Bướu sợi tuyến xuất hiện những dấu hiệu nào cần kiểm tra?

Chia sẻ Facebook
24/06/2019 22:11:35

Em chào bác sĩ,Em vừa cắt hạch ở vú hôm qua, hạch của em được chẩn đoán là bướu tuyến sợi. Bác sĩ cho em hỏi là có những dấu hiệu nào thì cần lên bệnh viện để kiểm tra lại ạ? Em cảm ơn bác sĩ.

Ảnh minh họa - Nguồn Internet

Chào em,

Bướu sợi tuyến là một dạng bướu lành tính, bao gồm mô sợi và mô tuyến, bướu thường có giới hạn rõ, di động khi sờ nắn, không đau, tròn, chắc, lớn chậm, hay gặp ở phụ nữ độ tuổi sinh đẻ và thường thoái triển sau mãn kinh.

Hướng điều trị chủ yếu là theo dõi đối với các bướu sợi tuyến nhỏ, định kỳ mỗi 3-6 tháng, cho tới 1 năm tuỳ mức độ nguy cơ. Đối với các bướu lớn nên phẫu thuật lấy ra. Với các bướu khả nghi bướu diệp thể, các bác sĩ còn lấy thêm ít mô vú lành quanh bướu để ngừa tái phát.

Trường hợp của em đã được mổ và có kết quả mô học là bướu sợi tuyến, vì lành tính nên không bắt buộc phải tái khám thường xuyên, em cũng không cần quá lo lắng vì bướu sau cắt ít tái phát. Nên tái khám và chụp nhũ ảnh mỗi 2 năm sau 50 tuổi hoặc khi có dấu hiệu nghi ngờ như tiết dịch núm vú, đổi màu, co kéo da vú, thụt núm vú, phát hiện khối u khác…

Thân mến.

Mời tham khảo thêm:


Bướu sợi tuyến là khối u lành tính ở vú. Không phải tất cả khối u xuất hiện trong vú là bướu sợi tuyến. Mọi người thường nhầm lẫn bướu sợi tuyến với ung thư vú. Sự khác biệt giữa hai loại là bướu sợi tuyến không to lên và xâm lấn đến các cơ quan khác như ung thư vú, chúng chỉ giới hạn trong các mô vú.

Bạn có thể nhận thấy khối u khi thực hiện khám vú. Nếu bạn cảm thấy trong vú có các khối u cứng, dai và rõ hình dạng, bạn nên đi khám vì có thể bạn đang bị bướu sợi tuyến.


Bướu sợi tuyến khá phổ biến ở phụ nữ trẻ, thường ở những bé gái vị thành niên và phụ nữ dưới 30 tuổi nhưng bệnh cũng có thể ảnh hưởng đến mọi lứa tuổi.

Chia sẻ Facebook
loading...