Bộ Y tế: Nâng mức phòng chống virus Zika lên cấp độ 2

Chia sẻ Facebook
25/03/2016 01:04:16

Trước thông tin du khách người Úc nhiễm virus Zika sau khi trở về từ Việt Nam, Bộ Y tế đã nâng mức độ cảnh báo của dịch từ mức độ 1 lên mức độ 2 đồng thời đề nghị tăng cường phát hiện sớm tại các cơ sở y tế, khu vực có nhiều khách quốc tế, giám sát trực tiếp tại cộng đồng.

Liên quan đến việc một du khách người Úc nhiễm virus Zika sau khi trở về từ Việt Nam, tại buổi làm việc tại tỉnh Khánh Hòa, Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long nhấn mạnh, dịch Zika đang diễn biến phức tạp nên các địa phương cần nâng mức độ cảnh báo của dịch từ mức độ 1 lên mức độ 2 để đáp ứng theo đúng tình huống 2.

Bên cạnh đó, các địa phương cần tăng cường phát hiện sớm tại các cơ sở y tế, khu vực có nhiều khách quốc tế, giám sát trực tiếp tại cộng đồng.

Trước đó, ngày 22/3/2016, Cơ quan đầu mối quốc gia thực hiện Điều lệ Y tế quốc tế (IHR) của Việt Nam nhận được thông tin từ Cơ quan đầu mối Điều lệ Y tế quốc tế của Tổ chức Y tế thế giới (WHO) thông báo tại Úc đã xác định một trường hợp nhiễm virus Zika sau khi trở về từ Việt Nam.

Trường hợp này đến Việt Nam từ ngày 26/02/2016 và xuất cảnh về Úc ngày 06/3/2016, đến ngày 08/3/2016 có biểu hiện triệu chứng nhiễm vi rút Zika như sốt, phát ban, đau đầu, đau cơ, viêm kết mạc, buồn nôn. Trong thời gian ở Việt Nam, trường hợp này đã đi đến TP. Hồ Chí Minh, Lâm Đồng, Khánh Hòa và Bình Thuận.

Do chưa có đầy đủ thông tin, Bộ Y tế cho biết sẽ tiếp tục phối hợp chặt chẽ với Cơ quan đầu mối của WHO và Úc để làm rõ các thông tin liên quan, triển khai giám sát và xác minh để khẳng định sự lưu hành virus Zika tại Việt Nam.

Cũng theo Bộ Y tế, hiện nay tại Việt Nam chưa có trường hợp nào dương tính với virus Zika song khả năng virus Zika xâm nhập và lưu hành tại nước ta là hoàn toàn có thể.

Để chủ động phòng chống bệnh do virus Zika xâm nhập và lây lan, Bộ Y tế khuyến cáo mạnh mẽ người dân thực hiện các biện pháp phòng bệnh dưới đây:


Thứ nhất, phụ nữ có thai hoặc dự định có thai trong vòng 6 tháng tới không nên đến các quốc gia đang có dịch bệnh do virus Zika khi không cần thiết.


Thứ hai, người đi/đến/về từ quốc gia đang có dịch bệnh do virus Zika chủ động theo dõi sức khỏe trong vòng 12 ngày, nếu có dấu hiệu bất thường về sức khỏe hãy đến cơ sở y tế để được khám, tư vấn và điều trị. Điện thoại đường dây nóng: 0989.671.115.


Thứ ba, người trở về từ quốc gia đang có dịch bệnh do virus Zika cần sử dụng bao cao su khi quan hệ tình dục hoặc không quan hệ tình dục với vợ (bạn tình) đang trong quá trình mang thai hoặc dự định có thai để tránh những biến chứng có thể xảy ra đối với thai nhi.


Thứ tư, người dân hãy áp dụng các biện pháp chống muỗi đốt, chủ động diệt muỗi và bọ gậy, đồng thời tiến hành lật úp các dụng cụ, thu dọn các vật dụng phế thải xung quanh nhà như vỏ chai, lon, hộp bia nước ngọt, lốp xe, vật dụng phế thải,…

(Theo Bizlive)

Chia sẻ Facebook
loading...