Bị rắn cắn khi đi lấy củi, người đàn ông bị rối loạn đông máu

Chia sẻ Facebook
29/11/2021 16:41:46

Người đàn ông ở Tân Sơn, Phú Thọ khi đi lấy củi thì bất ngờ bị rắn cắn vào cổ chân phải, sau đó cổ chân sưng nề, đau buốt.


Bệnh nhân Đ.V.H. (sinh năm 1977, trú tại Kim Thượng, Tân Sơn, Phú Thọ) được gia đình đưa vào Khoa Cấp cứu, Bệnh viện đa khoa tỉnh Phú Thọ trong tình trạng sưng nề vùng cổ chân lan rộng bàn chân, cẳng chân, đùi phải kèm theo có nốt nanh độc, rỉ máu tươi qua vết thương.

Qua thăm khám và hỏi bệnh, các bác sĩ đã nghĩ đến khả năng bệnh nhân bị rắn lục cắn và chỉ định người bệnh đi làm các xét nghiệm để chẩn đoán xác định.

Kết quả xét nghiệm cho thấy: Bệnh nhân có tình trạng rối loạn đông máu, kèm theo giảm tiểu cầu (tiểu cầu 33x109G/l). Bệnh nhân được cho dùng 10 lọ huyết thanh kháng nọc đặc hiệu kháng nọc rắn lục tre.


Ngay sau khi dùng huyết thanh 6 giờ, các tình trạng lâm sàng cải thiện rõ rệt, bệnh nhân đỡ sưng nề tại chỗ rắn cắn , hết chảy máu, xét nghiệm tiểu cầu, đông máu cải thiện và ổn định. Sau 2 ngày điều trị, bệnh nhân đã được ra viện.

Bác sĩ Hà Thế Linh, Khoa Cấp cứu cho biết: Trước đây, những bệnh nhân bị rắn hổ mang và rắn lục cắn thường phải chuyển về Trung tâm Chống độc, Bệnh viện Bạch Mai vì không có huyết thanh kháng nọc rắn. Đây là trường hợp rắn lục cắn được dùng huyết thanh kháng nọc đầu tiên tại Bệnh viện đa khoa tỉnh Phú Thọ có kết quả điều trị tốt. Hiện tại, bệnh viện đã có một số loại huyết thanh kháng nọc cho một số loại rắn như: rắn lục, rắn hổ mang...

Bác sĩ Linh cũng khuyến cáo: Người dân khi bị rắn cắn phải khẩn trương sơ cứu và nhanh chóng đến bệnh viện để được thăm khám và điều trị kịp thời. Tuyệt đối không tự chữa mẹo, đắp các loại lá thuốc làm chậm trễ điều trị và nguy hiểm đến tính mạng.

Chia sẻ Facebook