Biến vùng đất nguy hiểm thành nơi an toàn để xây dựng đô thị

Chia sẻ Facebook
17/06/2015 01:36:39

ai cũng phải phát kinh. Nhưng đây lại là niềm mong mỏi của bao người tại TP Hạ Long, tỉnh Quảng Ninh, và cũng là sự quyết tâm biến khu đất nguy hiểm thành đất an toàn để xây dựng nhà ở, đáp ứng nhu cầu xã hội, kiến thiết đô thị của một Đảng bộ, chính quyền địa phương.

Chuyện xây dựng đô thị trên hố “tử thần”, nghe qua chắc

Nơi đây trước kia là phố núi trù mật

Khu đất này rộng 150 ha, với trên 750 hộ gia đình thuộc các khu 3, 4, 5, 6 của phường Cao Xanh, thành phố Hạ Long, Quảng Ninh. Năm 2011, cả 4 khu phố này thất kinh, trời không mưa gió mà đất dưới chân mình lún thụt. Mặt đất biến dạng, nứt nẻ, hình thù lằng nhằng như tia chớp xuyên vào khu dân cư. Vết nứt miệng rộng, sâu quá đầu người. Nhiều chỗ đất thụt sâu hoắm như hố bom tấn hồi chiến tranh, nó hút nhà cửa, vườn tược xuống lòng đất. Dân sợ hãi gọi là hố “tử thần”.

Vùng đất lún sụt được xác định do hệ lụy của việc làm than hầm lò, không hoàn nguyên lòng đất. Nghề mỏ đào bới 5m3 đất đá, mới lấy được 1 tấn than. Bao năm làm than, bao sản lượng than moi lên mặt đất, lòng đất ung ruỗng bấy nhiêu. Nhà cửa xây cất trên đường lò cũ như xây trên tổ mối, thình lình đất sụt, kéo đổ nhà cửa. Biết thể, nhưng do lịch sử để lại: Một thời vùng than, khai trường mở đến đâu, thợ mỏ theo chân dựng nhà định cư đến đấy. Khai trường có trước đô thị. Rồi những năm tháng sơ tán vào rừng tránh quân Mỹ không kích. Bên cạnh đó còn là tình trạng làm than vụng trộm trong khu dân cư, không kiểm soát được. Họa này như thiên địch, nước đến chân phải nhảy.

Một góc khu 3, nơi mặt đất lún thụt, đìu hiu vắng vẻ

Khi ấy tỉnh Quảng Ninh chỉ đạo thành phố Hạ Long chi khẩn cấp 30 tỷ đồng, hỗ trợ nhân dân trong vùng đất lún sụt, di cư lánh nạn. Dành quĩ đất tái định cư trị giá 70 tỷ đồng, cấp ngay cho các gia đình bị nạn làm nhà ở. Nhưng nghĩa cử ấy cũng chỉ đáp ứng được trên 100, trong tổng số trên 150 hộ nằm trong vùng trọng điểm nguy hiểm. Nhiều hộ bỏ nhà, bỏ cửa trắng tay ra đi. Trên 700 hộ biết nơi mình ở không an toàn, vẫn đánh liều ở vậy. Bởi bốc cơ ngơi đến đất người không dễ, phố núi này người giàu thì ít, người nghèo thì nhiều.

Vợ chồng anh chị Phan Mậu Khoa, Hoàng Thị thanh mới xây căn nhà này trên nền đất lún thụt

Anh Khoa, chị Thanh đánh liều xây nhà trên đất thụt lún, nhưng không ổn, nhà cửa rạn nứt, nguy cơ đổ nhà chết người, đành lòng đóng cửa để đấy.

Từ năm nguy cấp hố “tử thần” ấy, tỉnh Quảng Ninh khoanh vùng cấm, đất “án binh” nguyên trạng, tìm giải pháp xử lý an toàn. Địa phương đề nghị Tập đoàn Công nghiệp Than - Khoáng sản Việt Nam (TKV), đơn vị quản lý tài nguyên, xem xét tận thu than và hoàn thổ khu đất này, tạo mặt bằng xây dựng. TKV có ý kiến: phần không có nhu cầu kinh doanh hạ tầng, phần thiếu năng lực tài chính. TKV ngãng ra, tỉnh Quảng Ninh kêu gọi rộng rãi các doanh nghiệp trong nước, xúc tiến đầu tư. Một thời gian dài chưa hiểu lý do, không thấy động tĩnh. Các hộ dân ở đây ăn ở tạm bợ, phấp phỏng chờ mong có dự án đến để an cư.

Ông Nguyễn Đức Long - Chủ tịch UBND tỉnh, người đưa ra chủ trương biến đất dữ thành đất lành xây dựng đô thị

Trung tuần tháng năm vừa rồi có tin vui: Trong cuộc giao ban Ban cán sự-thành viên UBND tỉnh Quảng Ninh, ông Nguyễn Đức Long, Bí thư Ban cán sự Đảng, Chủ tịch UBND tỉnh chủ trì đã bàn bạc và cho ý kiến về việc lựa chọn đơn vị làm chủ đầu tư lập quy hoạch, dự án đầu tư xây dựng khu đô thị trên thổ đất lún sụt nguy hiểm này.

Quang cảnh cuộc giao ban, Ban cán sự -Thành viên UBND tỉnh Quảng Ninh

Ông Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ninh kết luận: Khu vực “Đồi Chè” gồm 4 khu phố của phường Cao Xanh, nhiều năm qua luôn tiềm ẩn nguy cơ mất an toàn. Chủ trương của tỉnh, đặt mục tiêu cao nhất là ổn định đời sống cho dân. Một lần nữa nhắc lại lời ông Chủ tịch rằng: Tỉnh có mong muốn giao cho Tập đoàn Công nghiệp Than - Khoáng sản Việt Nam (TKV) thực hiện dự án này. TKV báo cáo khẳng định với tỉnh không thể triển khai được, do năng lực tài chính và hiệu quả dự án. Vì vậy, tỉnh đã kêu gọi rộng rãi, kéo các doanh nghiệp ngoài ngành than vào đầu tư.

Song đến nay, qua 4 năm, theo báo cáo của Sở Kế hoạch-Đầu tư, duy chỉ có Công ty CP Minh Anh là mạnh dạn đăng ký đầu tư thực hiện dự án. Do đó, ông Chủ tịch UBND tỉnh và các sở, ban, ngành thống nhất lựa chọn và giao cho đơn vị này thực hiện nhiệm vụ nghiên cứu quy hoạch giai đoạn I, đã được xác định tại biên bản làm việc vào ngày 26/9/2014 giữa Tổng cục Năng lượng, UBND tỉnh và Tập đoàn Công nghiệp Than - Khoáng sản Việt Nam trong vùng dự án trên phạm vi ranh giới quy hoạch 135ha. Đơn vị được lựa chọn, trong quá trình triển khai xây dựng nhiệm vụ quy hoạch, đề xuất phương án tận thu than còn sót lại trong lòng đất, hoàn nguyên lòng đất, san gạt tạo mặt bằng xây dựng, đánh giá những tác động đến môi trường một cách cụ thể.

Trên 750 hộ dân nghe ông Bí thư Ban cán sự Đảng, Chủ tịch UBND tỉnh kết luận mà mát lòng mát dạ, mong dự án sớm triển khai, để họ an cư. Bao người dân phấn khởi, kỳ vọng vùng đất ung ruỗng, hố “tử thần” rình rập sớm biến thành vùng đất an toàn xây dựng đô thị mới.

Vũ Phong Cầm

Chia sẻ Facebook
loading...