Bí thư đảng Lao động Triều Tiên “bị teo chân” sau 3 tháng vắng bóng

Chia sẻ Facebook
19/01/2016 11:17:23

Hình ảnh chụp Bí thư đảng Lao động Triều Tiên Choe Ryong-hae với một bên chân nhỏ bất thường đã gây nhiều đồn đoán, sau khi ông tái xuất sau 3 tháng vắng bóng.

Ông Choe Ryong-Hae (trái) từng được xem là “cánh tay phải” của nhà lãnh đạo Kim Jong-un (Ảnh: Huffingtonpost)

Đài truyền hình trung ương Triều Tiên hôm 17/1 đã chiếu cảnh ông Choe Ryong-hae, người trước đó được cho là đã phải đi cải tạo, tham dự một buổi biểu diễn, với một bên chân nhỏ bất thường. Hình ảnh cho thấy chân phải của ông Choe chỉ nhỏ bằng nửa chân trái.

Nhiều đồn đoán đã xuất hiện sau khi hình ảnh của ông Choe được công bố. Một số người nghi ngờ rằng ông này có thể đã bị tra tấn trong thời gian đi cải tạo, trong khi những người khác cho rằng ông Choe nhiều khả năng bị phẫu thuật cắt một bên chân, do ông từng được nhìn thấy đi khập khiễng hồi năm ngoái.

Ông Choe, một bí thư của đảng Lao động Triều Tiên, từng được xem là “cánh tay phải” của nhà lãnh đạo Triều Tiên sau vụ xử tử quan chức Jang Song-thaek, vốn là người chú dượng quyền lực của ông Kim Jong-un.

Ông Choe đã gặp Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình năm 2013 với tư cách là đặc phái viên của ông Kim Jong-un. Hồi tháng 9 năm ngoái, ông Choe cũng là đại diện cấp cao của Triều Tiên tham dự lễ duyệt bỉnh kỷ niệm ngày kết thúc Thế chiến II tại Trung Quốc.

Tuy nhiên, ông Choe đã không xuất hiện trước công chúng trong 3 tháng và được tin là trở thành nạn nhân của một cuộc tranh giành quyền lực sau khi ông vắng mặt trong danh sách ủy ban lễ tang hôm 8/11 năm ngoái sau cái chết của quan chức quân đội kỳ cựu Ri Ul-sol.

Một bên chân của ông Choe nhỏ bất thường trong hình ảnh do truyền hình Triều Tiên phát đi (Ảnh: Yonhap)

Các nguồn tin tình báo tại Hàn Quốc nhận định ông Choe Ryong-hae đã có thể bị trừng phạt vì lỗi nghiêm trọng trong quá trình xây dựng nhà máy thuỷ điện tại tỉnh Yanggang và bị đưa đi cải tạo.

Tuy nhiên, ông Choe đã tái xuất hồi tuần trước, khi hãng thông tấn chính thức KCNA của Triều Tiên đưa tin rằng ông này đã có bài phát biểu hôm 14/1 tại một sự kiện nhằm kỷ niệm 70 năm ngày sáng lập Đoàn thanh niên Xã hội Chủ nghĩa Kim Nhật Thành, một tổ chức thanh niên của Triều Tiên.

Ông Choe được cho là đã nói với các bạn trẻ rằng “hãy tự hào về vụ thử bom nhiệt hạch thành công”. Ông đã khuyến khích các thanh niên “chứng minh tinh thần bất khuất khi chúng ta tổ chức đại hội lần thứ 7 của đảng Lao động, trong bối cảnh chúng ta nỗ lực mở ra một thời kỳ vàng của việc xây dựng một đất nước vững mạnh”.

Triều Tiên đã tiến hành vụ thử hạt nhân hôm 6/1 và khẳng định đó là một vụ thử bom nhiệt hạch, dù thông tin này chưa được xác nhận. Vào tháng 5 tới, đảng Lao động Triều Tiên sẽ tổ chức đại hội đảng lần thứ 7, đại hội đảng đầu tiên trong vòng 36 năm qua.

Các nhà phân tích tại Hàn Quốc cho rằng việc ông Choe tái xuất là một dấu hiệu cho thấy ông này đã được phục hồi chức bí thư đảng Lao động và là một trong những cố vấn thân cận của ông Kim Jong-un.

(Theo Dân Trí)

Chia sẻ Facebook
loading...