Biden bối rối vì cửa Nhà Trắng đóng trong lần đầu bước vào

Chia sẻ Facebook
22/01/2021 18:40:46

Tổng thống Biden cùng gia đình phải chờ một lúc bên ngoài Nhà Trắng do nhân viên phụ trách mở cửa vừa bị sa thải trước khi ông đến.


Sau khi kết thúc buổi lễ nhậm chức ngày 20/1, tân Tổng thống Mỹ Joe Biden , Đệ nhất phu nhân Jill và các con cháu lần lượt bước tới sảnh North Portico của Nhà Trắng. Vợ chồng Tổng thống tạo dáng một lúc tại sảnh, trong khi quân nhạc trình bày ca khúc "Hail to the Chief", bài hát thường được sử dụng để chào mừng Tổng thống Mỹ.

Tuy nhiên, khi Biden chuẩn bị bước vào bên trong Nhà Trắng, ông dường như có chút bối rối vì cánh cửa gỗ to chưa hề mở. Trong khoảng 10 giây đầu, tân Tổng thống nhìn chằm chằm vào cánh cửa rồi quay lại nhìn các thành viên trong gia đình.

Một lát sau, cánh cửa sảnh North Portico cũng được mở ra, chào đón gia đình tân Tổng thống. Hiện chưa rõ điều gì đã gây ra sự chậm trễ này, do nhân viên bên trong sơ suất hay do Tổng thống Biden phải tự mình mở cửa.

Biden không có người mở cửa khi vào Nhà Trắng Gia đình Tổng thống Biden không cửa người mở cửa ở sảnh North Portico khi lần đầu bước vào Nhà Trắng hôm 20/1. Video: NBC.

Tuy nhiên, nhiều người đều khẳng định việc cánh cửa ở sảnh North Portico vẫn đóng chặt khi Biden tới là do Timothy Harleth, "tổng quản" Nhà Trắng, vừa bị sa thải trước đó vài giờ.

Cận vệ thủy quân lục chiến Mỹ thường chịu trách nhiệm mở các cánh cửa trong Nhà Trắng, song Harleth vẫn là người phụ trách các nghi lễ chào đón gia đình tân Tổng thống Biden. Việc Harleth bị sa thải và không thể xuất hiện tại Nhà Trắng tiếp đón Biden có thể đã gây ra một số sơ suất nhỏ.

Harleth, từng là cựu quản lý tại Khách sạn Quốc tế Trump ở Washington, cho biết khi ông đang sắp xếp đồ đạc vào Ngày nhậm chức 20/1 thì đột nhiên nhận được thông báo rằng các hoạt động của ông không còn cần thiết nữa.

"Đã xảy ra vi phạm nghi thức khi cửa lớn ở sảnh North Portico không được mở trước khi gia đình tân Tổng thống đến", Lea Berman, quan chức Nhà Trắng dưới thời cựu tổng thống George W. Bush, nhận xét.


Ngọc Ánh (Theo NY Times )

Chia sẻ Facebook