Bình Định: Phẫn nộ giáo viên tra tấn đổ nước vào miệng học sinh

Chia sẻ Facebook
13/01/2016 08:19:12

Tra tấn học sinh bằng cách đổ nuớc vào miệng, bắt học sinh nằm sấp để quật và tát… Theo các chuyên gia giáo dục đó là hành vi không thể chấp nhận.

Sự việc thầy giáo đổ nước vào miệng học sinh, đánh đập học sinh xảy ra tại Trường THCS Cát Tài (xã Cát Tài, Phù Cát, Bình Định). Người ra tay là thầy giáo Nguyễn Minh Đề. Sự việc xảy ra gây ra khiến dư luận xã hội phẫn nộ. PV báo Người Đưa Tin đã có cuộc trò chuyện với PGS.TS Mạc Văn Trang (Viện Khoa học Giáo dục Việt Nam) về vấn đề này.

Trước cách hành xử đổ nước vào miệng để phạt học sinh, ông có nhận xét gì về phương pháp giáo dục này?

- Đây là một hành vi không thể chấp nhận được của người giáo viên.

Ngày xưa, chúng ta không thấy xa lạ khi bắt gặp hình ảnh những ông đồ đánh vào mông học trò khi trò mắc lỗi. Nhưng bây giờ làm như thế là vi phạm nhân quyền, quyền trẻ em.

Giáo viên trừng phạt bằng việc đổ nước vào miệng học sinh

Đây là một biện pháp phản khoa học, phản giáo dục. Ngày trước, thầy cô đánh học trò là để các em nghe lời hơn. Im lặng trước yêu cầu của thầy và phục tùng không phải là hình ảnh một đứa trẻ ngoan. Nhưng chúng phải nghe theo, làm theo vì không thể chống lại sức mạnh đó và không tâm phục khẩu phục.

Thưa ông, vậy với việc đổ nước vào miệng để trừng phạt của giáo viên sẽ ảnh hửởng như thế nào đến tâm lý của trẻ?

Điều này sẽ dẫn đến những hệ lụy to lớn đối với tâm lý của trẻ. Những đứa trẻ phải chịu các hình phạt này sẽ có tâm lý sợ hãi, thiếu tự tin, thiếu lòng tin với người lớn và cảm thấy mình bơ vơ. Khi ấy, hình ảnh thầy cô trong chúng không còn gần gũi thân thiết nữa mà trở thành những nguời cai ngục.

Xưa nay, thầy cô là ngừơi cha, nguời mẹ thứ hai của học sinh. Trước cách ứng xử này, họ không còn là nơi để trẻ giãi bày tâm sự. Chúng sẽ rơi vào trạng thái trầm cảm, bí bức, cô độc và có những hành động dại dột khi không giải quyết được vấn đề, ví dụ như tự tử.

Chia sẻ Facebook
loading...