Bình phong tinh vi bảo kê đường dây đánh bạc nghìn tỉ

19/07/2018 04:27:03

Nguyễn Thanh Hóa đã tham mưu cho Phan Văn Vĩnh thành lập Công ty CNC, trụ sở trong tòa nhà Tổng cục Cảnh sát quản lý.

Ngày 18/7/2018, liên quan đến vụ án đường dây đánh bạc qua mạng có quy mô gần 10.000 tỷ đồng đã được Công an Phú Thọ chuyển kết quả điều tra sang VKSND Phú Thọ đề nghị khởi tố 92 bị can với nhiều tội danh khách nhau.

Trong đó, đáng chú ý 2 bị can Nguyễn Thanh Hóa (nguyên Cục trưởng Cục phòng chống tội phạm sử dụng công nghệ cao - C50) và Phan Văn Vĩnh - nguyên Tổng cục trưởng Tổng cục Cảnh sát, Bộ Công an bị khởi tố với tội danh Lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi thành công vụ.

Theo thông tin tờ Tiền Phong, năm 2015, Nguyễn Thanh Hóa đã trực tiếp tham mưu cho Phan Văn Vĩnh thành lập đơn vị bình phong thuộc C50 mang tên Công ty CNC do Nguyễn Văn Dương làm Chủ tịch Hội đồng thành viên.

Đường dây đánh bạc qua mạng liên quan đến Nguyễn Thanh Hóa, Phan Văn Vĩnh sẽ được tiếp tục điều tra giai đoạn 2.

Đồng thời, Công ty CNC được thuê sử dụng trụ sở số 10 Hồ Giám (Đống Đa, Hà Nội) do Tổng cục Cảnh sát quản lý.

Lời khai của các bên cho rằng, mục đích Phan Văn Vĩnh và Nguyễn Thanh Hóa cho Công ty CNC tổ chức đánh bạc là để tạo “nguồn thu từ hoạt động thí điểm này được dùng để đầu tư, xây dựng hệ thống phòng thủ quốc gia về tội phạm, là một nhiệm vụ chiến lược của C50”.

Thực tế hơn 2 năm Công ty CNC tổ chức đánh bạc, thu về gần 10.000 tỷ đồng nhưng không có một khoản tiền nào từ hoạt động này được đầu tư cho hệ thống phòng thủ quốc gia về tội phạm mạng.

Bên cạnh đó, Nguyễn Thanh Hóa còn chỉ đạo cấp dưới soạn thảo văn bản ký hợp thức trình Phan Văn Vĩnh để che giấu việc góp vốn bằng lợi thế nghề nghiệp, gây hậu quả đặc biệt nghiêm trọng.

USD thu giữ tại trụ sở công ty và nhà các đối tượng.

Khi lãnh đạo Bộ Công an yêu cầu báo cáo hành vi đánh bạc của 2 game bài RikVip.com và 23zdo.com có dấu hiệu vi phạm pháp luật, Nguyễn Thanh Hóa không chấp hành ý kiến chỉ đạo, đến khi có văn bản lần thứ 2 sau 50 ngày mới chỉ đạo Phòng Tham mưu, báo cáo lãnh đạo Bộ Công an nhưng báo cáo không trung thực để che giấu hành vi phạm tội của Công ty CNC.

Theo tờ Dân việt, Nguyễn Văn Dương khai trong quá trình được Phan Văn Vĩnh và Nguyễn Thanh Hóa tạo điều kiện cho tổ chức đánh bạc trực tuyến trên Internet, đối tượng đã “trả ơn” cho hai ông này.

Cụ thể Dương khai đã cho ông Vĩnh 1 đồng hồ Rolex giá 7.000 USD, 27 tỷ đồng và hơn 1,7 triệu USD, 1 chiếc áo sơ mi, 1 lọ thuốc bổ gan, cho Tổng cục Cảnh sát 700 triệu đồng…; cho ông Nguyễn Thanh Hóa 22 tỉ đồng.

Tuy nhiên tại Cơ quan điều tra, Phan Văn Vĩnh chỉ thừa nhận được Nguyễn Văn Dương cho 1 chiếc áo sơ mi, 1 lọ thuốc bổ gan, hỗ trợ cho Tổng cục Cảnh sát trong các chương trình giao lưu, làm từ thiện 1,1 tỷ đồng.

Về chiếc đồng hồ Rolex, Phan Văn Vĩnh khai mua đồng hồ Rolex trên và trả cho Dương với số tiền 1,1 tỷ đồng.

Nhưng điều tra cho thấy, bản thân Dương là người phụ thuộc nên không có sự mua bán ở đây. Trong khi đó, thời điểm này ông Phan Văn Vĩnh là thủ trưởng Cơ quan CSĐT Bộ Công an, 1 tháng lương của ông Vĩnh tương đương chỉ 20 triệu đồng.

2 thùng tiền của các đối tượng bị kê biên.

Vậy số tiền ông Vĩnh khai mua đồng hồ Rolex với giá 7.000 USD, mà phải trả 1,1 tỷ đồng, bằng 55 tháng lương, tương đương với 4 năm 7 tháng không chi phí gì. Mặt khác, Dương không anh, em họ hàng thân thiết gì với ông Vĩnh.


Dương khai tổng số tiền cho Phan Văn Vĩnh 27 tỷ đồng, 1,75 triệu USD, Nguyễn Thanh Hóa số tiền 22 tỷ đồng là có cơ sở nhưng chưa đủ căn cứ chứng minh, cần tiếp tục điều tra.

Do tính chất phức tạp của vụ án, Cơ quan điều tra sẽ tiếp tục điều tra, xử lý theo quy định của pháp luật ở giai đoạn 2 của vụ án đối với các cá nhân, tổ chức có dấu hiệu liên quan hành vi tổ chức đánh bạc, đánh bạc, rửa tiền, mua bán trái phép hóa đơn, đưa và nhận hối lộ, lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ và các hành vi khác vi phạm pháp luật.


Ngọc Mai