Cá mập siêu hiếm dạt vào bờ biển Philippines

Chia sẻ Facebook
21/06/2022 10:59:41

Một con cá mập megamouth, hay còn được gọi là cá mập miệng rộng, siêu hiếm đã dạt vào bờ biển của Philippines và được ngư dân ở tỉnh Sorsogon phát hiện.


Một con cá mập megamouth, hay còn được gọi là cá mập miệng rộng , siêu hiếm đã dạt vào bờ biển của Philippines và được ngư dân ở tỉnh Sorsogon phát hiện.

Con cá mập nước sâu này được ngư dân địa phương phát hiện đã chết ở vùng Gubat, tỉnh Sorsogon vào ngày 11/6, hãng tin Rappler của Philippines đưa tin. Những bức ảnh về con cá mập này đang thu hút sự chú ý trên mạng xã hội.

Cá mập miệng rộng siêu hiếm dạt vào bờ biển ở Philippines. (Ảnh: Nonie Enolva/Facebook).


Giới chức từ Cục Nghề cá và Nguồn lợi Thủy sản Philippines (BFAR) vẫn chưa rõ nguyên nhân cái chết của cá mập này. Tuy nhiên , Nonie Enolva, người phát ngôn của BFAR, cho biết bà nghi ngờ nó có thể bị mắc vào lưới đánh cá.


Bức ảnh về con cá mập này lần đầu được bà Enolva đăng tải trên Facebook vào ngày 11/6. "Chúng tôi muốn biết và xác minh nguyên nhân cái chết của con cá mập megamouth" , bà nói.

Cá mập megamouth rất hiếm khi được con người nhìn thấy và có thể sống tới 100 năm. Loài sinh vật này có thể sống ở độ sâu tới hơn 4.500m dưới bề mặt đại dương và chủ yếu sống trong bóng tối.

Đây là một trong những loài cá mập lớn nhất, có chiều dài lên tới gần 5m và có trọng lượng khoảng 1.225kg. Con cá mập megamouth chết trên bờ biển gần ngôi làng ở Philippines dài khoảng 4,6m.

Theo Forbes, cá mập megamouth được phát hiện lần đầu tiên vào năm 1976 bởi một phương tiện nghiên cứu của Hải quân Mỹ hoạt động ở vùng biển Hawaii.

Cho đến nay, chỉ có 269 lần cá mập megamouth xuất hiện được xác nhận trên khắp thế giới, theo Bảo tàng Florida. Đầu của sinh vật này có hình dạng giống củ hành và miệng rất rộng.

Chia sẻ Facebook