Bộ trưởng Đào Ngọc Dung: Không có chuyện tăng tuổi nghỉ hưu để quan chức giữ ghế

Chia sẻ Facebook
29/05/2019 14:19:12

“Không có chuyện tăng tuổi nghỉ hưu thì người già tranh chấp chỗ của người trẻ, quan chức giữ ghế này để làm việc. Chúng ta tính là tính cho tương lai, cho thế hệ sau”, Bộ trưởng Bộ LĐ-TB & XH Đào Ngọc Dung chia sẻ.

Bộ trưởng Đào Ngọc Dung trả lời báo chí bên hành lang Quốc hội

Việt Nam có tốc độ già hóa dân số nhanh trên thế giới

Theo ông Đào Ngọc Dung, dân số của Việt Nam bắt đầu chuyển từ thời kỳ dân số vàng sang đang già và già bắt đầu từ năm 2014.

Để minh chứng, ông lấy ví dụ: “Khoảng những năm 2000, mỗi năm có 1,2 triệu người bước vào tuổi lao động. Nhưng đến bây giờ, người bước vào tuổi lao động chỉ có 400.000 người/năm. Như hiện nay, chúng ta già hóa khoảng 7% số người từ 60 tuổi trở lên”.

Cũng theo người đứng đầu Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội, để chuyển tỷ lệ già hóa dân số từ 7% lên 14% như một số nước phát triển thì phải mất 100 năm. Hàn Quốc và Thái Lan chỉ mất 20 năm, còn Việt Nam, dự báo chỉ mất tối đa 15 năm. Như vậy cho thấy, Việt Nam là một trong số những nước có tốc độ già hóa dân số nhanh nhất trên thế giới hiện nay.

Tuổi thọ bình quân của nữ giới là 79 tuổi, trong khi tuổi nghỉ hưu là 55.

Trong khi hiện nay bình quân tuổi thọ của Việt Nam đã 76,6. Đặc biệt, tuổi thọ bình quân của nữ giới là 79 tuổi (trong khi tuổi nghỉ hưu chỉ 55). Việt Nam là một trong những nước có tuổi thọ cao trong khu vực Châu Á - Thái Bình Dương.

Bên cạnh đó, độ tuổi lao động của Việt Nam hiện nay (nam 60, nữ 55) đã được quy định từ những năm 1961 (tức là gần 60 năm trước). Khi đó, bình quân tuổi thọ của Việt Nam mới đạt trên 45 tuổi.

Cũng theo ông Đào Ngọc Dung, xét ở khía cạnh đảm bảo ổn định bảo hiểm xã hội, hiện nay thời gian đóng bảo hiểm của nam và nữ nhìn chung là thấp. Người lao động đóng bảo hiểm bình quân 20 năm, nhưng hưởng lương sau nghỉ hưu rất dài.

Trong khi đó, các quốc gia trên thế giới, mức lương hưu của người sau độ tuổi lao động chỉ khoảng 30 - 45% bình quân lương, nhưng ở Việt Nam, người hưởng cao nhất là 75% bình quân lương (bình quân là 70%).

Gánh nặng lương hưu đè lên thế hệ trẻ

“Như vậy, nếu một người đóng bảo hiểm xã hội trong 28 năm, thì chỉ đủ cho họ hưởng lương hưu trong 10 năm. Hơn 9 năm còn lại phải lấy từ đóng góp của thế hệ sau chia sẻ cho thế hệ già. Do đó, muốn cân bằng, ổn định quỹ bảo hiểm thì điều chỉnh tuổi nghỉ hưu là việc cần thiết.

Bảo hiểm của người trẻ đang được dùng để chi trả lương hưu cho người già.

Để đảm bảo quyền của người lao động, ông Dung cho biết: Chúng tôi phải thiết kế chính sách, thậm chí có những người nghỉ hưu ở tuổi 50. Chẳng hạn lao động nặng nhọc mà suy giảm sức khỏe thì có thể nghỉ sớm hơn nữa. Hoặc là họ có thể nghỉ hưu khi đóng đủ bảo hiểm.

Vì vậy, không có nghĩa là bắt người lao động cứ đủ tuổi lao động, đủ năm đóng bảo hiểm thì được nghỉ hưu. Hiện Chính phủ đang rà soát toàn bộ những ngành nghề, lĩnh vực, công việc nặng nhọc độc hại để kèm thêm Bộ Luật này là phải có danh sách ngay.

Bộ trưởng cũng cho rằng, những đối tượng, lực lượng lao động có trình độ cao thì chúng ta phải khuyến khích họ làm việc suốt đời.

Bộ trưởng Dung nhấn mạnh: Phải hiểu một cách đầy đủ sự cần thiết của tăng tuổi nghỉ hưu và đến lúc này không thể không điều chỉnh tuổi nghỉ hưu.

“Nhìn sang các nước nếu đến năm 2035, chúng ta không điều chỉnh tuổi nghỉ hưu thì đến năm 2035 Việt Nam sẽ rơi vào tình trạng già hóa dân số như Nhật Bản hay một số nước hiện nay”, ông Dung cho biết.

MINH PHÚC

Chia sẻ Facebook
loading...