Bí ẩn sự mất tích của MH370: Hé lộ mới từ điều tra cho thấy nguyên do thực sự khiến máy bay mất tích và “âm mưu” của cơ trưởng

Chia sẻ Facebook
29/07/2019 23:49:00

Một cuộc điều tra của người Pháp gần đây đã mang đến những lý giải thuyết phục mới cho giả thuyết đã được đưa ra và điều này có thể tiết lộ thực sự điều đã xảy ra với MH370 trong hành trình từ Kuala Lumpur tới Bắc Kinh.


Theo Express, chuyến bay của hãng hàng không Malaysia MH370 mất tích hôm 8/3/2014 chở theo 227 hành khách cùng 12 thành viên phi hành đoàn và đến nay lý do thực sự khiến máy bay mất tích vẫn còn là bí ẩn.


Pháp hiện vẫn đang điều tra về sự mất tích của máy bay và bằng chứng mới đây đã củng cố thêm niềm tin của giả thuyết đã được đặt ra trước đó.

Giới chức trách Úc đã dành hơn 160 triệu USD suốt 3 năm để tìm kiếm câu trả lời cho sự mất tích bí ẩn của chiếc Boeing 777 nhưng cho đến nay không câu trả lời nào xác đáng được đưa ra.

Dữ liệu từ chuyến bay cũng như mảnh vỡ máy bay đã được rửa sạch trên các bãi biển cách nơi được cho là máy bay rơi hàng nghìn dặm. Tất cả dữ liệu và mảnh vỡ này cũng không giúp lý giải được sự biến mất của máy bay.

Lý do khiến máy bay MH370 mất tích giờ vẫn còn là bí ẩn

Giới chức trách Pháp đang mở ra cuộc điều tra pháp lý với chuyến bay này vì 4 công dân Pháp có mặt trên chuyến bay và dù cuộc điều tra được bảo vệ nghiêm ngặt theo luật nhưng nhiều thông tin vẫn rò rỉ tới truyền thông.

Một số thông tin được Ghyslain Wattrelos, 54 tuổi, người có vợ và hai con có mặt trên chuyến bay cung cấp.

Daily Telegraph cho hay, theo tiết lộ mới nhất của ông Ghyslain Wattrelos, các nhà điều tra chỉ ra rằng phi công vẫn nắm quyền kiểm soát máy bay cho đến cuối cùng.

Tiết lộ này ủng hộ giả thuyết về một vụ tự sát khi mà cơ trưởng Zaharie Ahmad Shah bất ngờ thay đổi hành trình bay về phía Nam cho đến khi máy bay hết nhiên liệu nhằm gây nên vụ tự sát tập thể.


Giả thuyết được hầu hết các nhà điều tra và cộng đồng tình báo quốc tế thừa nhận nhiều nhất cho thấy phi công đã bay theo hướng chữ U ngược trở lại Malaysia hướng về phía Ấn Độ Dương.

Để ngăn các thành viên phi hành đoàn hay khách có hành động kháng cự, người ta cho rằng cơ trưởng đã làm cho các thành viên thiếu ô xy, khiến họ tắc thở trong vài phút.

Tuy nhiên, ý tưởng này lại mâu thuẫn với giả thuyết của các nhà điều tra của chính phủ Malaysia và Úc rằng MH370 là “chuyến bay ma ám”, khi mà phi công bị trầm cảm lái máy bay lòng vòng cho đến khi hết nhiên liệu và lao xuống biển.

Michael Exner, một kỹ sư điện cũng ủng hộ giả thuyết phi công tự sát nhưng ông cho rằng không rõ phi công còn sống hay đã tử vong vào lúc cuối.

Ông nói rằng dữ liệu radar cho thấy máy bay đã đạt độ cao tới 12km khi máy bay lượn vòng.

Ông Exner giải thích rằng: “Tất cả chúng tôi đều kết luận rằng 100% không liên quan gì đến giả thuyết về một vụ tai nạn hay hỏng hóc kỹ thuật.  Đó hoàn toàn bắt nguồn từ chủ ý”.

Ông Michael Exner cũng tin rằng kế hoạch tự sát được thực hiện ngay từ khi máy bay qua vùng Kota Bhara gần biên giới với Thái Lan. Lúc này, cơ trưởng có thể đã hạ áp suất buồng lái và sát hại những người trên máy bay bằng cách “cắt đứt” nguồn cung cấp ô xy.

Khi điều này xảy ra, mặt nạ oxy được thiết kế để cứu vãn tình hình, tuy nhiên mặt nạ chỉ có tác dụng khi máy bay ở độ cao khoảng 3km chứ đến 12km thì mặt nạ dường như vô dụng.

Hậu quả là các hành khách đã mất kiểm soát trong vài phút, mất ý thức và tắt thở vì thiếu ô xy.

Giả thuyết cho rằng cơ phó Fariq Hamid có thể cũng ở trong khoang hành khách vào thời điểm này.

Chia sẻ Facebook
loading...