Bút phê “kính anh giúp đỡ” và hậu quả “đêm nhạc chết người”

14/07/2015 10:41:07

Nhờ mấy dòng bút phê của ông Phạm Đức Quang - Trưởng Phòng nghiệp vụ Sở VH-TT&DL, chương trình Pool Party Storm đã được biểu diễn không giấy phép, không thẩm định... Hậu quả là một học sinh đã bị điện giật chết, 3 người khác bị thương.

Đêm nhạc chết người

Vào khoảng 22h15 đêm 10/7, tại Cung văn hóa Việt Tiệp (Hải Phòng) diễn ra chương trình nghệ thuật Pool Party Storm (Cơn bão cảm xúc). Khi đêm diễn chuẩn bị kết thúc, em Đồng Công P. (SN 2000, ở Hải An, Hải Phòng, học sinh vừa thi đỗ vào THPT) do hâm mộ DJ biểu diễn đã chạy lên sân khấu để chụp hình lưu niệm, không may bị điện giật chết.

Đêm nhạc không phép, không thẩm định đã kết thúc với cái chết của một nam sinh.

Trước đó, một học sinh có mặt tại chương trình cũng đã nhìn thấy 3 người khác cũng bị điện giật ở vị trí của P. Nhưng do đêm nhạc đông người nên không ai để ý đến sự việc đó.

Theo tài liệu phóng viên Dân trí có được, “đêm nhạc chết người” đã làm lộ hàng loạt sai phạm trong các khâu quản lí của cơ quan chức năng liên quan.

Thanh tra Sở VH-TT&DL Hải Phòng và các cơ quan liên quan đã trở lại Cung Việt Tiệp tiến hành kiểm tra một số thủ tục liên quan chương trình nghệ thuật Pool Party Storm do Công ty CP Truyền thông Tên Bạc

trụ sở Hàng Khay, Hà Nội) tổ chức.

Theo đó,

trong kế hoạch, chương trình Pool Party Storm được tổ chức tại Cung Văn hoá Lao động Hữu nghị Việt Tiệp, từ 19

đến 23 giờ ngày 10/7

Bút phê “Kính anh giúp đỡ!”

Nguyễn Thúy Phương

ám đốc Công ty Truyền thông Tên Bạc đã gửi đơn tới Sở VH-TT&DL Hải Phòng đề nghị cấp giấy phép biểu diễn nghệ thuật, trình diễn thời trang Pool Party Storm. Tuy nhiên, đề nghị trên của Công ty Tên Bạc đã không được đáp ứng bằng giấy phép biểu diễn.

Chỉ cần những dòng "bút phê" kiểu này, hàng loạt các thủ tục của cơ quan quản lí nhà nước đã được bỏ qua.

Thay vào đó, ngay trong bản đề nghị cấp phép biểu diễn, ông Phạm Đức Quang

rưởng phòng nghiệp vụ

ăn hóa của Sở VH-TT&DL Hải Phòng

bút phê gửi ông Nguyễn Thanh Bình

iám đốc Cung Văn hóa Việt Tiệp:

Căn cứ vào NĐ 79/2012/NĐ-CP về việc tổ chức biểu diễn ngh

thuật, trình diễn thời trang, việc công ty CP Truyền thông Tên Bạc xin tổ chức tại bể bơi trong Cung, vì phải thẩm định chương trình song mới cấp phép biểu diễn được. Do vậy, đề nghị anh cho đơn vị thuê và chiều cùng ngày 10/7/2015 Hội đồng nghệ thuật mới duyệt và cấp phép. Kính anh giúp đỡ đơn vị

Để "phù phép"

không phải cấp phép, đơn vị tổ chức biểu diễn cam kết, nội dung chương trình tập trung “chơi nhạc suốt chương trình. Nhạc không lời tự chơi. Trên Sân khấu không có thời trang và nhóm nhảy". Cam kết là vậy, tuy nhiên trên thực tế, chương trình

có biểu diễn nghệ thuật nhạc DJ, thời trang.

Với bút phê của ông Quang,ngày 9/7, ông Nguyễn Thanh Bình- Giám đốc Cung Văn hóa Việt Tiệp tiếp tục bút phê: “Giao phòng kế hoạch xây dựng kế hoạch tổ chức. Các phòng dịch vụ, KT, BV (kỹ thuật, bảo vệ-PV) triển khai công tác phục vụ, đảm bảo an toàn”.

Trao đổi qua điện thoại

, ông Phạm Đức Quang -

cho biết: “Chương trình Pool Party Storm không có giấy phép biểu diễn vì đơn vị không nộp hồ sơ qua một cửa ở Sở theo quy trình. Mặt khác, phía Tên Bạc chỉ có mỗi đơn đề nghị cấp phép biểu diễn gửi tới Sở. Như vậy, về thủ tục bên Tên Bạc không đủ điều kiện được cấp phép

Chương trình "Cơn bão cảm xúc".

Vậy căn cứ vào đâu anh “phê tay”

gửi Cung Việt Tiệp xin đơn vị cho thuê địa điểm giúp đỡ đơn vị tổ chức và thông báo thẩm duyệt chương trình chiều 10/7 rồi mới cấp phép khi thủ tục chưa đủ? Ông Quang trả lời: "Tôi phê bút để cho phía Cung Việt Tiệp biết, chương trình biểu diễn này sẽ được cấp phép sau khi hội đồng thẩm duyệt nội dung vào chiều 10/7. Từ đó, phía Cung Việt Tiệp sẽ yên tâm mà tạo điều kiện cho Tên Bạc thuê địa điểm”.

Tuy nhiên, theo phản ánh của êkip thực hiện chương trình Pool Party Storm tại Hải Phòng, chiều 10/7, họ không thấy Hội đồng thẩm định nghệ thuật nào tới duyệt chương trình.

Được biết chương trình hôm đó bán các mức vé

199 nghìn đồng/vé sinh viên; 299 nghìn đồng/vé có kèm ăn, uống.