Bị kết tội làm chết người, đi tù oan 19 năm trong khi nạn nhân còn sống

Chia sẻ Facebook
01/03/2019 12:30:34

Ông Manuel Germán Ramírez Valdovinos đã phải ngồi tù trong suốt 19 năm ròng với tội danh làm chết người. Tuy nhiên, mới đây nạn nhân của ông Valdovinos, Manuel Martínez Elizalde được tìm thấy vẫn còn sống và hoàn toàn khỏe mạnh.


Ông Valdovinos đã phải chịu 19 năm tù giam


Bản thân ông Valdovinos tin rằng Manuel Martínez Elizalde đã chuyển tới Mỹ sinh sống. Trước đó, nạn nhân cũng từng tới Mỹ phẫu thuật chỉnh hình và có hẳn một danh tính khác.


Theo ông Valdovinos chia sẻ thì sau khi bị tuyên bố đã chết, Manuel Martínez Elizalde và gia đình đã nhận được một triệu đô la Mỹ tiền bảo hiểm . Đây là số tiền quá đủ để cho nạn nhân xây dựng một cuộc sống mới.


Trong khi đó, cuộc đời ông Manuel Germán Ramírez Valdovinos đã thực sự bị đẩy xuống địa ngục . Trước đây, ông Valdovinos từng là một giáo viên dạy nhạc tại thị trấn Texapan , Mexico. Cho đến ngày 26/5/2000, khi đang trở về nhà sau khi làm việc thì ông bất ngờ bị cảnh sát cưỡng chế bắt giữ dù không có bất kỳ lệnh bắt nào.


Lúc đó, ông Valdovinos chỉ mới 22 tuổi nhưng đã bị trói vào ghế kim loại , bị sốc điện tra tấn để ép nhận tội hại chết Manuel Martínez Elizalde, một người bạn mà ông quen biết.

Sau đó, ông Valdovinos nhanh chóng bị kết tội dù trong quá khứ, ông chưa từng tranh cãi, xích mích hay có bất cứ động cơ thù hằn nào với Manuel Martínez Elizalde.

Thậm chí trong ngày xét xử, người nhà của nạn nhân cũng phân bua cho Manuel Germán Ramírez Valdovinos: “Không, không phải người này. Cậu ấy là bạn của con trai tôi mà“.

Dù vậy nhưng quan điểm này không được ghi nhận và ông Valdovinos nhanh chóng bị tống vào tù với bản án 43 năm tù giam. Và trong suốt 19 năm qua, gia đình người đàn ông tội nghiệp này vẫn kiên trì làm đơn kêu oan.


Phải đến khi ông Valdovinos bày tỏ với Tòa án Nhân quyền Trung Mỹ, vụ việc của ông mới được xét lại. Ngoài việc xem xét trả lại tự do cho ông Valdovinos, tòa án cũng được khuyến nghị xử lý các sĩ quan đã tra tấn ông Valdovinos để ép ông nhận tội làm chếtngười.

Trà Xanh

Theo dantri.com.vn

Chia sẻ Facebook