Bộ trưởng Đào Ngọc Dung: Tăng tuổi hưu không thể chậm hơn nữa

Chia sẻ Facebook
19/05/2019 20:22:35

Bộ trưởng LĐ-TB-XH Đào Ngọc Dung nhấn mạnh: “Việc tăng tuổi nghỉ hưu không thể chậm hơn nữa. Tôi càng ngày càng thấy sự cần thiết của việc này”.


Phát biểu tại phiên họp toàn thể của UB Các vấn đề xã hội thẩm tra dự án bộ luật Lao động sửa đổi chiều nay, Bộ trưởng Đào Ngọc Dung cho biết, những ngày qua, cơ quan soạn thảo và Chính phủ bàn thảo rất nhiều về bộ luật này.

Bộ trưởng LĐ-TB-XH Đào Ngọc Dung

Theo ông, đây là đạo luật có nhiều nội dung phức tạp, trong đó có những nội dung chưa có tiền lệ, có những vấn đề nhạy cảm, vì vậy cơ quan có thẩm quyền đã cho ý kiến không chỉ 1 lần. Trong Chính phủ đã họp 2 phiên để cho ý kiến.

Riêng đối với việc điều chỉnh tuổi nghỉ hưu, Bộ trưởng nhấn mạnh: “Việc tăng tuổi nghỉ hưu là việc Việt Nam không thể chậm hơn nữa. Tôi càng ngày càng thấy sự cần thiết của việc này”.

Nếu theo lộ trình như dự thảo thì đến năm 2026, người phụ nữ đầu tiên nghỉ hưu ở độ tuổi 60, đến 2029 thì người nam giới bình thường mới nghỉ ở độ tuổi 62.

"Hiện nay trong công nhân và trong nhiều lực lượng hiểu sai việc này", ông đề nghị báo chí tuyên truyền việc này để dư luận hiểu rõ.


Ông giải thích thêm, điều kiện nâng tuổi nghỉ hưu là điều kiện bình thường. Còn những người suy giảm sức lao động, làm trong các ngành nặng nhọc, độc hại… thì cần thiết giảm tuổi nghỉ hưu 5 năm.

Ngược lại, những lực lượng có trình độ cao, một số ngành đặc biệt như tòa án, viện kiểm sát, các giáo sư, phó giáo sư... có thể kéo dài tuổi nghỉ hưu 5 năm.

Ngoài ra, dự thảo mới thiết kế thêm một mục những trường hợp đặc biệt suy giảm sức khỏe 61% được quyền lựa chọn nghỉ sâu hơn nữa.

"Trong dự kiến của chúng tôi, những đối tượng này có thể nghỉ lên đến 10 năm. Còn suy giảm sức khỏe 81% thì bất cứ trong hoàn cảnh nào cũng được nghỉ hưu ngay", Bộ trưởng Lao động phân tích.

Ông Dung cũng thông tin thêm, cùng với việc sửa bộ luật Lao động, Chính phủ cũng thiết kế điều chỉnh một số luật khác liên quan. Ví dụ như luật Bảo hiểm xã hội, theo nghị quyết TƯ có thể đóng BHXH thấp xuống 15 năm và tiến tới có thể 10 năm.

"Tức là đồng bộ với các luật khác chứ không phải cứ nói tăng tuổi hưu là tăng hết. Ý kiến khác nhau là bình thường. Trong lúc này chúng tôi lắng nghe hết, cái gì đúng chúng tôi tiếp thu, chưa đúng thì chúng ta tiếp tục trao đổi”, Bộ trưởng Đào Ngọc Dung bày tỏ.

Ngoài nội dung điều chỉnh tuổi nghỉ hưu, một số nội dung khác của dự luật cũng nhận được nhiều quan tâm như đề xuất thêm ngày nghỉ lễ 27/7, Tết nguyên đán không được nghỉ bù khi trùng với ngày nghỉ bình thường, đổi giờ làm việc của các cơ quan hành chính nhà nước thành 8h30 đến 17h30, nghỉ trưa 60 phút...

Nhiều ý kiến của UB Các vấn đề xã hội cho rằng dự thảo có nhiều nội dung tác động trực tiếp đến đông đảo người dân. Tuy nhiên, ban soạn thảo mới lấy ý kiến hầu hết của các bộ ngành, chuyên gia nhưng còn ít ý kiến góp ý của người lao động, những người trực tiếp chịu tác động.

Vì vậy, cơ quan thẩm tra đặt vấn đề có thể đưa dự thảo bộ luật này thông qua theo quy trình 3 kỳ họp thay vì 2 kỳ.

Sau đó, Bộ trưởng Đào Ngọc Dung đề nghị UB Các vấn đề xã hội cân nhắc để đưa dự thảo thông qua theo quy trình 2 kỳ họp.


Dự thảo bộ luật Lao động sửa đổi sẽ được thảo luận lần đầu tại kỳ họp QH khai mạc vào sáng mai.


Thu Hằng

Không thể bỏ lỡ .

Nhiều cán bộ nữ bị ra khỏi quy hoạch ở tuổi 45 vì trần tuổi hưu

Quốc hội icon 3 giờ trước

Quy định trần tuổi nghỉ hưu như hiện nay dẫn đến nhiều câu chuyện ở các tỉnh thành, cán bộ nữ mới 45 tuổi gần như ra khỏi quy hoạch.

Thường vụ Quốc hội phê chuẩn bà Nguyễn Thị Lệ làm Chủ tịch HĐND TP.HCMQuốc hộiicon  11/05/2019 Ủy ban Thường vụ Quốc hội ban hành nghị quyết về việc phê chuẩn bà Nguyễn Thị Lệ làm Chủ tịch HĐND TP.HCM.

Chủ tịch QH gặp mặt cán bộ hưu trí, nhân dân nơi cư trú

[TIKI] SIÊU THỊ TÃ BỈM - QUÀ XINH CHO BÉ

Quốc hội icon 13/05/2019

Chiều nay, Chủ tịch QH Nguyễn Thị Kim Ngân đã có buổi gặp mặt đại diện nhân dân khu dân cư số 10, phường Vĩnh Phúc, quận Ba Đình, TP Hà Nội.

Cử tri bức xúc tình trạng người đẹp đoạt giải rồi đi bán dâm

Quốc hội icon 09/05/2019

Cử tri lưu ý, tránh tình trạng tổ chức quá nhiều cuộc thi sắc đẹp nhưng chưa đảm bảo mục đích, ý nghĩa dẫn đến một số vụ các người đẹp đoạt giải đi môi giới bán dâm.

Đại biểu Quốc hội được sắm ipad để tra cứu tài liệuQuốc hộiicon  09/05/2019 Mỗi đại biểu sẽ có 1 chiếc ipad để sử dụng tại hội trường, dùng để tra cứu tài liệu, trừ tài liệu mật.

Thủ tướng trả lời cử tri nhiều vấn đề ‘nóng’

Chính trị icon 10/05/2019

Sáng nay, tiếp xúc cử tri tại huyện Kiến Thụy (Hải Phòng), Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã giải đáp các vấn đề cử tri quan tâm về giá điện, xăng dầu, các vụ việc đạo đức xuống cấp...

Chạy chức, chạy quyền ít được phát hiện và xử lý

Quốc hội icon 09/05/2019

Cử tri cho rằng tình trạng “chạy chức, chạy quyền”, “chạy” thi tuyển dụng, thi chuyển ngạch công chức, viên chức… vẫn tồn tại mà rất ít được phát hiện và xử lý.

Thủ tướng tiếp xúc cử tri tại Hải Phòng

Chính trị icon 10/05/2019

Sáng nay, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và đoàn ĐBQH TP Hải Phòng có cuộc tiếp xúc cử tri tại huyện Kiến Thụy trước kỳ họp thứ 7 Quốc hội khóa 14.

Tại sao tăng giá điện đúng mùa hè, dùng nhiều nhất?Quốc hộiicon  08/05/2019 Dư luận yêu cầu Chính phủ, Bộ Công thương, EVN trả lời câu hỏi: Tại sao tăng giá điện vào thời điểm dùng nhiều nhất?

'Tổng bí thư, Chủ tịch nước sẽ sớm xuất hiện và làm việc'

Quốc hội icon 07/05/2019

Trả lời cử tri về sức khỏe của Tổng bí thư, Chủ tịch nước, ông Nguyễn Thiện Nhân nói: Tôi tin rằng các đồng chí sẽ sớm thấy Tổng bí thư, Chủ tịch nước xuất hiện và làm việc.

ĐBQH đề nghị Chính phủ giải thích cơ sở tăng giá điện, xăng

Quốc hội icon 08/05/2019

Nhiều ý kiến của UB Kinh tế QH đề nghị Chính phủ đánh giá, báo cáo đầy đủ về cơ sở của việc tăng giá bán xăng, điện cũng như tác động đến CPI, các mặt kinh tế, xã hội.

Cử tri quận 2 đề nghị đưa 'đại án Thủ Thiêm' ra Quốc hội

Thời sự icon 07/05/2019

Cho rằng các sai phạm ở Thủ Thiêm đã quá rõ ràng, cử tri quận 2 nêu ý kiến đoàn ĐBQH đưa "đại án Thủ Thiêm" ra nghị trường lần này để thảo luận và khởi tố vụ án.

Dân mong lắm Tổng bí thư, Chủ tịch nước mau bình phục tốt

Quốc hội icon 04/05/2019

Cử tri Trần Viết Hoàn (Hà Nội) mong Tổng bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng mau bình phục tốt để tiếp tục trọng trách “hai tay gìn giữ một sơn hà”.

[SENDO] SIÊU VOUCHER TRẢ GÓP 0%

Xử phạt nương nhẹ, tội phạm gia tăng

Quốc hội icon 04/05/2019

Theo cử tri Trần Ngọc Toán, tình trạng tội phạm ngày càng gia tăng cả về tính chất lẫn quy mô gây khó khăn cho công tác điều tra, xử lý.

Ngày mai, ĐBQH Hà Nội tiếp xúc với cử tri quận Ba Đình, Hoàn Kiếm, Tây HồQuốc hộiicon  02/05/2019 Các ĐBQH Hà Nội thuộc đơn vị số 1 sẽ dành cả ngày thứ bảy, 4/5 để tiếp xúc với cử tri tại 3 quận: Ba Đình, Hoàn Kiếm, Tây Hồ.

Tổng bí thư, Chủ tịch nước được bác sĩ chăm sóc kịp thời, sức khỏe ổn định

Quốc hội icon 26/04/2019

Tổng bí thư, Chủ tịch nước được các bác sĩ chăm sóc kịp thời nên sức khỏe đã ổn định và sẽ sớm trở lại công việc - Chủ tịch QH khẳng định với cử tri.

3 đại biểu QH được chuyển sinh hoạt tới đoàn ĐBQH mớiQuốc hộiicon  26/04/2019 Thay mặt UBTVQH, Chủ tịch QH Nguyễn Thị Kim Ngân vừa ký ban hành một số nghị quyết về công tác cán bộ.

Chủ tịch QH trả lời cử tri về sức khỏe Tổng bí thư, Chủ tịch nướcQuốc hộiicon  25/04/2019 Hôm nay, đoàn đại biểu QH TP Cần Thơ do Chủ tịch QH dẫn đầu có buổi tiếp xúc cử tri tại quận Ninh Kiều.

Chủ tịch QH: Thông tin giàn khoan Trung Quốc ở vịnh Bắc Bộ là không đúngQuốc hộiicon  25/04/2019 Chủ tịch QH khẳng định thông tin giàn khoan dầu khí Trung Quốc ở vịnh Bắc Bộ, trong thềm lục địa của Việt Nam là không đúng.

Cử tri Đà Nẵng: Xăng, điện tăng giá, lương không đủ bù chiQuốc hộiicon  23/04/2019 Sáng nay, cử tri quận Liên Chiểu (Đà Nẵng) đề đạt với ĐBQH xem xét lại giá cả. Vì xăng, điện tăng giá khiến đời sống người dân gặp khó.

HIỂN THỊ THÊM TIN

Chia sẻ Facebook
loading...