Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng âm tính với Covid-19, đang cách ly tại nhà

Chia sẻ Facebook
08/03/2020 18:05:32

Ngoài Bộ trưởng Bộ KH&ĐT - Nguyễn Chí Dũng đang được cách ly tại nhà. Đến nay, 40 du khách c...

Ngoài

Bộ trưởng Bộ KH&ĐT –

Nguyễn Chí Dũng đang được cách ly tại nhà. Đến nay, 40 du khách cùng chuyến bay với bệnh nhân N.H.N. đang được cách ly tại 16 khách sạn tại Hội An, những du khách này đã đi nhiều chỗ, tham quan nhiều nơi. Tuy nhiên, số lượng này vẫn chưa phải là thống kê đầy đủ…

Bộ trưởng Bộ Kế hoạch – đầu tư có kết quả xét nghiệm âm tính với virus corona nhưng đang được cách ly 14 ngày tại nhà. (Ảnh: LÊ KIÊN)


Vào sáng hôm qua (7/3), tại Hà Nội tiếp tục diễn ra cuộc họp Ban chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 TP Hà Nội .


Tại cuộc họp, chủ tịch UBND thành phố Hà Nội, ông Nguyễn Đức Chung cho biết, Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng vừa có kết quả xét nghiệm âm tính với Covid-19. Tuy nhiên để đảm bảo an toàn, hiện Bộ trưởng KH-ĐT đang tiếp tục cách ly tại nhà đủ 14 ngày theo quy định.


Theo ông Chung, trong khoang hạng thương gia (chuyến bay đưa bệnh nhân N. về Nội Bài) Bộ trưởng Bộ KH&ĐT – Nguyễn Chí Dũng ngồi cách hàng ghế của nữ bệnh nhân N.H.N từ 4-5 m.


Chị N. ngồi ghế 5K, còn Bộ trưởng KH&ĐT ngồi ở số ghế 1A, trong khoang hạng thương gia còn có 2 người trong đoàn công tác của Bộ KH&ĐT.

“2 trường hợp của đoàn công tác Bộ KH-ĐT đều ngồi cách xa bệnh nhân N. từ 4-5m và không tiếp xúc với bệnh nhân N.”,

ông Chung cho biết.

Khử trùng máy bay của Vietnam Airlines . (Ảnh minh họa qua nld.com.vn)


Thông tin về vụ việc, tổng giám đốc Vietnam Airlines, ông Dương Trí Thành cho biết, ngồi gần bệnh nhân N. trong chuyến bay có ghế 4G, 4K, 5G, 6G, 6K và tiếp viên đưa thực phẩm được coi là tiếp xúc gần với bệnh nhân.


Theo ông Thành, trong chuyến bay VN0054 của Vietnam Airlines có 217 hành khách (tổng cộng 48 người Việt Nam), trong đó ở khoang thương gia có 28 khách (trong đó có 3 người Việt Nam) ngồi khu vực lân cận bệnh nhân N. Chuyến bay hạ cánh xuống sân bay Nội Bài lúc 4h30 sáng ngày 3/2.


Sau khi chuyến bay này hạ cánh tại Nội Bài, có 32 hành khách nối chuyến bay đi đến 9 điểm bay khác trong đó đi Đà Nẵng, TP HCM, Phú Quốc, Cam Ranh, Đồng Hới và một số điểm quốc tế. Tuy nhiên, tất cả khách ngồi trong khu vực phụ cận bệnh nhân N. chỉ đi Đà Nẵng và TP HCM.

Bệnh nhân N.H.N. đang được điều trị trong phòng áp lực âm tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương cơ sở 2 (Kim Chung, Đông Anh, Hà Nội). (Ảnh: BSCC)


Về lịch trình sau đó của chiếc máy bay số hiệu VN0054, vị lãnh đạo của Vietnam Airlines cho hay, sau khi từ London (Anh) về sân bay Nội Bài, chiếc máy bay này đã thực hiện một chuyến khứ hồi London, 5 chuyến khác đi Sài Gòn và một số quốc gia khác.


Ngoài ra, với 6 chuyến bay này, có 5 hành khách ngồi ghế 5K, trong đó có 1 người Việt Nam, còn lại là 4 người nước ngoài.


Trước những thông tin này, ông Chung nhận định, máy bay đã bay 6 chuyến và người có nguy cơ bị nhiễm nhất là người ngồi ở ghế 5K của chuyến bay lúc 6h30 sáng 2/3 vào TPHCM. Bởi trước đó, chị N. đã ngồi mười mấy tiếng tại đây và thực tế cho thấy, virus sẽ lây nhiễm, bắn ra từ tay nắm cửa, đến tất cả các vật dụng.


Hiện Vietnam Airlines đã cách ly tại nhà toàn bộ phi hành đoàn, nhân viên mặt đất phục vụ chuyến bay VN0054, tiến hành tiêu độc khử trùng toàn bộ chiếc máy bay.

Hội An cách ly 16 khách sạn có du khách đi cùng chuyến bay với N.


Vào hôm quan (7/3), ông Nguyễn Văn Lanh, Trưởng phòng Văn hóa – Thông tin thành phố Hội An (Quảng Nam) cho biết, có 40 du khách bay cùng chuyến với cô gái Hà Nội dương tính Covid-19 (ca thứ 17) hiện đang được cách ly tại 16 khách sạn ở Hội An.

“Số lượng hành khách trên chuyến bay cùng bệnh nhân N. vẫn chưa chốt, do có quá nhiều thông tin. Chính quyền Hội An rất nóng ruột và chờ đợi danh sách chuẩn xác hơn từ cơ quan công an, Bộ Y tế”

, ông Lanh cho biết.

Du khách đi tham quan tại Hội An. (Ảnh minh họa qua nld.com.vn)


Theo ông Lanh, trước mắt Phòng Văn hóa – Thông tin thành phố Hội An đã điện báo cho 16 khách sạn, khu nghỉ dưỡng có du khách bay cùng chuyến với ca dương tính Covid-19 thứ 17 ở Việt Nam. Bên cạnh đó, thành phố Hội An sẽ họp khẩn để tìm biện pháp xử lý.


Ông Lanh cho biết thêm, theo lộ trình sơ bộ của du khách đến Hội An, một số khách đã tham gia du lịch khám phá bằng thuyền thúng tại xã Cẩm Thanh và nhiều địa điểm khác trên địa bàn thành phố.


Từ Nguyên (t/h)

Chia sẻ Facebook