bướu giáp đa nhân

Chia sẻ Facebook
09/01/2019 10:32:24

Bướu giáp đa nhân là bệnh gì? Điều trị bằng phẫu thuật hay uống thuốc vậy bác sĩ?

Kết quả do bạn đọc cung cấp

Chào em,

Trường hợp của em là bướu giáp đa nhân không độc, đây là tình trạng phình to ra của tuyến giáp dưới dạng bướu nhân, bướu giáp không tăng hay giảm tiết hormone tuyến giáp nên còn gọi là không độc.

Trong vòng 1 năm, các nhân này có tăng rất nhẹ về kích thước, nhưng chưa có dấu hiệu nguy hiểm nghi ngờ ác tính, kích thước các nhân cũng còn rất nhỏ, khó làm chọc hút bằng kim nhỏ hay sinh thiết, do đó có thể theo dõi tiếp tục. Việc điều trị thuốc gần như hiệu quả rất kém, nên theo dõi thêm và phẫu thuật khi có chỉ định.

Thân mến.

Mời tham khảo thêm:


Nhân giáp là tình trạng tăng sinh mô tế bào tạo thành nhân trong tuyến giáp. Nhân có thể là nhân đặc hoặc dạng nang rỗng. Tùy thuộc vào tế bào tạo thành nhân, mà chúng có thể lành tính hoặc ác tính, gây ra cường giáp hoặc suy giáp.

Bướu nhân giáp thường được phát hiện bằng thăm khám bởi bác sĩ hoặc siêu âm tuyến giáp. Đa số nhân giáp thường lành tính, chỉ khoảng 5% nhân giáp là ác tính. Theo thống kê của Tổ chức Y tế Thế giới WHO, tuổi càng cao nguy cơ mắc bướu nhân giáp càng cao, trung bình từ 18-40 tuổi là nhóm có tần suất mắc bệnh cao nhất. Nữ dễ mắc hơn nam, gấp khoảng 9 lần nam giới. Tuy nhiên, Tỉ lệ nhân giáp ác tính lại ở nam lại cao hơn nữ.


Bướu giáp đa nhân có thể là bướu độc (tức là tạo ra quá nhiều hoóc môn tuyến giáp và gây ra cường giáp), hoặc không độc hại (tức là không tạo ra quá nhiều hoóc môn tuyến giáp).


Hầu hết các bướu giáp đa nhân không gây ra các triệu chứng và thường được tình cờ phát hiện khi khám sức khoẻ định kỳ hoặc trong quá trình xét nghiệm để điều trị tình trạng khác.

Trong bướu giáp đa nhân gây nhiễm độc giáp, bệnh nhân thường đến khám bác sĩ vì các dấu hiệu và triệu chứng của bệnh cường giáp.

Nếu bướu cổ đủ lớn, bệnh nhân có thể có các triệu chứng do chèn ép bao gồm khó thở (đặc biệt là khi nằm ngang), cảm giác nghẹn khi nuốt. Những triệu chứng này thường xảy ra nhất nếu bướu cổ phát triển thành ngực, gây tắc nghẽn khoang lồng ngực gây ra "hiện tượng nút chai giáp trạng". Các triệu chứng của hiện tượng này gồm: sự tắc nghẽn dòng chảy tĩnh mạch, thở hụt hơi, giãn mạch cổ, hoặc phù cổ, phù mặt.

Nếu bướu cổ đủ lớn, có thể nhìn thấy được bằng mắt thường.


Việc quyết định phương pháp điều trị bướu giáp đa nhân phụ thuộc nhiều vào kích cỡ, tốc độ phát triển, kết quả của FNA, nguy cơ ung thư, các triệu chứng chèn ép, và liệu bướu cổ có gây mất thẩm mỹ hay không.

Các phương pháp điều trị phổ biến là:

- Phẫu thuật
- Điều trị bằng Iod phóng xạ: Giúp giảm thể tích nhân giáp nhanh chóng
- Hormon tuyến giáp: Thường được chỉ định cho bệnh nhân trẻ, nhân giáp nhỏ.

Chia sẻ Facebook