Boygroup “khủng” sắp ra mắt của SM: Siêu tân binh “phá đảo” Kpop hay dự án “ăn xổi ở thì”?

Chia sẻ Facebook
03/08/2019 12:01:43

Nhóm nhạc sắp ra mắt của SM tập hợp toàn thành viên từ các boygroup nổi tiếng, tuy nhiên chưa chắc đã đem lại hiệu quả đường dài.


Cộng đồng fan Kpop không khỏi choáng váng trước thông tin SM Entertainment sẽ thành lập một nhóm nam gồm 7 thành viên đình đám của các boygroup đang hoạt động của công ty, gồm Taemin (SHINee), Baekhyun và Kai (EXO), Taeyong , Mark , Lucas và Ten (NCT).

7 gương mặt trong nhóm nam mới của SM đến từ các nhóm nhạc đình đám SHINee, EXO và NCT

Theo nguồn tin từ truyền thông Hàn Quốc, họ sẽ hoạt động như 1 nhóm nhạc cố định, có comeback chứ không phải dự án tạm thời của công ty. Tuy nhiên các nhóm chính vẫn được ưu tiên và không bị ảnh hưởng. Dù SM hứa hẹn đến ngày 8/8 mới đưa thông tin chính thức về nhóm nam nói trên nhưng khả năng cao là mọi thứ sẽ không thay đổi nhiều so với những gì công chúng đã biết tính đến thời điểm này.


Với thành viên toàn những idol có tài có tiếng, sở hữu fandom khủng , thoạt nhìn dự án của SM cầm chắc danh hiệu “siêu tân binh” của năm 2019. Nhưng nếu nhìn xa hơn, chưa hẳn họ đã đem lại hiệu quả đường dài, đặc biệt là khi SM muốn sử dụng 7 thành viên như chiêu bài “cứu” công ty khỏi những thông tin bất lợi gần đây như làm ăn thua lỗ, dự án NCT ra mắt đã lâu nhưng không đạt thành tích như mong đợi,…

Tuổi tác – yếu tố ảnh hưởng đến khả năng “chạy đường dài”

Ngay từ khi công bố đội hình gồm 7 cái tên Taemin, Baekhyun, Kai, Taeyong, Mark, Lucas và Ten, nhiều ý kiến cho rằng nhóm nhạc này khó có thể đi đường dài vì vấn đề tuổi tác.

Nguyên nhân là bởi 1 số thành viên trong nhóm mới sẽ phải thực hiện nghĩa vụ quân sự trong tương lai gần. Người đầu tiên nhập ngũ sẽ là Baekhyun. Nam thần tượng sinh năm 1992, chiếu theo luật nghĩa vụ quân sự Hàn Quốc, anh sẽ phải nhập ngũ trong khoảng thời gian từ tháng 1 đến tháng 5 năm sau (2020). Taemin cũng “chịu chung số phận” vì anh sinh năm 1993, theo tính toán sẽ nhập ngũ sau Baekhyun khoảng 1 năm. Như vậy, nhóm nam mới của SM sẽ không thể hoạt động lâu dài mà có đủ thành viên.

Theo lịch, Baekhyun sẽ nhập ngũ vào năm sau…

… sau đó sẽ đến lượt Taemin

Nếu đây chỉ là một nhóm dự án thì điều này không phải vấn đề lớn, nhưng nếu SM dự tính để họ quảng bá như một nhóm nhạc cố định, có comeback thì điều này ảnh hưởng không nhỏ tới hoạt động của nhóm. Thiếu thành viên sẽ khiến nhóm giảm nhiệt ít nhiều so với những idol group có đội hình đông đủ, còn hoạt động lâu dài. Đặc biệt, nếu so với những tân binh “sung sức” ra mắt trong năm 2019 như TXT, AB6IX, CIX, X1,… thì rõ ràng là khả năng chạy đường dài của boygroup nhà SM không bằng vì những nhóm trên có độ mới mẻ, sức trẻ và thời gian, dễ thu hút sự chú ý của công chúng hơn là nhóm nhạc “bình mới rượ.u cũ”.

Chưa kể, khả năng cao là fan của những người nhập ngũ cũng ngừng ủng hộ nhóm trong thời gian thần tượng tạm ngừng hoạt động. Điều này cũng ảnh hưởng nhiều đến doanh thu của nhóm.


“Có mới nới cũ” – thành viên nhóm gốc liệu có bị bỏ bê?

“Siêu” boygroup SM chuẩn bị ra mắt sở hữu toàn gương mặt khủng, các thành viên nếu không phải “át chủ bài” thì cũng là người đông fan, có độ nhận diện cao nhất nhì nhóm nhạc của mình. Điều này giúp họ có fandom, có danh tiếng ngay từ khi debut, qua đó SM nhanh chóng thu về lợi nhuận cao. Thế nhưng đây lại là “con dao hai lưỡi” nhắm vào nhóm nhạc gốc của các thành viên. Nhiều khả năng thành viên trong các nhóm cũ sẽ bị bỏ bê để SM tập trung đầu tư cho các nhân tố thuộc nhóm nhạc mới này.

EXO, SHINee và NCT sẽ phải chia sẻ sự đầu tư cho nhóm mới?

Chưa kể, với việc Taemin, Baekhyun, Kai, Taeyong, Mark, Lucas và Ten hoạt động ở nhóm mới, rõ ràng danh tiếng của họ sẽ càng thêm chênh lệch với các đồng đội trong nhóm nhạc ban đầu của mình. SHINee và EXO có thể không chịu ảnh hưởng vì họ đã nổi tiếng và có chỗ đứng sẵn, nhưng tình thế của NCT quả thật đáng lo.

Dự án đồ sộ gồm nhiều nhóm nhỏ của SM sau 3 năm ra mắt vẫn chưa có chỗ đứng vững chắc, độ phổ biến còn hạn chế. Ngoài những gương mặt nổi bật như Taeyong, Mark, Lucas và Ten thì những thành viên còn lại vô cùng mờ nhạt với công chúng. Nay công ty ưu ái dồn sức đầu tư cho những người trên đồng nghĩa với việc các thành viên còn lại ít được chú ý hơn, khả năng đưa NCT trở thành nhóm nhạc hàng đầu lại càng bế tắc.

NCT đông thành viên nhưng “spotlight” chỉ tập trung vào Taeyong, Mark, Lucas và Ten, nay với dự án nhóm nhạc mới, những người còn lại có nguy cơ ngày càng lu mờ


Tạo cảnh “nồi da nấu thịt” giữa các fandom

[TIKI] SIÊU THỊ TÃ BỈM - QUÀ XINH CHO BÉ

“Nhặt” 7 gương mặt từ 3 nhóm khác nhau tạo nên 1 nhóm nhạc mới, ai nhìn vào cũng có thể thấy cộng đồng fan của dự án “tân binh khủng long” của SM sẽ toàn… fan only (fan độc tôn 1 thần tượng). Điều này dễ xảy ra những tranh cãi về thành viên nào được ưu ái hơn, ai sẽ bị đối xử thiệt thòi,… bởi fan nào cũng chỉ muốn điều tốt nhất dành cho idol mình, phần nào khiến nội bộ fandom “chia 5 xẻ 7″. Đặc biệt, một khi có thành viên nhập ngũ, sự ủng hộ của fan only thành viên đó dành cho nhóm có thể giảm dần, ảnh hưởng đến lợi nhuận từ các sản phẩm âm nhạc của họ.

Sở hữu toàn fan only, cảnh tranh cãi, “đấu đá” trong nội bộ fandom nhóm nhạc mới là khó tránh

Mặt khác, nhóm nam “khủng” của SM còn đối mặt với cảnh “nồi da nấu thịt” trong chính fandom nhóm nhạc gốc của mình. Fan các thành viên khác chắc chắn sẽ không thích cảnh có những nhân tố trong nhóm được ưu tiên hơn, được hoạt động ở nhiều nơi. Fan của cả nhóm cũng không mặn mà với việc thần tượng tạm từ bỏ tên nhóm để hoạt động với một cái tên khác. Cảnh nội bộ fandom “đấu đá”, xáo trộn là điều hoàn toàn có thể thấy từ nhóm nhạc dự án này.


Tạm kết

Nếu nhìn xa, có quá nhiều vật cản ảnh hưởng đến nhóm nam mà SM chuẩn bị cho ra mắt, khiến nhiều người hoài nghi rằng đây là dự án có phần “ăn xổi ở thì” công ty lập ra để thu lợi nhuận trước mắt. Tuy nhiên không thể phủ nhân sức mạnh cực “khủng” nhóm nhạc này sở hữu vì đội hình toàn các thành viên tiếng tăm và tài năng, lại có fandom lớn.

Chắc chắn khi ra mắt, boygroup này sẽ làm đảo lộn hoàn toàn thế trận tân binh của năm 2019. Còn về đường dài, hãy cứ chờ xem SM định làm gì với dự án đầy tranh cãi này.

Theo KLinh/Helino

Chia sẻ Facebook
loading...