Bước sang tuổi 90, nữ hoàng Elizabeth II vẫn là một biểu tượng hoàng gia quyền lực và đáng mến không chỉ đối với người dân Anh mà toàn thể khối cộng đồng chung.

Chia sẻ Facebook
22/04/2016 03:16:01

Bước sang tuổi 90, nữ hoàng Elizabeth II vẫn là một biểu tượng hoàng gia quyền lực và đáng mến không chỉ đối với người dân Anh mà toàn thể khối cộng đồng chung.

Hôm qua, 21/4, nữ hoàng Elizabeth đã kỉ niệm một dấu mốc đáng nhớ trong cuộc đời mình: sinh nhật tuổi 90.  Có thể nói, đây là sự kiện quan trọng không chỉ đối với hoàng gia Anh mà còn với toàn thể người dân xứ sở sương mù. Hình ảnh một vị nữ hoàng nhân từ, thân thiện với người dân đã tốn không biết bao lời ngợi khen và giấy mực của báo giới.

Nhân dịp kỷ niệm 90 năm ngày sinh của bà, hãy cùng nhìn lại những bức ảnh đánh dấu những mốc trưởng thành của người phụ nữ quyền lực này.

Nữ hoàng Elizabeth sinh ngày 21/4/1926 tại London. Bà là con gái đầu lòng của Thái tử Albert và công nương Elizabeth Bowes-Lyon. Nữ hoàng Elizabeth có một người em gái là công chúa Margaret.

Khi mới 2 tuổi, bà đã quen với các nghi lễ vẫy chào đám đông của hoàng gia dưới sự hướng dẫn của cha mẹ. Bức ảnh được chụp vào tháng 5/1928.

Khi còn nhỏ, nữ hoàng Elizabeth được gia đình gọi bằng cái tên Lilibet. Cô được miêu tả như một bé gái tinh nghịch, nhưng rất tinh tế và biết cách cư xử. Bức ảnh chụp khi Elizabeth 9 tuổi.

Công chúa Elizabeth (giờ đây là nữ hoàng Elizabeth II) và mẹ tại cung điện Buckingham vào tháng 5/1937 trong lễ đăng quang của vua George VI.

Bài phát thanh đầu tiên của cô vào năm 1940 khi cô mới 14 tuổi. Elizabeth có bài phát biểu gửi tới các em nhỏ phải sống xa gia đình trong thế chiến thứ II. Cô kết thúc bài phát biểu của mình cùng câu nói: "Chúc ngủ ngon và chúc mọi điều may mắn cho mọi người".

Cô trở thành một hướng đạo sinh vào năm 1937 khi mới tròn 11 tuổi.

Khi mới tròn 21 tuổi, Elizabeth đã cưới hoàng tử Philip của Hy Lạp. Họ gặp nhau lần đầu vào năm 1934.

Elizabeth lần đầu làm mẹ vào năm 1948 khi hạ sinh hoàng tử Charles. Cô cùng hoàng tử Philip có thêm ba người con sau đó: Anne; Andrew và Edward.

Elizabeth trở thành nữ hoàng Anh vào năm 1952 khi cha cô, vua George Vi qua đời vì ung thư phổi.

Mỗi năm, nữ hoàng Elizabeth đều có bài phát biểu vào mỗi dịp giáng sinh trước hàng triệu người dân.

Nữ hoàng rất thích đi dạo ở nông thôn và dành thời gian với chú chó nhỏ của mình.

Nữ hoàng Elizabeth II và hoàng tử xứ Wales cưỡi ngựa tại cung điện Windsor. Đây là một trong những hoạt động mà cô yêu thích.

Nữ hoàng Elizabeth luôn xuất hiện đầy lộng lẫy và sang trọng trong các cuộc gặp gỡ mang tính chất quan trọng.

Nữ hoàng Elizabeth trong lễ kỉ niệm 50 năm nhằm tôn vinh những người phụ nữ hoạt động tích cực trong thế chiến.

Gia đình hoàng gia (từ trái qua phải): hoàng thân Philip, công chúa Anne, hoàng tử Edward, nữ hoàng Elizabeth II, hoàng tử Charles và hoàng tử Andrew.

Nữ hoàng Elizabeth chính thức phong tước hoàng tử xứ Wales cho con trai mình, hoàng tử Charles.

Nữ hoàng Elizabeth II trong lễ kỉ niệm đám cưới bạc của mình.

Nữ hoàng Elizabeth tổ chức lễ kỉ niệm 25 năm trên cương vị nữ hoàng.

Bà đã có nhiều chuyến công du quan trọng trong vai trò nữ hoàng. Bức ảnh ghi lại hình ảnh nữ hoàng Elizabeth tại sân bay Kenya.

Nữ hoàng có 8 người cháu và 5 người chắt. Bức ảnh được chụp tại lễ rửa tội cho hoàng tử Harry.

Nữ hoàng Anh có chuyến gặp mặt với tổng thống Nam Phi Nelson Mandela vào năm 1995.

Nữ hoàng Anh và mẹ của mình có mối quan hệ rất thân thiện và gắn bó. Mẹ của bà qua đời vào năm 2002, hưởng thọ 101 tuổi.

Nữ hoàng Anh trong buổi kỉ niệm 50 năm trị vì của mình vào năm 2002.

Bức ảnh được chụp trong lễ sinh nhật tuổi 80 của nữ hoàng với rất nhiều thư và thiệp chúc mừng từ khắp nơi gửi đến cho bà.

Bữa tiệc chiêu đãi tổng thống Pháp Sazkory vào năm 2008.

Lễ cưới của hoàng tử William và công nương Kate vào năm 2001 tại cung điện Buckingham.

Bà đã có cuộc hội đàm với tổng thống Mỹ Barack Obama và đệ nhất phu nhân Michelle Obama vào tháng 5 năm 2011.

Nữ hoàng Elizabeth kỉ niệm 60 năm trên cương vị nữ hoàng vào năm 2002.

Chuyến ghé thăm của nữ hoàng tới Howe Barracks tại Canterbury, Kent vào năm 2013.

Nữ diễn viên Angela Jolie vinh dự được Nữ hoàng Elizabeth II trao tặng danh hiệu Phu nhân danh dự tại cung điện Buckingham.

Nữ hoàng Anh trở thành người giữ ngôi lâu nhất trong lịch sử vương quốc Anh

Bức ảnh chụp trong lễ sinh nhật lần thứ 90 của bạn cùng con trai là Thái tử Charles, cháu trai là hoàng tử William và chắt nội là hoàng tử nhí George.

Chia sẻ Facebook