Bộ trưởng GTVT: Đầu tư giao thông sẽ giúp Sóc Trăng thành tỉnh giàu

Chia sẻ Facebook
25/09/2018 12:32:23

Với những công trình GTVT lớn, Bộ trưởng Nguyễn Văn Thể tin rằng, Sóc Trăng sẽ phát triển mạnh.

Bộ trưởng Bộ GTVT Nguyễn Văn Thể phát biểu tại buổi tiếp xúc cử tri xã Trường Khánh (huyện Long Phú, Sóc Trăng)


Sẽ sớm xây dựng cầu Đại Ngãi

Tại buổi tiếp xúc, Bộ trưởng Bộ GTVT Nguyễn Văn Thể đã thông tin tới cử tri về một số dự án giao thông vận tải, gắn liền với sự phát triển của tỉnh Sóc Trăng.

Theo Bộ trưởng Nguyễn Văn Thể, Bộ GTVT đã trình Thủ tướng Chính phủ một số công trình dự án có liên quan đến Sóc Trăng. Đây là những công trình mang tính đột phá giúp tỉnh Vĩnh Long phát triển.

Sáng 24/9, Đoàn công tác của Bộ GTVT do Bộ trưởng Nguyễn Văn Thể làm trưởng đoàn đã đến thăm và trao tặng 45 bộ máy vi tính cho học sinh của 3 trường THCS trên địa bàn tỉnh Sóc Trăng gồm: THCS Viên An (xã Viên An, huyện Trần Đề); THCS Châu Văn Đơ (phường 1, TX Vĩnh Châu) và trường THCS thị trấn Long Phú (huyện Long Phú), mỗi trường 15 bộ máy vi tính.

Cụ thể, Bộ GTVT đã trình Thủ tướng Chính phủ về đầu tư xây dựng cầu Đại Ngãi, với tổng vốn đầu tư khoảng hơn 8.000 tỷ đồng (kinh phí này gấp đôi so với cầu Cao Lãnh vừa khánh thành). Cầu cao 45m bắc qua cửa Trần Đề (dài hơn 1.000m).

Khi cầu Đại Ngãi được đưa vào sử dụng, người dân các tỉnh Sóc Trăng, Bạc Liêu, Cà Mau sẽ qua cầu Đại Ngãi, cầu Cổ Chiên, cầu Hàm Luông, cầu Rạch Miễu đến Tiền Giang về TP HCM mà không cần phải lên TP Cần Thơ. Như vậy, sẽ rút ngắn được khoảng 70km. “Hiện nay, dự án cầu Đại Ngãi đã được đăng ký vốn ODA của Nhật Bản. Toàn bộ các thủ tục liên quan đến dự án này Bộ GTVT đã trình lên Thủ tướng Chính phủ”, Bộ trưởng Thể thông tin thêm.

“Có thể năm 2021, nếu thuận lợi, dự án sẽ được khởi công xây dựng bằng nguồn vốn vay của Nhật Bản. Cầu đi vào sử dụng sẽ giúp cho TP Sóc Trăng, Long Phú, Kế Sách, Trần Đề - Vĩnh Châu gần hơn với TP HCM, góp phần phát triển du lịch, công nghiệp, thương mại và có thể tạo đột phá lớn cho tỉnh Sóc Trăng”, Bộ trưởng Thể nhận định.


Cảng biển Sóc Trăng sẽ như Bến Thượng Hải

Nói về cảng biển, Bộ trưởng Nguyễn Văn Thể cho biết, dự kiến cuối năm nay hoặc đầu năm 2019, Bộ GTVT sẽ trình Chính phủ thông qua quy hoạch cảng biển nước sâu Sóc Trăng. Khi cảng này được hình thành tàu biển trọng tải 80.000 tấn có thể hoạt động.

“Khi hình hành được cảng nước sâu Sóc Trăng, toàn bộ hàng hóa vùng ĐBSCL kể cả Cần Thơ, An Giang... khi xuất nhập đều phải qua cảng Sóc Trăng. Đây sẽ là cầu cảng tạo đột phá quan trọng nhất cho tỉnh Sóc Trăng. Nếu công trình hình thành được trong 5-10 năm nữa thì Sóc Trăng sẽ như Bến Thượng Hải của Trung Quốc”, Bộ trưởng Thể nhấn mạnh và cho rằng, khi cảng Sóc Trăng hình thành, hàng hóa từ An Giang, Kiên Giang, Hậu Giang, Cần Thơ, Đồng Tháp... có thể tập kết tại cảng này trước khi đưa lên tàu biển xuất khẩu ra nước ngoài và ngược lại. Khi đó, Sóc Trăng sẽ trở thành tỉnh giàu.

Bên cạnh đó, nếu QL1 từ đoạn TX Ngã Bảy (Hậu Giang) đến huyện Châu Thành (Sóc Trăng) được mở rộng, từ TP Cần Thơ đến Sóc Trăng sẽ có 4 làn xe ô tô và 2 làn xe cơ giới. Những đoạn ngập hiện nay ở Đại Ngãi sẽ được khắc phục triệt để.

Với những công trình lớn như thế, Bộ trưởng Nguyễn Văn Thể tin rằng, sau này Sóc Trăng sẽ phát triển mạnh.

“Cơ hội có rất nhiều, quan trọng là tỉnh Sóc Trăng quyết tâm như thế nào, các địa phương quyết tâm ra sao để có thể biến tiềm năng này trở thành hiện thực càng sớm càng tốt, góp phần tạo công ăn việc làm, phát triển kinh tế - xã hội để Sóc Trăng nhanh chóng trở thành một trong những tỉnh giàu”, Bộ trưởng nhấn mạnh.


Gia Minh

Chia sẻ Facebook
loading...