Buộc thôi học vì “tè bậy”

Chia sẻ Facebook
22/04/2016 01:47:47

3 học sinh lớp 9 Trường THCS Vũ Tiến (Vũ Thư, Thái Bình) đã bị nhà trường đình chỉ học 6 tháng với lí do “tè bậy”.

Đơn kêu cứu của các phụ huynh học sinh gửi Bộ GDĐT (Ảnh: TNO)

Ông Trần Văn Tuyền, một phụ huynh của 3 học sinh lớp 9 Trường THCS Vũ Tiến (Vũ Thư, Thái Bình) bị đình chỉ học vì “tè bậy” chia sẻ với PV Báo Lao Động: Trong năm học lớp 8 (2014-2015) các em đã vi phạm nội quy của nhà trường - “tè bậy”. Sau vụ việc trên, nhóm học sinh đã bị hiệu trưởng Phạm Xuân Định xử phạt bằng biện pháp xách nước từ ao lên tầng 3 dọn chỗ đã tèbậy trong hơn 1 tháng, hạnh kiểm bị hạ xuống bậc yếu. Riêng em Trần Văn Thanh (con anh Tuyền) bị đình chỉ học 1 tuần.

Đến học kỳ 1 năm lớp 9 (2015-2016), nhóm học sinh này bức xúc vì việc thầy hiệu trưởng xáo lớp không thông qua ý kiến của phụ huynh, thu mỗi học sinh 40.000 đồng trong ngày lao động nhận lớp mới và một số vấn đề riêng liên quan đến cá nhân thầy Định… Nhóm đã “thu thập chứng cứ” để “chất vấn" thầy Phạm Xuân Định, song ông đã yêu cầu đuổi các em ra khỏi trường và khóa cổng.

Sau sự việc, 3 em đều bị hạ hạnh kiểm, riêng em Thanh bị đình chỉ học 2 tuần. Tưởng rằng mọi chuyện đã kết thúc và im hơi lặng tiếng, bỗng nhiên đến ngày 20.4 vừa qua, phụ huynh các em lại nhận được giấy mời của thầy Định về việc đình chỉ học 3 em, mỗi em 6 tháng. Tuy nhiên, nhà trường vẫn chưa gửi quyết định chính thức nên sáng ngày 21.4, các em học sinh trên vẫn đến lớp bình thường.

Khi vừa hết tiết học đầu tiên, thầy Nguyễn Văn Vui và một người thuộc chính quyền xã đã vào tận lớp bắt các học sinh này rời khỏi lớp, ra khỏi cổng trường và khóa cửa lại.

Khi phụ huynh thắc mắc quyết định nghỉ học của các em, thầy hiệu trưởng không trả lời mà ngay lập tức triệu tập học sinh của 18 lớp ra sân trường để đọc quyết định buộc thôi học đối với 3 học sinh.

Ông Tuyền cho biết “Tôi biết con mình không ngoan và kỷ luật là khó tránh khỏi nhưng nếu đình chỉ học đến 6 tháng như trên, liệu con tôi có còn cơ hội thi tốt nghiệp THCS, và nếu như điều đó ảnh hưởng đến cả cuộc đời cháu, nhà trường có chịu trách nhiệm?”.

Như vậy, hiện 3 em học sinh lớp 9 trường THCS Vũ Tiến (Vũ Thư, Thái Bình) đang bị kỉ luật vì vi phạm nội quy nhà trường với hình thức buộc thôi học 6 tháng từ ngày 20.04 đến hết ngày 19.10.2016. Hạnh kiểm của các em cũng bị hạ xuống hạnh kiểm yếu năm học 2015 – 2016 và bị ghi học bạ.


Ông Tuyền cho biết, hiện gia đình các học sinh đã gửi đơn kêu cứu đến Bộ Giáo dục và Đào tạo với mong muốn con em họ được quay lại trường, có cơ hội được tiếp tục học tập.

Chia sẻ Facebook
loading...