Bộ Y tế chính thức ra mắt Ngân hàng dữ liệu ngành Dược

Chia sẻ Facebook
13/08/2019 13:04:01

Vào chiều ngày 12/8/2019, dự án Ngân hàng Dữ liệu ngành Dược chính thức ra mắt tại khách sạn Fortuna (Hà Nội).


Vào chiều 12/8 tại Hà Nội, nhân dịp kỷ niệm 23 năm ngày thành lập, Cục Quản lý Dược (Bộ Y tế) chính thức ra mắt website: Ngân hàng Dữ liệu ngành Dược (có tên miền là Drugbank.vn ). Thứ trưởng Bộ Y tế, TS Trương Quốc Cường đã có mặt và tham gia bấm nút khởi động website, ngân hàng Dữ liệu ngành Dược chính thức đi vào hoạt động.

Ngân hàng Dữ liệu ngành Dược – Drugbank.vn là hệ thống cơ sở dữ liệu của ngành Dược, được xây dựng với mục đích tạo ra một hệ cơ sở dữ liệu hỗ trợ quản lý ngành một cách nhanh chóng, thuận tiện và thống nhất, giúp ích cho sự phát triển của các doanh nghiệp và nâng cao nhận thức về y tế - sức khỏe và thói quen sử dụng thuốc của nhân dân.

Cục Quản lý Dược (Bộ Y tế) chính thức ra mắt website: Ngân hàng Dữ liệu ngành Dược (có tên miền là Drugbank.vn).

Với kho dữ liệu chứa thông tin của hơn 10.000 đầu thuốc đang được lưu hành, gần 41.000 cơ sở sản xuất, phân phối thuốc và dược sĩ đã được cấp chứng hành nghề. Ngân hàng Dữ liệu ngành Dược cung cấp cho người dùng một nền tảng tra cứu toàn diện, thuận tiện mọi lúc mọi nơi thông qua website hoặc ngay trên smartphone.

Thứ trưởng Bộ Y tế Trương Quốc Cường khẳng định với việc ra mắt website Ngân hàng Dữ liệu ngành Dược, lần đầu tiên ngành Dược Việt Nam có cơ sở dữ liệu chính thống. Đây là căn cứ để các đơn vị, tổ chức, doanh nghiệp và người dân tra cứu chất lượng về thuốc nhằm góp phần đảm bảo sự an toàn, hiệu quả sử dụng thuốc của người bệnh.

Ngân hàng Dữ liệu ngành Dược ra đời sẽ mang lại lợi ích cho nhiều đối tượng. Thông tin trên Ngân hàng Dữ liệu ngành Dược giúp đơn vị quản lý dễ dàng theo dõi được lịch sử thay đổi của thuốc và hoạt động của doanh nghiệp. Trong khi đó, các thông tin liên tục được cập nhật và công bố góp phần tích cực, hiệu quả trong việc kiểm soát chất lượng thuốc, tình trạng phân phối và lưu hành thuốc, hỗ trợ quản lý giá thuốc một cách nhanh nhất, hiệu quả.

Thứ trưởng Bộ Y tế, TS Trương Quốc Cường phát biểu tại buổi ra mắt.

Các y bác sĩ có thể tìm được thông tin đầy đủ về tất cả các thuốc đang lưu hành tại Việt Nam để chỉ định thuốc điều trị hiệu quả, thuận tiện. Việc truy cập Ngân hàng Dữ liệu ngành Dược tiện dụng sẽ tăng cường kiến thức sử dụng thuốc an toàn, hiệu quả, kinh tế cho người dân. Ngoài ra, người dân có thể yên tâm sử dụng dược phẩm khi đã tra cứu chính xác về nguồn gốc, giá thuốc và hệ thống nhà thuốc đạt chuẩn GPP.


Trong tương lai, Cục Quản lý Dược sẽ tiếp tục cập nhật dữ liệu, hoàn thiện hệ thống của Ngân hàng Dữ liệu ngành Dược, tiến tới mở rộng hệ sinh thái số trong trong toàn ngành để tích hợp với các dịch vụ công trực tuyến, dịch vụ hành chính, kết nối với hải quan một cửa, một cửa quốc gia, một cửa ASEAN…

Sự ra đời của Ngân hàng Dữ liệu ngành Dược đánh dấu mốc mới trong công tác quản lý thuốc nói riêng và quản lý ngành Dược nói chung, bắt đầu cho một thời kỳ quản lý điện tử, hiện đại và minh bạch, góp phần thúc đẩy xây dựng Chính phủ Điện tử như yêu cầu mà Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã liên tục nhấn mạnh trong thời gian qua.

Chia sẻ Facebook
loading...