C-130J hiện là vận tải cơ mà các quốc gia đang khao khát

Chia sẻ Facebook
09/09/2019 07:08:14

Không lạ khi Ba Lan hỏi Mỹ để mua “lực sĩ bầu trời” C-130J. Khả năng hoạt động bền bỉ, chi phí bay thấp, tác chiến trong nhiều điều kiện chiến trường khác nhau, máy bay vận tải C-130J của Mỹ được coi là máy bay vận tải tầm trung tốt nhất thế giới.

Đài phát thanh Ba Lan dẫn lời Bộ trưởng Quốc phòng Mariusz Błaszczak ngày 3-9 thông báo ông đã ký vào lá thư gửi yêu cầu chính thức cho Cơ quan Hợp tác An ninh Quốc phòng Lầu Năm góc (DSCA) trong một buổi lễ được phát sóng truyền hình tại thành phố Kielce (Ba Lan).

Phát biểu với các phóng viên tham dự lễ khai mạc Triển lãm Công nghiệp Quốc phòng Quốc tế lần thứ 27 tại Ba Lan, ông Błaszczak cho biết, chính phủ nước này quan tâm đến việc mua 180 tên lửa chống tăng có điều khiển Javelin và 60 bệ phóng cùng với gói huấn luyện và hậu cần. Thư yêu cầu cũng đề cập đến việc mua 5 thêm máy bay vận tải C-130J Super Hercules của quân đội Mỹ. Đây là điều không lạ khi cho tới nay C-130 vẫn là dòng máy bay vận tải tầm trung tốt nhất thế giới.

Máy bay C-130J của không quân Mỹ

C-130 thực hiện chuyến bay đầu tiên ngày 23-8-1954 và được đưa vào trang bị đại trà trong 2 năm sau đó. Tính đến năm 2015 đã có khoảng 2.500 chiếc C-130 với các biến thể xuất xưởng.

Mặc dù ra đời trên 50 năm, nhưng nhờ những đặc tính kỹ thuật ưu việt của mình như khả năng cất cánh dã chiến tốt từ các sân bay có đường băng ngắn, có thể chuyển đổi thành các biến thể khác nhau, bao gồm cả cường kích tấn công mặt đất, C-130 có thời gian chế tạo dài nhất so với bất kỳ loại máy bay quân sự nào khác trong lịch sử hàng không thế giới.

Biến thể mới nhất mang tên C-130J Super Hercules mà quân đội Mỹ đang đặt mua thêm với nhiều cải tiến mạnh mẽ như động cơ khỏe hơn và tiết kiệm hơn, có thể chuyên chở nhiều binh sĩ hơn, số lượng hàng hóa mang theo mỗi chuyến bay cũng được tăng lên.


Đã có 15 quốc gia trên thế giới trang bị biến thể mới này. Trong đó, quân đội Mỹ đã trang bị cho mình 250 chiếc và còn tiếp tục đặt mua thêm 32 chiếc khác, dự tính sẽ được chuyển giao từ nay cho tới năm 2020.

Chia sẻ Facebook
loading...