Bi kịch từ thứ không ngờ khiến 4 người chết, bé gái 8 tuổi bỗng mồ côi

19/10/2018 03:31:18

Câu chuyện thương tâm của gia đình này chính là lời cảnh báo đến mọi người trong việc bảo quản thực phẩm. Chỉ một phút bất cẩn và kém hiểu biết thôi cũng có thể khiến bạn cùng người thân lâm vào hoàn cảnh nguy hiểm.


Khoai tây vốn là loại thực phẩm vô cùng quen thuộc với chúng ta, nhờ hàm lượng dinh dưỡng dồi dào cộng với việc dễ chế biến thành nhiều món ăn ngon giúp nó trở thành thứ thực phẩm “vàng mười”. Vậy nhưng trong một số trường hợp như bị hư hoặc lúc mọc mầm thì khoai tây có thể biến thành thứ kịch độc, thậm chí gây tử vong cao.

Thói quen tích trữ khoai tây sai lầm khiến một nhà 4 người chết

4 người trong gia đình Maria đã tử vong trong chính cái bẫy mà họ vô tình tạo nên.

Thật không may khi câu chuyện bi kịch đã xảy ra với gia đình của bé gái Maria Chelycheva (8 tuổi, sống tại Nga). Vào năm 2014, vì cả nhà muốn chế biến món ăn từ khoai tây nên bố cô bé đã xuống căn hầm trữ thực phẩm rồi mãi không thấy trở lên. Mẹ và anh trai cô bé cảm thấy sốt ruột rồi lần lượt xuống theo và cũng chẳng quay trở lại.

Lo lắng có chuyện chẳng lành, bà ngoại của Maria sau khi gọi cho nhà hàng xóm nhờ giúp đỡ thì cũng bước xuống hầm. Thật quá bi kịch khi lúc mà những người hàng xóm sang đến nơi thì mọi chuyện đã quá muộn, cả bố mẹ, anh trai và bà ngoại Maria đều được phát hiện đã chết trong hầm chứa khoai tây. Cô bé 8 tuổi bỗng chốc trở thành trẻ mồ côi khi tất cả người thân đã không còn nữa.

Kết luận từ cơ quan chức năng cho thấy, nguyên nhân tử vong của cả 4 người là do hít phải khí độc thải ra từ những củ khoai tây bị thối rữa được trữ trong hầm. Chất glycoalkaloids có trong khoai tây vốn là một hợp chất hóa học độc hại. Hàm lượng chất này sẽ càng tăng lên gấp bội khi khoai tây bị thối rữa. Theo chuyên gia, chỉ cần vô tình dung nạp 3-6mg glycoalkaloids cho mỗi kg trọng lượng cơ thể là đã có khả năng gây tử vong.


Vì vậy việc gia đình Maria tích trữ khoai tây trong hầm kín đã khiến chất độc tích tụ nặng trong không khí, khiến cả 4 người nhanh chóng tử vong trong chính cái bẫy mà mình vô tình tạo nên.


Cách bảo quản khoai tây hiệu quả và an toàn

Tuyệt đối không sử dụng khoai tây mọc mầm, bị hư thối hoặc đã chuyển sang màu xanh trên vỏ.


Để tránh những sự cố đáng tiếc có thể xảy ra liên quan đến khoai tây thì trước hết bạn cần biết cách bảo quản sao cho an toàn nhất.


- Không để khoai tây chung với củ hành hoặc quả táo tàu, nếu không khoai sẽ dễ mọc mầm rất độc hại.
- Không bảo quản khoai trong túi nilon hay hộp kín sẽ khiến chúng nhanh bị hỏng và không khí xung quanh bị nhiễm độc ngày một nặng vì không thể lưu thông.
- Giữ cho khoai tránh được ánh sáng tự nhiên để chúng không chuyển sang màu xanh và mọc mầm nhanh hơn.
- Để khoai ở chỗ tối, tại nơi khô mát với nhiệt độ khoảng 10 độ C sẽ có thể bảo quản được trong vòng 2 tháng. Đối với nhiệt độ thường thì không được để quá 2 tuần. Thi thoảng phải kiểm tra để loại bỏ củ thối hoặc củ chuyển màu xanh trên vỏ.
- Chỉ nên rửa khoai khi muốn sử dụng vì hơi ẩm sẽ làm khoai mau hỏng hơn.


Xem thêm: Những loại củ mọc mầm nếu ăn thì sẽ cực kì có hại


Nếu cảm thấy vẫn chưa yên tâm với cách bảo quản tốt nhất mà mình có thể thực hiện được, thì mỗi lần mua thực phẩm bạn chỉ nên chọn một lượng vừa đủ dùng, tránh để thừa ra bởi chẳng thể chắc chắn khoai tây có còn tươi ngon cho đến lần nấu tiếp theo đâu nhé.


Ảnh: Internet