Bí thư Thăng: 'Nhà cũ của ông Truyền ai quản lý?'

Chia sẻ Facebook
27/12/2016 16:18:42

Bí thư Thành ủy TP.HCM Đinh La Thăng đã đặt câu hỏi như trên với Phó giám đốc Sở tài chính Nguyễn Tấn Tài khi đề cập đến vấn đề quản lý trụ sở các cơ quan trên địa bàn TP.HCM. Tuy nhiên, ông Tài không trả lời được câu hỏi này. 

Căn nhà số 105 Nguyễn Trọng Tuyển, quận Phú Nhuận từng được UBND TP.HCM cấp cho ông Trần Văn Truyền, hiện nay.

Chiều 26-12, Bí thư Thành ủy Đinh La Thăng cùng một số lãnh đạo Sở ngành đã có buổi làm việc với đại diện Quỹ học bổng Vừ A Dính và CLB Vì Hoàng Sa - Trường Sa thân yêu.

Tại buổi làm việc, đại diện Quỹ và CLB có trình bày việc từ hai năm nay đã đề suất với thành phố cấp cho Quỹ và CLB một trụ sở để hoạt động. Tuy nhiên, đến nay, Quỹ và CLB vẫn trong tình trạng "ở nhờ". Điều này gây không ít khó khăn cho hoạt động của Quỹ và CLB.

Nghe vậy, Bí thư Đinh La Thăng hỏi ông Nguyễn Tấn Tài, Phó giám đốc Sở Tài chính về việc quản lý các trụ sở cơ quan nhà nước trên địa bàn thành phố. Ông Thăng cũng đặt câu hỏi: "Nhà của ông Truyền (ông Trần Văn Truyền, nguyên Tổng thanh tra Chính phủ) hiện nay ai quản lý?". Tuy nhiên, ông Tài không trả lời được câu hỏi này và nói "dạ, để về hỏi lại"!

Ông Thăng đã yêu cầu đại diện UBND TP giao Sở Tài chính rà soát lại căn nhà mà ông Trần văn Truyền đã trả lại cho TP.HCM hiện đang trong tình trạng như thế nào. Đồng thời, ông Thăng cũng yêu cầu rà soát, báo cáo lại toàn bộ trụ sở trên địa bàn TP.HCM, cái nào bỏ trống, không xài thì đề xuất thu hồi để làm việc khác. Tránh tình trạng đơn vị cần thì không có trụ sở mà đơn vị có trụ sở cứ ôm không dùng.


Được biết, "căn nhà của ông Truyền" mà bí thư Đinh La Thăng đề cập nằm tại số 105 Nguyễn Trọng Tuyển, quận Phú Nhuận. Căn nhà này từng được UBND TP.HCM bố trí cho ông Trần Văn Truyền, khi đó là Tổng thanh tra Chính phủ sử dụng, sau đó lại bán cho con gái ông Truyền là bà Trần Thị Ngọc Huệ và cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất cho bà Trần Thị Ngọc Huệ.

Khi những sai phạm của ông Trần Văn Truyền bị phát giác, xử lý, ngày 1-12-2004, UBND TP. HCM đã có quyết định thu hồi căn nhà trên.

Ngày 31-10-2016, tại kỳ họp thứ 3 Quốc hội khóa XIV, trong phiên thảo luận tổ về mô hình quản lý trụ sở tập trung, bà Nguyễn Thị Quyết Tâm có nêu ra bất cập về việc thu hồi trụ sở bỏ không. “TP hiện nay có các trụ sở bỏ không mười mấy, hai mươi năm thu hồi không được. HĐND đi giám sát đề nghị thu hồi làm trường học, bệnh viện, làm các thiết chế văn hóa thì không giao. Luật làm sao phải chế tài chỗ này đủ mạnh để giải quyết được” - bà Tâm kiến nghị.

Đại biểu Trần Hoàng ngân cũng nêu thêm: “Ở quận 5 (TP HCM), tôi chứng kiến 1 trường mẫu giáo có cơ sở vật chất xuống cấp trầm trọng trong khi địa bàn quận 8, các cơ sở của các bộ, các kho bãi để rất lãng phí. Có những trụ sở của bộ ở tại TP có thể sử dụng cho giáo dục đào tạo, y tế, cho các thiết chế văn hóa nhưng muốn điều chuyển, muốn xin chuyển giao phải được sự đồng ý của các bộ, cơ quan quản lý tài sản". 
Chia sẻ Facebook
loading...