nam thanh niên ở Gia Lai bỏ trốn khỏi nơi cách ly


Liên quan đến việc cách ly y tế, ngày 22/3 mới đây Sở Y tế tỉnh Gia Lai đã thông tin về 1 trường hợp nghi nhiễm đang được cách ly tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Gia Lai đã bỏ trốn khỏi nơi này.


Hiện Sở Y tế tỉnh Gia Lai đã báo cho Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Vũ Hán của tỉnh, phối hợp với lực lượng công an truy tìm người này.


Người bỏ trốn trên là anh N.V.L (SN 1997, trú tại thị trấn Hồ Xá, Vĩnh Linh, Quảng Trị).


Trước đó, vào ngày 13/3, anh L. bắt xe khách từ nơi cư trú đến Gia Lai. Khi tới bến xe Đức Long vào ngày 14/3, anh L tiếp tục di chuyển trên một xe khách khác đến Cửa khẩu Quốc tế Lệ Thanh và qua bên Campuchia làm công nhân.


Ngày 19/3, anh L. từ Campuchia về Cửa khẩu Quốc tế Lệ Thanh, quá trình đo thân nhiệt, cán bộ y tế phát hiện anh L. bị sốt 39 độ, không ho. Ngày sau đó, anh được Trung tâm Y tế huyện Đức Cơ đưa đến cách ly, điều trị và lấy mẫu xét nghiệm tại Khoa Bệnh nhiệt đới – Bệnh viện Đa khoa tỉnh.

Nam thanh niên nghi nhiễm viêm phổi Vũ Hán bỏ trốn khỏi khu cách ly ở Gia Lai. (Ảnh qua laodong)


Tuy nhiên đến 5h ngày 21/3, qua công tác kiểm tra, cán bộ y tế tại đây phát hiện bệnh nhân không có mặt tại nơi cách ly.


Hiện tại, mẫu bệnh phẩm của anh L. đã có kết quả xét nghiệm âm tính với chủng virus Vũ Hán. Tuy nhiên, theo quy định anh này vẫn phải cách ly đủ 14 ngày theo quy định của Bộ Y tế.


Hiện Ban chỉ đạo phòng chống dịch viêm phổi Vũ Hán của tỉnh Gia Lai đã thông báo cho các cơ quan chức năng liên quan (Công an tỉnh Gia Lai, Ban phòng chống dịch Vũ Hán tỉnh Quảng Trị, Công an tỉnh Quảng Trị) để truy tìm bệnh nhân.


Vũ Tuấn (t/h)

Chia sẻ Facebook
loading...