Bộ Công Thương: Xuất khẩu 6 tháng đầu năm giảm ở nhiều thị trường

Chia sẻ Facebook
07/08/2019 14:43:48

Hoạt động xuất khẩu của Việt Nam trong nửa đầu năm 2019 có xu hướng tăng trưởng chậm lại.


6 tháng đầu năm 2019, kim ngạch xuất khẩu của Việt Nam sang thị trường EU giảm 0,6% so với cùng kỳ, kim ngạch xuất khẩu sang thị trường Trung Quốc chỉ đạt gần 17 tỷ USD. Xung đột thương mại Mỹ - Trung làm nhiều doanh nghiệp Trung Quốc không có đơn hàng mới, đồng Nhân dân tệ yếu đi cũng làm hàng hóa nước ngoài đắt lên.

Trong đó, 6/9 mặt hàng xuất khẩu chính trong nhóm nông sản, thủy sản như rau quả, hạt điều, gạo, sắn đều giảm mạnh, nhất là cà phê giảm đến hơn 18%. Theo bộ Công Thương, bên cạnh các nguyên nhân thị trường còn do chính sản phẩm của doanh nghiệp.

Tuy nhiên, vẫn có một điểm sáng khi xuất khẩu mặt hàng dệt may, da giày, thủy sản sang các thị trường mà VIệt Nam có các cam kết thương mại FTA và CPTPP. Xuất khẩu sang Nhật Bản và Hàn Quốc đều tăng từ 4,7 đến gần 9%, xuất khẩu sang ASEAN tăng 5,6%. Với các thị trường mới như Canada, Mexico còn tăng trên 22%. Tuy nhiên, về mặt giá trị tuyệt đối chỉ hơn 1 tỷ USD.

Việt Nam đã có hợp tác song phương với 14/20 nước trong G20, cơ hội là rất nhiều nhưng theo đánh giá của các cục, vụ chuyên môn Bộ Công Thương, nếu không có sự điều chỉnh kịp thời thì mục tiêu tăng trưởng xuất khẩu 7-8% tương đương tăng thêm 117 tỷ USD trong 5 tháng cuối năm là không dễ để đạt được.

Theo Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, khối lượng gạo xuất khẩu tháng 7/2019 đạt 651.000 tấn với giá trị đạt 285 triệu USD.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online !

Chia sẻ Facebook
loading...