Bí mật đằng sau vẻ đẹp của “bức tường giày” ở Thổ Nhĩ Kỳ

Chia sẻ Facebook
26/09/2019 09:48:18

(Dân trí) - Ngoài là một nơi check – in độc đáo, công trình “bức tường giày” ở Thổ Nhĩ kỳ còn chứa đựng nhiều giá trị nhân văn sâu sắc mà tác giả Vahit Tuna muốn gửi gắm đến mọi người.

Nạn bạo hành gia đình ở Thổ Nhĩ Kỳ có xu hướng ngày càng tăng nhanh, theo thống kê mới đây, khoảng 40% phụ nữ ở đây đã từng rơi vào trường hợp này. Họ phải chịu đựng những nỗi đau về thể xác và tổn thương tinh thần trong thời gian dài vì không dám lên tiếng tố cáo người thân của mình.

Trước vấn nạn xã hội này ngày càng lan rộng, một nghệ sỹ có tên là Vahit Tuna đã sáng tạo nên tác phẩm nghệ thuật “Bức tường giày” như một lời cảnh tỉnh đến tất cả mọi người. Có thể nói, tác phẩm này là một sự giao thoa giữa vẻ đẹp hiện hữu với nỗi đau ẩn sâu trong tận tâm can của những người phụ nữ.

Được biết, tổng cộng có 440 đôi giày cao gót được gắn lên hai bức tường trắng của một trung tâm thương mại nằm trên khu phố Kabatas, thuộc thành phố Istanbul, Thổ Nhĩ Kỳ. Tất cả đều được sắp xếp ngay ngắn, thẳng hàng nhau, tạo nên hiệu ứng về thị giác cho người xem.

Bao nhiêu đôi giày là bấy nhiêu cuộc đời bất hạnh của những nạn nhân đã thiệt mạng trong năm 2018 tại Thổ Nhĩ kỳ, vì nạn bạo lực gia đình. Đây cũng là tiếng nói đòi lại công lý cho những người bị đối xử bất công và tầng lớp bị coi là thấp kém trong xã hội.

Nghệ sĩ Vahit Tuna chia sẻ: “Đó là một nỗi đau nghiêm trọng và ám ảnh người dân Thổ Nhĩ Kỳ. Sức mạnh của tác phẩm này nằm ở sự tối giản, hầu như không có vật trang trí gì. Đó là lý do nó thu hút được những người trên phố”.

Anh cũng cho biết, việc trang trí giày cao gót đen thay vì những đôi giày đế xuồng là bởi tính thẩm mỹ. Ngoài ra, đây cũng là biểu tượng sắc đẹp và quyền lực của phái nữ. Qua đó, anh muốn gửi gắm thông điệp rằng, phụ nữ cũng có thể làm tốt mọi việc mà không cần bất kỳ sự trợ giúp nào của đàn ông.

Aydin Erdogan, một trong những người bị ấn tượng trước tác phẩm “bức tường giày” đã bày tỏ sự xấu hổ vì những hành động sai trái, đi ngược lương tâm của đàn ông nước này đối với phụ nữ.

"Mỗi ngày, chúng tôi đều bật tivi lên và lại thấy một vài câu chuyện về nam giới bạo hành phụ nữ. Tôi nghĩ rằng các bậc phụ huynh nên nuôi dạy con trai đúng cách, chỉ bảo chúng cách tôn trọng phụ nữ từ khi còn nhỏ. Bản thân tôi có 2 con trai và tôi luôn nhắc nhở chúng đối xử tốt với những người phụ nữ xung quanh mình" - Aydin cho biết.

Theo tìm hiểu, “bức tường giày” là một phần dự án của Kahve Dunyasi - ông trùm  sản xuất cà phê và socola hàng đầu Thổ Nhĩ Kỳ. Mặc dù mang nhiều ý nghĩa và trở thành một nơi thu hút khách du lịch nhưng tác phẩm này sẽ chỉ được trưng bày trong vòng 6 tháng.


Minh Nhật


Theo BP

Chia sẻ Facebook
loading...