Bộ TT&TT dự kiến sẽ hỗ trợ 7 khu CNTT tập trung

10/11/2016 03:46:35

Sáng nay 10/11, tại Khu Công nghệ thông tin tập trung ở Công viên phần mềm Quang Trung (TP.HCM), Bộ Thông tin và Truyền thông (TT&TT) đã tổ chức Hội thảo xúc tiến đầu tư, phát triển Khu Công nghệ thông tin tập trung.

Thứ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Nguyễn Thành Hưng

Đây là sự kiện nhằm thúc đẩy hiệu quả hoạt động đầu tư và phát triển các khu công nghệ thông tin (CNTT) tập trung trên phạm vi cả nước theo định hướng, chủ trương của Đảng và Nhà nước, góp phần thực hiện công cuộc công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước.

Cuộc hội thảo cũng là cơ hội để thu hút đầu tư trong và ngoài nước vào các khu CNTT tập trung, qua đó nâng cao hiệu quả hoạt động, tăng cường xây dựng cơ sở hạ tầng…

Tại hội thảo cơ quan quản lý nhà nước đã phổ biến những chính sách ưu đãi khi đầu tư hoạt động trong các khu CNTT tập trung của Trung ương và địa phương.

Phát biểu tại hội thảo, Thứ trưởng Bộ TT&TT Nguyễn Thành Hưng cho biết, để phát triển các khu CNTT tập trung hiệu quả, bền vững, Bộ TT&TT đã trình Thủ tướng Chính phủ phê duyệt Quy hoạch tổng thể phát triển công nghệ thông tin tập trung giai đoạn 2015-2020, tầm nhìn 2025.

Trong quy hoạch này, Bộ định hướng ưu tiên nguồn lực nhà nước và xã hội để đầu tư phát triển các khu CNTT tập trung tại TP. Hà Nội, TP. Hồ Chí Minh và TP. Đà Nẵng. Ngoài ra còn có một số địa phương nắm lợi thế cạnh tranh, có khả năng thu hút nguồn vốn và các dự án công nghệ thông tin lớn đã đầu tư.

VINAMILK ƯU ĐÃI ĐẾN 23%. Nhập mã SUAKEM04 tặng 6% cho đơn hàng từ 430K

Theo Thứ trưởng Nguyễn Thành Hưng, đối với nguồn lực đầu tư phát triển của CNTT tập trung, trong khuôn khổ Chương trình mục tiêu về công nghệ thông tin giai đoạn 2016 – 2020 đã được Chính phủ phê duyệt chủ trương, Bộ TT&TT đang phối hợp với Bộ Kế hoạch và Đầu tư xây dựng nội dung triển khai.

Theo đó, Bộ TT&TT dự kiến sẽ hỗ trợ 7 khu CNTT tập trung cho các địa phương, bao gồm TP. Hà Nội, TP. Hồ Chí Minh, TP. Đà Nẵng và một số địa phương khác với số vốn ban đầu từ 40-60 tỷ đồng/khu. Hoạt động này nhằm tạo hiệu ứng lan tỏa thu hút nguồn lực của xã hội vào các dự án này.

Để đảm bảo nguồn vốn của Chương trình được đầu tư đúng trọng điểm, có hiệu quả, Thứ trưởng Nguyễn Thành Hưng đề nghị Ủy ban nhân dân các tỉnh, thành phố được lựa chọn phải sử dụng nguồn kinh phí được cấp đúng với mục tiêu và nội dung của Chương trình.

Thứ trưởng Nguyễn Thành Hưng nhấn mạnh rằng việc xây dựng và phát triển thành công các khu CNTT tập trung sẽ tạo ra môi trường thuận lợi để thu hút đầu tư, qua đó huy động các nguồn lực cho phát triển công nghệ thông tin và tạo ra thị trường, nâng cao lợi thế cạnh tranh cho doanh nghiệp, góp phần phát triển công nghệ thông tin Việt Nam bền vững.

Tuy nhiên, Thứ trưởng Nguyễn Thành Hưng đánh giá rằng trên thực tế sự phát triển và hiệu quả hoạt động của các khu CNTT tập trung hiện chưa thực sự đáp ứng kỳ vọng và mục tiêu đề ra. Chính vì vậy sự tác động, thúc đẩy đối với ngành công nghệ thông tin là chưa lớn như định hướng.

Không những vậy, các khu CNTT tập trung cũng chưa tạo được môi trường thuận lợi cho các doanh nghiệp hoạt động, sản xuất kinh doanh và chưa thu hút được sự đầu tư, thiết lập các trung tâm nghiên cứu - phát triển của các tập đoàn công nghệ thông tin lớn.

Theo Thứ trưởng Nguyễn Thành Hưng, để xảy ra trình trạng trên có nguyên nhân khách quan là sự suy giảm của kinh tế thế giới, kéo theo kinh tế Việt Nam tăng trưởng chậm. Điều này không chỉ ảnh hưởng lớn đến các doanh nghiệp công nghệ thông tin Việt Nam (đặc biệt là doanh nghiệp phần mềm), mà còn cả các doanh nghiệp nước ngoài đầu tư vào Việt Nam.

Trong khi đó những nguyên nhân chủ quan được xác định là: Nguồn lực đầu tư của nhà nước và xã hội hạn chế; Các chính sách về ưu đãi đối với khu công nghệ thông tin tập trung không đồng bộ, hiệu quả trong quá trình thực thi; hoạt động xúc tiến thu hút đầu tư cho khu công nghệ thông tin tập trung còn thiếu và hầu như không thực hiện…