Bí ẩn hài cốt hai mẹ con không đầu mặc áo vàng lót lông trong ngôi mộ hơn 2.500 tuổi

Chia sẻ Facebook
27/09/2016 11:06:19

Hài cốt hai mẹ con được phát hiện trong ngôi mộ nhưng phần xương sọ và xương người lại cách nhau rất xa khiến các nhà khoa học đau đầu không thể lý giải được.


Ngôi mộ được phát hiện có tuổi đời khoảng 2.500 năm. Bên trong là hài cốt của một phụ nữ và một đứa trẻ, cả hai mẹ con đều mặc áo vàng lót lông nhưng lại không có đầu.


Những tưởng đây là hai xác chết không đầy đủ nhưng không, các nhà khảo cổ tiếp tục phát hiện được phần xương sọ của hai mẹ con ở cách xa phần thân người.

Khu vực phát hiện ngôi mộ 2 mẹ con.


Theo các nhà khảo cổ học, hai mẹ con đã chết có thể là người thuộc nền văn hóa Pazyryk cổ đại. Tuy nhiên, có nhiều chi tiết khiến các nhà khoa học phải đau đầu vì không thể lý giải nổi.


“Cả hai mẹ con mặc áo lông thú dát vàng. Tại sao lại chôn người mặc áo lông thú”, một chuyên gia nghi lễ cổ đại đặt câu hỏi. “Phải chăng người Siberia xưa quan niệm khi chết phải mặc áo lông thú để chống lại nhiệt độ giá lạnh ở thế giới bên kia” .


Trong mộ còn có hai chiếc gương đồng nhỏ, một số đồ gốm cho thấy ngôi mộ này này đã có tuổi đời khoảng 2.500 năm. Ngoài ra, trong mộ có một số lá vàng cổ còn nguyên vẹn, quần áo dát vàng nên có thể họ là người Taldur II, sống gần khu vưc làng Beltir xưa.

Phần xương sọ nằm cách hẳn phần thân.


“Ngôi mộ không đầu là điều thường thấy ở trong các ngôi mộ thời kỳ này. Tuy nhiên, ngôi mộ không đầu lại được chôn cùng xương sọ là điều cực kỳ khác lạ và bí ẩn”.


Tiến sĩ Nikita Konstantinov, Đại học Gorno-Altaisk, người đứng đầu cuộc khảo cổ khẳng định: “Thời xưa chôn xác không đầu là bởi vì chiến tranh. Kẻ thắng thấy đầu của kẻ thua làm bát tượng trưng cho sức mạnh. Chính vì thế, phần xương sọ không bao giờ chôn cùng thân thể”.


Trong khi đó, không bao giờ có chuyện chôn cất thi thể trẻ em không đầu. Chính vì thế, trường hợp thi thể hai mẹ con mới được phát hiện là rất lạ. Chi tiết áo lông thú cũng chưa từng xuất hiện từ trước đến nay.

Phác họa vị trí phần thi thể.


Một giả thuyết được đưa ra cho rằng ngôi mộ đã từng bị trộm. Những kẻ trộm mộ cắt đứt đầu thi thể để tránh bị ma ám.


Tuy nhiên, bộ xương không hề bị xáo trộn cho thấy chưa từng có dấu vết đột nhập. Phần xương sọ đã bị cắt rất sớm sau khi chết và được chôn cùng thi thể. Các nhà khoa học thừa nhận họ không thể đưa ra lời giải thích cho phát hiện này, vì không có trường hợp tương tự xảy ra.


(Nguồn: Mirror)

Chia sẻ Facebook
loading...