Bình Phước: Tiếp tục tiêu hủy 90 con lợn dương tính dịch tả Châu Phi

Chia sẻ Facebook
14/05/2019 16:59:44

Tối 13/5, UBND huyện Đồng Phú tiếp tục tiêu hủy đàn lợn 90 con (tổng trọng lượng hơn 3,18 tấn) của gia đình ông Trần Văn Tháp, ngụ ấp 9, xã Tân Lập, huyện Đồng Phú, tỉnh Bình Phước do phát hiện heo dương tính với dịch tả heo Châu Phi.

Chuẩn bị tiêu huỷ đàn heo của gia đình ông Trần Văn Tháp, ở ấp 9, xã Tân Lập, huyện Đồng Phú, Bình Phước.

Trước đó vài ngay, ông Tháp thấy heo có biểu hiện sốt, sau đó bị xuất huyết mũi và chết nên đã báo cơ quan chức năng. Nhận tin báo, lực lượng chức năng đã đến mổ kiểm tra thì thấy các hiện tượng như: Thận đen, xuất huyết phổi theo mảng, tim gan xuất huyết, lá lách xưng to và đen. Kết quả xét nghiệm cho thấy, heo dương tính với virus dịch tả heo Châu Phi.

Ngay trong tối 13/5, UBND huyện Đồng Phú phối hợp với UBND xã Tân Lập, Chi cục Thú y và các cơ quan chức năng có liên quan đã lập tức khoanh vùng dịch, tiến hành các biện pháp tiêu hủy 90 con heo của gia đình ông Tháp.

Đưa heo ra khu vực chôn lấp.

Cùng với đó, chính quyền địa phương đã thực hiện các biện pháp tiêu độc, khử trùng đối với khu vực phát hiện bệnh và các hộ chăn nuôi nhỏ lẻ trên địa bàn xã Tân Lập; tăng cường công tác kiểm dịch vận chuyển, kiểm soát giết mổ nhất là các khu vực chợ, lò giết mổ để ngăn chặn dịch không lây lan.

Chôn lấp số heo bệnh.

Tính đến tối ngày 13/5, tỉnh Bình Phước đã ghi nhận tại 2 địa phương là huyện Đồng Phú và TP.Đồng Xoài có heo dương tính với dịch tả heo Châu Phi, cụ thể là P.Tân Phú, TP.Đồng Xoài, xã Tân Lập và thị trấn Tân Phú của huyện Đồng Phú với 6 ổ dịch tại các hộ gia đình chăn nuôi nhỏ lẻ. Tiêu hủy hơn 150 con heo.

Sở NN-PTNT tỉnh Bình Phước đang tiếp tục tham mưu UBND tỉnh chỉ đạo các huyện, thị xã, thành phố trong tỉnh triển khai hành động ứng phó khẩn cấp với Bệnh dịch tả lợn Châu Phi trên địa bàn.

ĐỨC HINH – HỒNG THUỶ

Chia sẻ Facebook
loading...