Cà Mau: Lãnh chúa "ăn" đất nơi U Minh Hạ

Chia sẻ Facebook
14/06/2016 09:19:07

Ông Nguyễn Hoàng Tâm, 59 tuổi, đã có trên 30 năm gắn bó với U Minh Hạ quả quyết: U Minh không phải là vùng đất nghèo. Có nghèo chăng là do cơ chế trói buộc người dân và quyền lợi quá lớn của những cán bộ lâm ngư trường (LNT) thao túng đất đai, tạo “lãnh địa” riêng. Dân không có nổi “cục đất chọi chim” còn cán bộ thì “ăn” mòn gần hết đất lâm trường. Lần theo những hồ sơ đã được thanh tra, phóng viên Báo LĐ&ĐS giật mình phát hiện, tại vùng đất này có quá nhiều “lãnh chúa”.

Nhung 'lanh chua' 'an' dat noi U Minh Ha - Anh 1

U Minh Hạ.


Giám đốc LNT Sông Trẹm đất nhiều như “địa chủ”

Sau những phản ảnh của các cơ quan báo chí, năm 2012, UBND tỉnh Cà Mau chính thức thành lập đoàn thanh tra toàn diện việc quản lý, cho thuê đất, cấp đất toàn bộ diện tích lâm phần U Minh Hạ. Dù vậy, phải đến hơn 2 năm sau, công tác thanh tra mới hoàn thành. Dù thời gian quá lâu, sổ sách, giấy tờ, hồ sơ lưu không còn, nhưng những gì phát hiện được từ 2008 – 2010 vẫn cho thấy, công tác quản lý đất đai tại các LNT trước đây có nhiều sai phạm nghiêm trọng.

Sau 20 năm, người dân nhận khoán, hợp đồng liên danh liên kết tại các xã Khánh Thuận, Nguyễn Phích không còn “cục đất chọi chim”, trong khi cán bộ thuộc LNT Sông Trẹm – đơn vị trực tiếp quản lý khu vực này – lại có nhiều đất đai đến bất ngờ.

Ông Nguyễn Ngọc Tuấn – nguyên Giám đốc LNT Sông Trẹm – khi đương chức đã lợi dụng chức vụ thao túng gần 50 ha đất đứng tên nhiều người, trong đó 3 người con của ông, mỗi người đến 9,1ha. Khu thứ nhất thuốc thửa đất số 10, khoảnh 4, tiểu khu 008, diện tích 17 ha, thuộc đất lâm ngư nghiệp kết hợp – được chính Ban Giám đốc LNT Sông Trẹm ký hợp đồng giao khoán cho “giám đốc” Tuấn vào năm 1995, đến năm 2003 chuyển nhượng lại cho ông Phó giám đốc Phan Văn Nhã. Dù vậy, khi bị phát hiện, ông Tuấn chối bằng cách nói LNT có hợp đồng cho ông Phan Văn Nhã vào năm 1995 nhằm xóa dấu vết. Điều khá nực cười là đến năm 1998 ông Nhã mới được bổ nhiệm làm Phó giám đốc LNT này. Chính vì vậy, thanh tra không chấp nhận lời giải thích của ông Tuấn và khẳng định thửa đất này là của ông Tuấn.

Khu đất thứ 2 thuộc thửa số 05, khoảnh 9, tiểu khu 002, diện tích 5,5 ha là đất sản xuất nông nghiệp có nguồn gốc. Năm 1993, ông Nguyễn Ngọc Tuấn nhận giao khoán đất lâm nghiệp với chính đơn vị do ông làm giám đốc. Tuy nhiên, ông không sản xuất mà chuyển nhượng lại cho ông Nguyễn Văn Tuấn. Khu đất thứ 3 thuộc các thửa 158, 159, 160, khoảnh 8, tiểu khu 002, có tổng diện tích 27,3 ha, loại đất sản xuất lâm – ngư nghiệp kết hợp.

Khi làm việc với đoàn thanh tra, ông Tuấn cho rằng, các con của ông mua lại của các vị lãnh đạo tỉnh như ông Nguyễn Thiện Thuật – cán bộ Sở GD-ĐT tỉnh, lúc lại nói mua của ông Nguyễn Việt Hồng, Mai Văn Chinh (đều là cán bộ cấp tỉnh lúc bấy giờ). Tuy nhiên, đối chiếu lại thì các ông nói trên không thừa nhận và cũng không có giấy tờ chứng minh. Theo thanh tra, hồ sơ thể hiện rõ các con của ông Tuấn được LNT Sông Trẹm giao khoán 27,3 ha đất.

Theo quy định hiện hành, người dân nhận khoán đất lâm phần, mỗi hộ không quá 5 ha thì cá nhân và gia đình ông giám đốc có đến gần 50 ha. Chiếm phần quá nhiều nên ông Tuấn chuyển nhượng lại cho ông Phan Văn Nhã 17 ha, ông Nguyễn Văn Tuấn 5,5 ha sai quy định để trục lợi.

Ngoài việc thâu tóm đất đai, thời ông Tuấn làm Giám đốc LNT Sông Trẹm còn có “chủ trương” cắt hậu đất của 74 hộ dân thuộc các ấp 17, 19, 20, 21 xã Khánh Thuận, huyện U Minh với diện 100m x 500m đất để giao cho người khác khiến diện tích giao đất, giao rừng của người dân còn lại không đáng kể (theo quy hoạch của UBND tỉnh Minh Hải, mỗi hộ nhận 100m x 1.000m).

Nhung 'lanh chua' 'an' dat noi U Minh Ha - Anh 2

Người dân nghèo ở U Minh Hạ.


Hàng loạt cán bộ “ôm” đất rừng

Học theo lãnh đạo, ông Trần Minh Cảnh – cán bộ Phân trường Sông Trẹm – LNT Sông Trẹm – đưa cả gia đình bên vợ đứng tên giấy tờ để sở hữu đất rừng đến 7 thửa với tổng diện tích lên đến 68,2 ha. Trong đó, ông đứng tên 2 thửa (14,6 ha) tại khoảnh 3 và khoảnh 7, tiểu khu 002, vợ ông là Lê Kiều Nhi có đến 17,5 ha tại khoảnh 10, tiểu khu 002. Các em vợ của ông Cảnh đứng tên 4 thửa tại vị trí rất đẹp ở phân trường. Để có đất nhiều như “địa chủ”, ông Cảnh “tranh thủ” lãnh đạo LNT Sông Trẹm ký các hợp đồng chuyển nhượng lại từ các hợp đồng giao khoán giữa LNT và các cá nhân, dù theo quy định các loại đất này không được chuyển nhượng.

Nguyễn Văn Hoàng – nguyên cán bộ Phân trường Sông Trẹm, thuộc LNT Sông Trẹm – cũng sở hữu đến 17 ha tại vị trí đẹp. Năm 1995, ông Hoàng ký hợp đồng liên doanh với LNT Sông Trẹm và năm 2003 chuyển nhượng cho ông Phan Văn Nhã. Tuy nhiên, việc chuyển nhượng này không đúng quy định pháp luật.

Ông Nguyễn Hữu Phước – nguyên cán bộ LNT Sông Trẹm – sở hữu đến 4 thửa đất với gần 36 ha. Năm 2012, ông Phước mua lại của ông Võ Thanh Sinh 5,5 ha. Hợp đồng chuyển nhượng này được phía LNT đồng ý. Thấy đất rừng còn nhiều, ông Phước tiếp tục sở hữu 3 thửa không giấy tờ hợp lệ.

Ngoài ra, thanh tra cũng phát hiện các ông Phạm Chí Đoàn – nguyên Trưởng trạm quản lý bảo vệ rừng Vồ Dơi, Nguyễn Quốc Khải – nguyên cán bộ kỹ thuật Ban quản lý rừng Vồ Dơi, Dương Thanh Đệ – kiểm lâm viên, Nguyễn Văn Liêm – nguyên Trưởng phòng Kế hoạch – Hợp tác quốc tế vườn quốc gia; Nguyễn Quang Của – nguyên Chi cục trưởng Chi cục kiểm lâm; Nguyễn Văn Thế – nguyên Giám đốc Vườn quốc gia; Tạ Vĩnh Thắng – nguyên Chi cục trưởng Chi cục kiểm lâm; Nguyễn Hoàng Đông – nguyên Phó chi cục trưởng Chi cục kiểm lâm… đều được giao khoán sai quy định từ 2 – 5 ha đất rừng. Một số cán bộ Vườn quốc gia U Minh Hạ được giao khoán đất sai quy định đến 2 lần gồm các ông: Nguyễn Việt Phước, Tạ Vũ Linh, Dương Thanh Đệ, Hồ Văn Ràng, Đoàn Văn Đồng, Nguyễn Văn Liêm để sang nhượng trái phép. Trường hợp ông Lê Văn Hải còn được ưu tiên giao khoán 1 thửa thuộc vùng đệm Vườn quốc gia.

Nhung 'lanh chua' 'an' dat noi U Minh Ha - Anh 3

Lúa chết ở U Minh Hạ.

Thanh tra Nhà nước tỉnh Cà Mau chỉ ra, sở dĩ một số đối tượng nói trên có nhiều diện tích đất rừng như vậy do họ tự hợp đồng nhận khoán cho người thân; nhận khoán đất rừng vượt quy định, tự chuyển nhượng diện tích rừng không đúng quy định. Hầu hết những đối tượng này đều có “quan hệ” thân tình với lãnh đạo LNT.

Sở dĩ những cán bộ LNT dễ dàng thâu tóm đất đai sử dụng, chuyển nhượng trong một thời gian rất dài mà không bị phát hiện là do họ đã quá “khôn khéo” khi cắt đất, ưu tiên đất cho nhiều cán bộ. Thanh tra phát hiện, vào năm 1995-1996, LNT Sông Trẹm (nay là phân trường của Công ty Lâm nghiệp U Minh Hạ) đã cắt 500m phần hậu đất của người dân ở các ấp 19, 20, 21 để giao lại cho người khác. Dân từ chỗ được cấp 7-10 ha đất (30% nông nghiệp, 70% lâm nghiệp), sau khi bị cắt chỉ còn lại 4-5 ha/hộ.

Số đất bị cắt đi được giao cho những người giàu có và chức vụ lớn như, giao cho ông Trần Công Lộc – lúc bấy giờ là Viện trưởng VKSND tỉnh Cà Mau – trên dưới 40 ha, ông Phạm Minh Hồng – lúc ấy là Trưởng phòng NNPTNT huyện Thới Bình – 42 ha, LNT liên danh liên kết với một DN là “sân sau” của nguyên lãnh đạo tỉnh Cà Mau lúc bấy giờ đến 200 ha để trồng rừng, nhưng thực tế DN này không trồng rừng mà lấy 22 ha trồng lúa nhiều năm… Người dân ấm ức đi thưa kiện khắp nơi song không được ai giải quyết dù trong tay họ có hợp đồng thể hiện rõ được giao 1.000m chiều dài đất, nay bị cắt còn 500m. Giám đốc công ty giải thích, hồi cắt hậu đất có họp dân, được dân thống nhất và việc ghi chiều hậu đất 1.000m là do cán bộ ghi nhầm. Tuy nhiên, Thanh tra tỉnh Cà Mau đã bác cách giải thích này vì không có biên bản họp dân và không có hồ sơ thể hiện cải chính việc ghi nhầm của cán bộ.

Lãnh đạo, “quan chức” lắm đất, nhiều tài sản là vậy nhưng những người dân nghèo tại khu vực LNT Sông Trẹm trước đây phải chịu cay đắng đủ điều. Thậm chí, vì không đủ sống, hàng ngày người dân nghèo ra bờ kinh câu cá bán đổi cơm qua ngày. Đến cuối năm, họ buộc phải nộp “thuế sản cá” cho LNT.

Chia sẻ Facebook
loading...