Bộ trưởng Y tế Brazil từ chức

Chia sẻ Facebook
16/05/2020 09:43:12

Bộ trưởng Y tế Brazil Nelson Teich từ chức sau chưa đầy một tháng làm việc, có thể do bất đồng với cách tiếp cận của Tổng thống,

Teich, bác sĩ ung thư 62 tuổi, trở thành bộ trưởng y tế ngày 17/4, một ngày sau khi Tổng thống Jair Bolsonaro sa thải người tiền nhiệm Luiz Henrique Mandetta. Ngày 15/5, Teich không đưa ra lý do khi thông báo quyết định từ chức tại cuộc họp báo ở Brasilia. Ông cảm ơn Bolsonaro và nói rằng "không dễ để lãnh đạo bộ vào thời điểm khó khăn này".

Bộ trưởng Y tế Brazil Nelson Teich tại cuộc họp báo ở Brasilia ngày 15/5. Ảnh: AFP.

Teich và Bolsonaro "bất đồng ý kiến về một số hành động", một nguồn tin giấu tên trong Bộ Y tế Brazil nói.


Tuần trước, Teich bất ngờ khi Bolsonaro ban hành một nghị định mà không tham vấn ông, coi thẩm mỹ viện và phòng tập gym là " dịch vụ thiết yếu " được phép tiếp tục hoạt động. "Giọt nước tràn ly" được cho là Teich không đồng ý với Bolsonaro về việc sử dụng thuốc chống sốt rét chloroquine để điều trị virus.

Hôm 14/5, Bolsonaro yêu cầu Teich ban hành chỉ dẫn liên bang về sử dụng sớm chloroquine để điều trị người nhiễm nCoV, dù hiệu quả chưa được chứng minh và có những lo ngại rằng nó có thể gây ra các vấn đề về tim.

Covid-19 xuất hiện tại hơn 210 quốc gia và vùng lãnh thổ, khiến hơn 4,6 triệu người nhiễm, hơn 308.000 người tử vong và hơn 1,7 triệu người bình phục. Brazil là vùng dịch lớn thứ 6 thế giới với hơn 218.000 người nhiễm và gần 15.000 người chết.


Phương Vũ (Theo AFP )

Chia sẻ Facebook
loading...