Bí thư Thành ủy TP HCM Đinh La Thăng: “Phải xây dựng thành phố thành một nơi đáng sống"

Chia sẻ Facebook
21/04/2016 22:42:10

Chiều 21.4, kết thúc kỳ họp lần thứ 21, Hội đồng nhân dân (HĐND) TP HCM khóa VIII; trong phần phát biểu của mình, ông Đinh La Thăng – Bí thư Thành ủy – đã bày tỏ những băn khoăn cũng như ước nguyện muốn phát triển TP HCM trở thành “hòn ngọc Viễn Đông”, một nơi đáng sống…

Bí thư Thành ủy TP HCM Đinh La Thăng.

Ông Thăng nói: “Nhìn nhận một cách nghiêm túc, chúng ta chưa thể hài lòng với những gì HĐND TP đã làm được. Còn không ít vấn đề, nhất là những bức xúc của nhân dân trong quy hoạch, quản lý tài nguyên - môi trường, chuyển dịch cơ cấu, tái cấu trúc, chuyển đổi mô hình tăng trưởng kinh tế, cùng một số vấn đề đang đặt ra trên lĩnh vực giáo dục – đào tạo, y tế, văn hóa, trật tự an toàn xã hội, môi trường, ùn tắc giao thông, ngập lụt; an toàn vệ sinh thực phẩm, bảo đảm an sinh xã hội, cải cách hành chính.v.v…”.

Ông Thăng cũng đặt vấn đề: “Tại sao bậc xếp hạng chỉ số hiệu quả quản trị và hành chính công cấp tỉnh PAPI của  TPHCM lại giảm từ thứ 18 (năm 2011),  xuống thứ 47 (năm 2015) trong 63 tỉnh – thành ? Bậc xếp hạng chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh PCI của TPHCM cũng giảm 2 bậc, từ thứ 4 (năm 2014) xuống thứ 6 (năm 2015) trong 63 tỉnh – thành… Điều này chưa đáp ứng kịp thời và đúng với đòi hỏi của yêu cầu nhiệm vụ trong giai đoạn mới”.

Kỳ họp thứ 21 của HĐND TP HCM khóa VIII.

Bí thư thành ủy Đinh La Thăng nhận định: “Đây là thách thức rất lớn đối với khát vọng của nhân dân, với mục đích xây dựng TPHCM trở thành một nơi đáng sống, với chất lượng sống tốt; một TP hiện đại, nghĩa tình, ngày càng phát triển, sớm trở lại một TP với  ánh hào quang là “hòn ngọc Viễn Đông”, một trung tâm lớn về văn hóa – kinh tế- tài chính trong khu vực”. Ông kỳ vọng trong thời gian sắp tới, tổ chức bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XIV và bầu cử đại biểu HĐND khóa IX, “chúng ta tiếp tục đổi mới tổ chức và hoạt động theo hướng phù hợp với quy mô và đặc điểm của một đô thị loại đặc biệt.

Nâng cao chất lượng hoạt động, bảo đảm được quyền tự chủ và tự chịu trách nhiệm trong việc quyết định và tổ chức thực hiện chính sách trong phạm vi được phân cấp. Những gì là kinh nghiệm quý của khóa trước, cần được nghiên cứu, đánh giá, làm cho sâu sắc và có sức lan tỏa mạnh mẽ vào công việc sắp tới. Ngược lại, phải tránh để không lặp lại những khuyết điểm, yếu kém còn tồn đọng. Đó là cơ sở và động lực để chúng ta có một bộ máy chính quyền vững mạnh, trong sạch, ngày càng hoàn thiện, ngày càng hoạt động hiệu quả hơn”.

Theo ông Đinh La Thăng: "Công việc cầu hiền tài là rất quan trọng ".

Ông Thăng cũng cho rằng: “Bầu cử đại biểu Quốc hội và HĐND, phải xem đây là công việc cầu hiền tài quan trọng của TP. Chúng ta nhất định phải bầu chọn được những người tiêu biểu, đủ đức, đủ tài, xứng đáng đại diện cho ý chí, nguyện vọng và quyền làm chủ của nhân dân. Đây là điều kiện quan trọng để chúng ta đẩy mạnh quá trình xây dựng nhà nước pháp quyền của nhân dân, do nhân dân, vì nhân dân một cách thực chất, đảm bảo lời nói đi đôi với hành động. Làm sao để mọi hoạt động của các cấp chính quyền đều chỉ hướng  tới một mục tiêu duy nhất là vì hạnh phúc của người dân; mọi quyền lợi đều thuộc về nhân dân. Nói một cách ngắn gọn: Tất cả đều phải “vì dân – hành động”.

Clip: Quang cảnh kỳ họp thứ 21, HĐND TP HCM khóa VIII

Chia sẻ Facebook
loading...