Bộ trưởng Y tế: Nguy cơ nhiễm virus Zika ở Việt Nam rất lớn

Chia sẻ Facebook
24/03/2016 12:21:25

Trao đổi bên hành lang Quốc hội sáng 24/3, Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến khẳng định ở Việt Nam chưa phát hiện virus Zika, nhưng cảnh báo người dân cần đề cao công tác phòng tránh.

Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến cho biết, ngay khi nhận được thông tin về trường hợp của du khách Australia nhiễm virus Zika khi trở về từ Việt Nam, lãnh đạo Bộ Y tế đã đến các tỉnh mà du khách lưu trú để trực tiếp chỉ đạo công tác giám sát, xác minh và triển khai các hoạt động phòng chống dịch bệnh do virus Zika.

Bộ Y tế cũng đã có chỉ thị gửi tất cả các Sở ban ngành, UBND tỉnh, thành để đẩy mạnh việc tổ chức phát động chiến dịch phòng chống virus Zika, bộ trưởng Tiến cho biết.

"Việc quan trọng là chính người dân cũng phải tự đề cao các biện pháp phòng tránh, trong đó chủ yếu là phòng tránh muỗi truyền bệnh sốt xuất huyết vì muỗi này ở nước ta rất nhiều, nó đồng thời cũng truyền virus Zika nên cần đề cao cảnh giác” – Bộ trưởng Bộ Y tế khuyến cáo.

Bộ trưởng Tiến cũng đã chỉ đạo các bệnh viện trong khu vực giám sát các nơi trọng điểm xem có nhiễm virus này không. Tuy nhiên kết quả đến thời điểm này chưa phát hiện ra.

Bộ Y tế cùng các Bộ ngành liên quan cũng phối hợp chặt chẽ từ việc kiểm dịch ngay biên giới, cửa khẩu, sân bay, phát hiện những ca sốt nghi ngờ đi từ vùng dịch và có biện pháp cách ly an toàn. Bà cũng khuyến cáo người dân không đến vùng dịch du lịch nếu không cần thiết.

Bà Tiến cho biết thêm, nguy cơ nhiễm virus Zika ở Việt Nam là rất lớn vì các nước xung quanh như Thái Lan, Trung Quốc, Philippines đã đều đã phát hiện virus này, đồng thời, có 59 quốc gia và vùng lãnh thổ đã ghi nhận sự lưu hành của virus Zika.

Về nguy cơ lây nhiễm virus Zika do du khách người Australia có thể để lại các vùng người này đã đi qua, lưu trú, Bộ trưởng Tiến cho biết rất có khả năng đó nên một số người dân ở các khu vực trên đã được theo dõi, giám sát trên huyết thanh.

“Nhưng đến giờ chúng ta chưa phát hiện trường hợp nào, cái này rất khó phát hiện vì nó không có triệu chứng, người nhiễm thường không có biểu hiện lâm sàng… Bệnh dịch mới này đặt ra thách thức rất lớn về sức khoẻ cho toàn cầu và cho cả Việt Nam” – Bộ trưởng Tiến nói.

Trước đó, Bộ Y tế phát đi thông tin cho biết Tổ chức Y tế thế giới (WHO) thông báo một công dân Australia đã nhiễm virus Zika sau khi trở về từ Việt Nam.

Trường hợp này đến Việt Nam vào ngày 26/2 và xuất cảnh về Australia ngày 6/3 vừa qua. Đến ngày 8/3/2016 bệnh nhân có biểu hiện triệu chứng nhiễm virus Zika như sốt, phát ban, đau đầu, đau cơ, viêm kết mạc, buồn nôn.

Trong thời gian ở Việt Nam, người này đã đi đến TPHCM, Lâm Đồng, Khánh Hòa và Bình Thuận.

Ngay lập tức, thông tin này đã gây chú ý trong dư luận, nhiều người bày tỏ sự lo lắng trước việc virus Zika xuất hiện ở Việt Nam.

Chia sẻ Facebook
loading...