Bí quyết vượt qua sự nhút nhát của quán quân English Champion

Chia sẻ Facebook
24/03/2016 11:48:44

Trong cuộc thi English Champion mùa 3 năm 2015, Bùi Linh Ngọc - Quán quân khối 8 gây được sự chú ý bởi thành tích tốt trong suốt 3 vòng thi và đặc biệt là phong cách chững chạc trong bài diễn thuyết ấn tượng về chủ đề “tính 2 mặt của Facebook”. Tuy nhiên ít ai biết rằng, trước đó cô bé này khá nhút nhát, ít khi dám nói trước đám đông và đã bật khóc trước bài thuyết trình trình trong vòng chung kết vì “sợ”. 


Vượt qua hàng nghìn thí sinh trên cả nước để trở thành quán quân English Champion 2015, Linh Ngọc có thể chia sẻ về hành trình ấy?

Em đã tham gia English Champion cả 3 mùa thi, tuy nhiên 2 lần thi đầu tiên chỉ dừng lại ở vòng 2, phải đến mùa thi thứ 3 mới có cơ hội lọt vào vòng chung kết và tham gia bài thi thuyết trình trước ban giám khảo và khán giả. Em trải qua vòng 1 khá dễ dàng bởi tiếng Anh vốn là môn học thế mạnh, em cũng đã tham gia nhiều cuộc thi săn học bổng tiếng Anh trước đó. Đến vòng thứ 2 với các môn khoa học bằng tiếng Anh thì gặp khó khăn hơn bởi bài thi có nhiều thuật ngữ mới mà ở trường chưa được học, bởi vậy dù nhiều bài mình có thể làm được nhưng hoàn toàn vẫn có khả năng sai do hiểu nhầm đề hoặc không đủ vốn từ làm bài. Ở 2 lần thi trước em đã phải dừng bước ở vòng 2, tuy nhiên có thể do có lợi thế kinh nghiệm hơn mà mùa thi English Champion 2015 em đã lọt đến vòng chung kết toàn quốc với bài thi thuyết trình theo chủ đề ban giám khảo lựa chọn.

Em Bùi Linh Ngọc - Quán quân toàn quốc khối 8 English Champion 2015.


Theo như Ban Giám khảo đánh giá thì phần thi thuyết trình của em không có vẻ gì là lúng túng cả?

Thật ra khi bước vào khán phòng em đã bật khóc vì sợ, lo lắng và choáng ngợp. Em đã phải xin phép Ban tổ chức lùi phần thi vài phút để trấn tĩnh lại tinh thần và lau khô nước mắt. Đây là lần đầu tiên em xa nhà (Vòng chung kết English Champion 2015 diễn ra tại TP.HCM, Bùi Linh Ngọc là thí sinh đến từ Hà Nội, đại diện cho khu vực phía Bắc – PV) và phải trình bày quan điểm trước một khán phòng lớn và có đông người đến vậy. Thật may lúc đó em có bố và chị gái ở bên cạnh để trấn an. Đến khi bước lên sân khấu, ban giám khảo đã mỉm cười và nhẹ nhàng hỏi chuyện khiến em bình tĩnh hơn. Và thật kỳ lạ, sau giây phút ấy em đã trình bày bài thuyết trình về chủ đề “tính 2 mặt của Facebook”còn tốt hơn cả dự kiến ban đầu. Đó là những trải nghiệm ấn tượng đến nỗi đã làm thay đổi tất cả kế hoạch và dự định của em sau này. Có thể nói, sau lần “sợ đến phát khóc” ấy, em đã thay đổi rất nhiều.


Có thể nói đó chính là những giây phút em phải vượt qua chính mình. Vậy em đã có những sự thay đổi gì sau đó?

Thực ra trước đây, em luôn cho rằng tính mình nhút nhát, mỗi lần nói trước lớp lại thấy luống cuống, toát mồ hôi, vì vậy em nghĩ sau này mình chỉ hợp với các công việc ít giao tiếp, có thể như các công tác nghiên cứu tại các trường đại học chẳng hạn. Nhưng sau khi trở thành Quán quân khối 8 English Champion mùa thứ 3, em thấy tự tin và trưởng thành hơn rất nhiều. Giống như mình đã vượt qua một nỗi sợ rất lớn, thì những nỗi sợ nhỏ hơn chẳng còn là vấn đề nữa. Em cởi mở hơn, dám làm nhiều thứ hơn, có thể bày tỏ quan điểm trước đám đông và nhận ra mình cũng có khả năng giao tiếp tốt chứ không đến nỗi “gà công nghiệp” như mình vẫn tưởng. Từ đó em nuôi giấc mơ trở thành nhà ngoại giao, gặp gỡ bạn bè trên khắp thế giới, những dự định mà trước đây em chưa từng nghĩ đến.


Được biết sắp tới em cũng đang chuẩn bị cho một bài diễn thuyết trong một cuộc thi khu vực? Lần này có cảm giác lo lắng hay thấy sợ như lần trước không?

Mới đây em và một bạn cùng lớp đã xây dựng 1 dự án bảo vệ môi trường và giảm lượng khí thải, điện năng tiêu thụ bằng cách xây dựng vườn sinh học để tham gia cuộc thi Tìm kiếm nhà khoa học trẻ Đông Nam Á do SEAMEO (Tổ chức Bộ trưởng Giáo dục các nước Đông Nam Á) tổ chức. Sắp tới nhóm của em sẽ có 1 tuần sang Malaysia để thi đấu và trình bày dự án với ban giám khảo. Mặc dù lần này sẽ phải đối mặt với hàng ngũ ban giám khảo gồm các chuyên gia nước ngoài, phải thi đấu với các đội tuyển đến từ nhiều quốc gia, nhưng ít nhất đến bây giờ em thấy tự tin hơn rất nhiều, cảm thấy mình đã vững vàng và trưởng thành hơn kể từ sau lần thi English Champion 2015.

5 quán quân toàn quốc các khối English Champion 2015.


English Champion đang bước vào mùa thi thứ 4, với tư cách đương kim vô địch khối 8, em có lời khuyên gì cho các bạn?

Trước đây em quan niệm học tiếng Anh cần ngữ pháp và từ vựng, sau này mới nhận ra cần biết nhiều kiến thức để thành công như khoa học, toán, văn học… Các bạn nên học dàn trải chứ không dồn lại trước kì thi, đọc thêm các tài liệu để có kiến thức nền về thuật ngữ trong toán và khoa học bằng tiếng Anh, làm thử các đề thi mẫu và thật bình tĩnh, tự tin ạ.


Với mơ ước trở thành nhà ngoại giao, em đã và đang làm những gì để thực hiện giấc mơ của mình?

Theo em, một nhà ngoại giao sẽ cần có những yếu tố như: ngoại ngữ, kiến thức văn hóa xã hội, cởi mở và có thể tiếp nhận sự đa dạng văn hóa. Hiện nay, em đang trau dồi thêm vốn ngoại ngữ của mình. Bên cạnh tiếng Anh, em đang học tiếng Nhật và cũng mới đạt giải nhì môn tiếng Nhật cấp Thành phố. Sắp tới em sẽ tiếp tục tham gia các kỳ thi trong nước và quốc tế nếu có cơ hội để rèn luyện bản lĩnh, tăng cường kiến thức. Nhưng trước hết em sẽ cần vượt qua kỳ thi lớp 10, để vào 1 trường cấp 3 yêu thích như Chuyên ngữ hoặc Hà Nội Amsterdam.


Xin cảm ơn Linh Ngọc và chúc em đạt được giấc mơ của mình!


Cuộc thi English Champion 2016 đã được khởi động trên toàn quốc dành cho lứa tuổi từ 10-14 tuổi. Để đăng ký tham gia, phụ huynh và các em học sinh có thể đăng ký online thông qua website: http://englishchampion.edu.vn/

Chia sẻ Facebook
loading...