Bước đường cùng, mẹ trẻ 'bán' tiểu cầu làm vốn lấy vé số bán nuôi hai con

Chia sẻ Facebook
02/10/2019 17:16:21

Từ khi con được 2 tháng tuổi, Nguyễn Thị Thu Lý (21 tuổi, quê Phú Yên) đã phải đi "bán" tiểu cầu mỗi tháng để làm vốn lấy vé số đi bán kiếm tiền mua sữa, tã cho hai con sinh đôi.

Tiếp xúc và gặp gỡ với nhiều hoàn cảnh, nhưng có lẽ chưa bao giờ người viết thấy cặp vợ chồng trẻ nào rơi vào đường cùng như vợ chồng Thu Lý (hiện ở Q.Thủ Đức, TP.HCM). Cả hai vợ chồng, không học hết phổ thông, chữ nghĩa lại không rành, thêm phần chậm hơn mọi người nên cuộc sống liên tiếp là những ngày khó khăn chồng chất.

15 năm bán vé số Sài Gòn

Năm 5 tuổi, Lý theo ba mẹ từ Phú Yên vào Sài Gòn đi bán vé số. Cả gia đình 3 người ở trong căn nhà trọ tí xíu ở Q.Thủ Đức. Mỗi ngày, 3 người chia 3 hướng đi bán vé số. Hễ có ai trong nhà bị giật vé số là cả nhà lại phải ăn mì gói trừ cơm để dồn cho đủ tiền đền vé.

Nặng nhất là lần cả nhà cùng nhau đi lấy vé số, vừa về ngang cầu Sài Gòn thì bị nhóm thanh niên giật giỏ đựng vé và tiền khiến cả 3 ngã sõng soài trên đường. Lần đó, Lý và mẹ bị gãy chân phải nghỉ mấy tháng trời.

Vài năm sau, cha của Lý bệnh nặng và mất, mẹ Lý tái giá với một người đàn ông cùng nghề bán vé số quê Nghệ An. Cuộc sống của Lý lại tiếp tục là những ngày dầm mưa dãi nắng ngoài đường với xấp vé số trên tay.

Chia sẻ Facebook
loading...