Biden lấp lửng muốn có nhiều hơn 9 ghế Thẩm phán Tòa án Tối cao

Chia sẻ Facebook
09/10/2020 14:42:43

Ứng cử viên đảng Dân chủ Joe Biden cho biết ông sẽ tiết lộ vai trò của mình trong việc bổ sung thêm thẩm phán Tòa án Tối cao Hoa Kỳ sau khi cuộc bầu cử tổng thống kết thúc.

Cựu Phó Tổng thống Hoa Kỳ Joe Biden phát biểu tại Lodges at Gettysburg, bang Pennsylvania ngày 6/10/2020. (Ảnh qua AFP)


“Bạn sẽ biết vị trí ​​của tôi về việc mở rộng tòa án khi cuộc bầu cử kết thúc. Đó là một câu hỏi hay và tôi không trách bạn đã hỏi. Nhưng bạn biết đấy, thời điểm tôi trả lời câu hỏi đó, tiêu đề trong mỗi bài báo của bạn sẽ là câu trả lời cho câu hỏi đó,” Biden nói vào ngày 8/10 trong một sự kiện tranh cử ở Phoenix.

Bình luận được đưa ra sau một ngày sau khi Phó Tổng thống Mike Pence tranh luận với Thượng nghị sĩ Kamala Harris, Người đồng hành của Biden. Trong cuộc tranh luận, Pence cáo buộc Harris đã đưa ra một câu trả lời “lấp lửng” về kế hoạch vé của Biden-Harris.

Mở rộng tòa án có nghĩa là bổ sung thêm Thẩm phán Tòa án Tối cao, nhiều hơn 9 ghế hiện tại. Một số đảng viên Dân chủ đã đề xuất động thái này nếu đảng Cộng hòa cố gắng xác nhận Thẩm phán Amy Coney Barrett lên kế nhiệm cố Thẩm phán Ruth Bader Ginsburg, người đã qua đời vào tháng trước, nói rằng nó sẽ cho phép đảng Dân chủ đề cử các thẩm phán tự do vào băng ghế dự bị.

Vào ngày 7/10, Harris đã trả lời các câu hỏi của Pence về việc cải tổ tòa án bằng cách làm chệch kế hoạch đề cử Barrett vào ngày 7/10.

Phó Tổng thống Hoa Kỳ Mike Pence và Thượng nghị sĩ Kamala Harris phát biểu trong cuộc tranh luận phó tổng thống tại Hội trường Kingsbury, Đại học Utah ở Thành phố Salt Lake vào ngày 7/10/2020. (Ảnh qua AFP)


“Một lần nữa cô lại đưa ra một câu trả lời lấp lửng; Joe Biden đã từng đưa ra một câu trả lời lấp lửng như vậy. Người dân Mỹ xứng đáng nhận được câu trả lời thẳng thắn. Và, nếu cô vẫn chưa tìm ra, thì câu trả lời thẳng thắn là họ sẽ mở rộng Tòa án Tối cao nếu họ thắng cuộc bầu cử này bằng cách nào đó,” Pence nói trong cuộc tranh luận


Cô và Joe Biden có định ra tòa nếu Amy Coney Barrett được xác nhận? Cô định mở rộng tòa án ư?. Đảng của cô thực sự đang công khai ủng hộ việc thêm ghế vào Tòa án tối cao, nơi đã có 9 ghế trong 150 năm, cứ như cô đang không nhận ra cách của mình,” Pence nói.

Harris đã không đáp lại tuyên bố của Pence.

Trong cuộc tranh luận đầu tiên của Biden với Trump vào tuần trước, Biden cũng đã không đưa ra câu trả lời cho người cầm trịch Chris Wallace của Fox News.


“Dù tôi đảm nhận bất kỳ vị trí nào, điều đó sẽ trở thành vấn đề. Vấn đề là người dân Mỹ nên nói. Bạn đang bỏ phiếu ngay bây giờ. Bỏ phiếu và cho các thượng nghị sĩ của bạn biết cảm giác của bạn,” Biden nói.

Để mở rộng Tòa án Tối cao, đảng Dân chủ sẽ phải giành được cả Nhà Trắng và Thượng viện, và có thể bãi bỏ cuộc bầu cử Thượng viện.

Năm 1937, cựu Tổng thống Franklin D. Roosevelt đã cố gắng bổ sung thêm các thẩm phán vào Tòa án Tối cao, để buộc Tòa án thông qua các Thỏa thuận mới của ông, bị phán quyết là vi hiến.


Thiện Thành


Theo theepochtimes.com

Chia sẻ Facebook