Bị mù sau khi chỉ ăn khoai tây chiên và ăn vặt trong nhiều năm

Chia sẻ Facebook
05/09/2019 21:38:09

Một cậu bé tuổi teen ở Vương quốc Anh được xác định như đã bị mù sau khi sống bằng chế độ ăn kiêng chỉ với khoai tây chiên, bánh mì trắng và thịt.


Cậu bé đến từ Bristol, Anh, được mô tả lần đầu tiên bắt đầu gặp vấn đề về sức khỏe khi 14 tuổi. Cậu bé bắt đầu gặp vấn đề với thính giác của mình. Lượng vitamin kém do chế độ ăn uống của cậu bé nhanh chóng được xác định là vấn đề.

Mắc hội chứng rối loạn ăn uống, chỉ ăn nhiều khoai tây chiên và bánh mì trắng khiến một bệnh nhân tuổi thiếu niên ở Anh được xác định bị mù.


“Chế độ ăn uống của cậu bé về cơ bản là một phần khoai tây chiên từ cửa hàng và thường ăn vặt với khoai tây chiên giòn. Đôi khi là những lát bánh mì trắng và những lát giăm bông, và không có bất kỳ loại trái cây hay rau quả nào”, bác sĩ Denize Atan , người điều trị cho cậu bé tại Bệnh viện Mắt Bristol, nói.


Cậu bé giấu tên được chẩn đoán thiếu vitamin B12 trầm trọng. Các vitamin, được tìm thấy chủ yếu trong cá, thịt, sữa và trứng, rất quan trọng cho chức năng não cũng như hình thành các tế bào hồng cầu, DNA mới, protein, hormone và chất béo. Nếu không được kiểm soát, thiếu vitamin B12 có thể dẫn đến bệnh thần kinh thị giác , mất thị lực tiến triển, thường liên quan đến giảm thị lực nhận thức màu sắc cũng như các tình trạng lạ khác.


Hội chứng của bệnh nhân đặc biệt này được mô tả là chứng rối loạn ăn uống, trong đó những người mắc bệnh thường xuyên phải chịu đựng sự lo lắng, có thể hạn chế lượng thức ăn của họ gây bất lợi cho sức khỏe của họ.


Vấn đề trở nên trầm trọng khi cậu bé không thực hiện như lời khuyên của các chuyên gia dinh dưỡng và 3 năm sau đã bị mất thị lực. Các bác sĩ cho biết tình trạng như vậy cũng có thể coi như bị mù.


“Cậu bé có những điểm mù ngay giữa tầm nhìn của mình. Điều đó có nghĩa là khi trưởng thành, cậu bé sẽ không thể lái xe và sẽ rất khó đọc, xem TV hoặc nhận diện khuôn mặt”, bác sĩ Denize Atan cho biết.

Trên thực tế, nếu căn bệnh liên quan đến dinh dưỡng này được phát hiện sớm, nó có thể được điều trị. Tuy nhiên, thị lực của cậu bé đã suy giảm nhanh chóng và không ai phát hiện ra bất kỳ dấu hiệu rõ ràng nào khác về sức khỏe kém.

Mặc dù về biểu hiện lâm sàng, cậu bé có dấu hiệu tốt về sức khỏe nhưng thực ra cậu bé bị suy dinh dưỡng nghiêm trọng và bị mất khoáng chất trong xương, cần chuyển đến các dịch vụ chăm sóc sức khỏe tâm thần vì hội chứng rối loạn ăn uống trầm trọng.

Minh Long

Theo IFL Science

Chia sẻ Facebook