Ca lóc động mạch chủ nguy hiểm nhiễm HIV được cứu sống trong gang tấc

18/05/2017 02:24:35

Đây là bệnh nhân nhiễm HIV lóc động mạch chủ type A đầu tiên tại Việt Nam được cứu sống, nhờ quyết định và thực hiện phẫu thuật nhanh chóng của các bác sĩ.

PGS.TS Nguyễn Hữu Ước, Trưởng khoa phẫu thuật tim mạch và lồng ngực (BV Việt Đức) cho biết, bệnh nhân nữ 42 tuổi được chuyển đến khoa hôm 3/5, được chẩn đoán lóc động mạch chủ type A mãn tính/ bệnh nhân phồng gốc động mạch chủ, hở van động mạch chủ, hai lá, phồng hình thoi động mạch chủ bụng dưới thận, hội chúng Marphan, HIV(+).

Trước đó, bệnh nhân đã được chẩn đoán mắc hội chứng Marphan, phát hiện HIV từ năm 2005, điều trị thuốc ARV từ năm 2015.

Hội chứng Marphan là bệnh lý bẩm sinh, di truyền gây tổn thương mô liên kết, chiếm ~0.5% dân số. Bệnh nhân mắc hội chứng Marphan có nhiều biểu hiện bệnh lý về mắt, cơ xương khớp, tim mạch... Trong đó tổn thương tim mạch thường là phồng, lóc động mạch chủ nhiều vị trí khác nhau, hở van hai lá.

Bệnh nhân đã tỉnh táo sau ca phẫu thuật khó. Ảnh: BS cung cấp.

Ở bệnh nhân này bị phồng gốc động mạch chủ, động mạch bụng. Cách thời điểm nhập viện 1 tháng có biến chứng lóc động mạch chủ type A.

“Lóc động mạch chủ chủ type A là bệnh lý nặng nguy hiểm tính mạng, gặp với tần suất 3-4 bệnh nhân/100.000 dân/năm. Bệnh nhân lóc động mạch chủ nếu không được điều trị tỉ lệ sống sau 1 năm dưới 10%”, PGS Ước cho biết.

VINAMILK ƯU ĐÃI ĐẾN 23%. Nhập mã SUAKEM04 tặng 6% cho đơn hàng từ 430K

“Với tình trạng bệnh của bệnh nhân này ở thời điểm nhập viện, không phẫu thuật nhanh người bệnh chắc chắn sẽ tử vong. Phẫu thuật cũng vô cùng khó khăn bởi bệnh lý nặng, bệnh nhân nhiễm HIV. Nhưng trước sự sống – chết của người bệnh, chúng tôi đã quyết định thực hiện ca phẫu thuật nhanh chóng”, PGS Ước chia sẻ thêm.

Sau thời gian cấp cứu, hồi sức để sức khỏe bệnh nhân ổn định hơn, ca phẫu thuật cho bệnh nhân được thực hiện vào ngày 9/05/2017. Kíp phẫu thuật do PGS Ước, TS.BS Phùng Duy Hồng Sơn, Khoa phẫu thuật Tim mạch và lồng ngực - Bệnh viện Hữu Nghị Việt Đức thực hiện.

Trải qua 8 giờ phẫu thuật căng thẳng, các bác sĩ đã tiến hành thay van động mạch chủ, thay động mạch chủ lên, cắm lại hai động mạch vành; sửa van hai lá có vòng van.

Theo PGS Ước, đây là ca mổ khó trong phẫu thuật tim mạch. Đặc biệt trên nền một bệnh nhân nhiễm HIV, hệ miễn dịch bị suy giảm, vì thế nguy cơ nhiễm trùng cao. Ca mổ phức tạp, kéo dài, nguy cơ phơi nhiễm của kíp mổ cao.

Hơn nữa, đây cũng là một ca phẫu thuật “tốn kém”, do mọi vật dụng không thể khử trùng ở nhiệt độ cao đều phải hủy để phòng nguy cơ lây nhiễm HIV cho bệnh nhân khác. Nhưng với sự nỗ lực của các bác sĩ, sau ca mổ khó 6 giờ đồng hồ bệnh nhân đã được rút ống nội khí quản. Thời gian hậu phẫu cũng được thuận lợi.

Hiện tại, tình trạng bệnh nhân ổn định, được chuyển sang Khoa Phẫu thuật Nhiễm khuẩn (phòng 13) – Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức điều trị nội khoa sau mổ. Dự kiến bệnh nhân sẽ xuất viện trong tuần tới.


Hồng Hải