Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng: 'Không có mạng xã hội trong nước, não người Việt sẽ ở nước ngoài'

Chia sẻ Facebook
15/08/2019 12:47:57

Nếu không có mạng xã hội của riêng mình, mọi thông tin về hoạt động của người Việt sẽ được lưu trữ tại nước ngoài. Dự đoán đến năm 2020-2021, số người Việt dùng mạng xã hội trong nước và nước ngoài sẽ tương đương. Nếu còn tồn tại sim rác, các nhà mạng sẽ không được cấp phép dịch vụ mới.

Trả lời chất vấn tại phiên họp thứ 36 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội diễn ra sáng ngày 15/8, Bộ trưởng TT&TT Nguyễn Mạnh Hùng đã chia sẻ về lý do phải xây dựng mạng xã hội “made in Vietnam”.

“Nếu Việt Nam không có mạng xã hội của riêng mình thì tất cả những gì chúng ta nói, đọc, nghĩ, thậm chí mua bán sẽ được lưu trữ tại nước ngoài. Nói vui là não người Việt ở nước ngoài”, Bộ trưởng nói.

Theo người đứng đầu Bộ TT&TT, hiện nay các mạng xã hội mới dùng những thông tin thu thập được để quảng cáo, tuy nhiên trong trường hợp đặc biệt có thể dùng cho những mục tiêu khác, có thể nguy hiểm đến an ninh.

“Việt Nam đặt mục tiêu xây dựng mạng xã hội để số người dùng sản phẩm trong nước tương đương với mạng xã hội nước ngoài, não người Việt phân tán đều, để không bất kỳ nhà mạng nào nào thu thập được tất cả thông tin”, Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng nói.

Bộ trưởng cho hay, hiện các mạng xã hội Việt Nam có khoảng 65 triệu người dùng, tăng 30% trong một năm, còn mạng xã hội nước ngoài có khoảng 90 triệu. Với tốc độ tăng trưởng này, đến năm 2020 hoặc 2021 có thể đạt được mục tiêu 50-50.

Bộ trưởng dự đoán đến năm 2020-2021, số người Việt dùng mạng xã hội trong nước và nước ngoài sẽ tương đương. Ảnh: VGP.

Nói về những điều làm được sau một năm ngồi “ghế nóng”, Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng cho biết, Bộ TT&TT đã đầu tư, xây dựng và đưa vào vận hành một trung tâm giám sát an toàn không gian mạng quốc gia với 2 chức năng: Giám sát cuộc tấn công mạng vào Việt Nam và giám sát được thông tin trên không gian mạng báo chí điện tử, mạng xã hội.

“Khả năng xử lý lên đến 100 triệu tin/ngày, có thể phân loại đánh giá được tỷ lệ tiêu cực và tích cực, trước đây có những thời điểm tỷ lệ tiêu cực trên không gian mạng trên 30%, hiện nay còn dưới 10%”, Bộ trưởng nói.

Liên quan đến các mạng xã hội nước ngoài tại Việt Nam, Bộ trưởng cho biết trước đây, khi nhà nước đưa ra yêu cầu, Facebook chỉ thực hiện khoảng 30%, hiện nay tỷ lệ thực hiện tăng lên 70-75%. Tương tự, trước đây tỷ lệ thực hiện các yêu cầu của Youtube là 60%, hiện nay là 80-85%.

Về vấn đề sim rác, theo Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng, đây là câu chuyện lớn nhiều năm. Trong một qua năm qua, Bộ cơ bản cắt bỏ được sim không đủ thông tin, nhưng vẫn còn lượng sim rất lớn nằm trên các kênh bán hàng.

“Từ nay đến tháng 9, Bộ tập trung giải quyết sim rác bằng cách yêu cầu nhà mạng phải mua lại. Có một giải pháp mới là giao trách nhiệm trực tiếp đến tổng giám đốc của các công ty viễn thông, trong đó đưa ra yêu cầu nếu còn tồn tại sim rác sẽ không được cấp phép các dịch vụ mới như Mobile Money”, Bộ trưởng nói.


Theo Linh Lam

Chia sẻ Facebook
loading...