Bệnh viện Ung Bướu 2: Nhiều lần khởi công “hụt” vì khiếu kiện trong đấu thầu

Chia sẻ Facebook
25/04/2016 09:59:20

Trước thực trạng quá tải kinh hoàng bệnh nhân ung bướu đang diễn ra, dự án Bệnh viện Ung Bướu cơ sở 2 đã được nguyên Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng quan tâm, chỉ đạo. Tuy nhiên, những cạnh tranh, khiếu kiện trong đấu thầu khiến dự án này nhiều lần bị khởi công “hụt”.


Bệnh nhân ung bướu không còn chỗ nằm

Báo cáo của Sở Y tế trình UBND thành phố ngày 15/3/2016 chỉ ra, tình trạng quá tải tại các bệnh viện nói chung trên địa bàn thành phố đang ngày càng trở nên nghiêm trọng hơn. Nguyên nhân là do ngoài nhiệm vụ chăm sóc sức khỏe cho khoảng 10 triệu dân đang sinh sống trên địa bàn thì ngành y tế thành phố còn phải “chia lửa” với các địa phương từ Miền Trung - Tây Nguyên đến khu vực Nam Bộ và các tỉnh Miền Tây.

Tình trạng quá tải "kinh hoàng" tại khoa khám bệnh, bệnh viện Ung Bướu, TPHCM

Cơ sở điều trị xảy ra tình trạng quá tải nghiêm trọng nhất trong những năm qua là bệnh viện Ung Bướu. Năm 2014, công suất sử dụng giường bệnh tại đây lên tới 180%. Sang năm 2015, nhờ mở thêm các khoa bệnh vệ tinh, phòng khám vệ tinh và kết hợp với Trung tâm Ung Bướu bệnh viện Quân Y 175, bệnh viện Hồng Đức nên tình trạng quá tải có thuyên giảm. Tuy nhiên, công suất sử dụng giường bệnh tại Ung Bướu trong năm qua vẫn ở mức 170%.

Thực tế ghi nhận tại bệnh viện cho thấy, người bệnh muốn đến khám phải đi từ 3 đến 4 giờ sáng để xếp hàng lấy số. Bệnh nhân có chỉ định phẫu thuật phải chờ cả tháng mới đến lượt. Khốn khổ nhất là những bệnh nhân điều trị nội trú, người lớn, trẻ nhỏ phải nằm ghép từ 2 người trở lên trên một giường bệnh. Không chỉ chui rúc dưới gầm giường để được điều trị mà hành lang các khoa bệnh cũng không còn chỗ chen chân. Quá tải đã phát sinh những tiêu cực “ăn theo” như cò bệnh viện, người bệnh bị dụ dỗ ra ngoài điều trị tại các cơ sở y tế tư nhân với giá “cắt cổ”.

Bệnh nhân khoa Ung bướu Nhi phải nằm ghép, điều trị dưới gầm giường

Trước tình trạng quá tải, thành phố đã chủ trương xây dựng bệnh viện Ung Bướu cơ sở 2 (phường Tân Phú, quận 9, TPHCM). Từ hơn 6 năm trước, dự án đã được lên kế hoạch chi tiết trong việc giải phóng mặt bằng, thiết kế, thi công. Tuy nhiên, ở lần dự kiến khởi công xây dựng đầu tiên, công trình này đã không thể động thổ vì chưa giải phóng xong mặt bằng, tiếp đó nhiều vấn đề khác lại xảy ra.


“Trâu buộc ghét trâu ăn”, người bệnh lãnh đủ

Khi công tác đền bù, giải phóng mặt bằng hoàn tất, tháng 4/2015 bệnh viện Ung Bướu cơ sở 2 một lần nữa “rục rịch” chuẩn bị cho lễ khởi công. Tuy nhiên, lần này công trình cũng phải ngưng lại vì một số nhà thầu khiếu kiện trong việc tổ chức đấu thầu. Để “gỡ rối” các vấn đề liên quan đến công tác đấu thầu, xây dựng công trình trên, nguyên Thủ tướng Chỉnh phủ Nguyễn Tấn Dũng khi đương nhiệm đã quan tâm, chỉ đạo thành phố sớm giải quyết rốt ráo các vướng mắc, khởi công xây dựng bệnh viện, phục vụ người bệnh.

Bộ trưởng Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến trong một lần thị sát tình trạng quá tải tại bệnh viện Ung Bướu

Ngay sau khi chính thức nhậm chức Bí thư Thành ủy, TPHCM ông Đinh La Thăng đã có nhiều buổi làm việc với Sở Y tế thành phố và đôn đốc phải đẩy nhanh tiến độ xây dựng bệnh viện Ung Bướu cơ sở 2. Thực hiện chỉ đạo trên, chủ đầu tư công trình là Sở Y tế đã lên kế hoạch chi tiết cho lễ khởi công xây dựng được ấn định vào ngày 3/4/2016. Tuy nhiên, một lần nữa lễ động thổ lại bị “vỡ kịch bản” vì công văn (ngày 23/3) của liên danh nhà thầu CC1 – VINACONEX (đơn vị bị loại thầu) về việc kiến nghị chủ đầu tư lựa chọn lại nhà thầu vì cho rằng các tiêu chí mời thầu không khách quan, có lợi cho liên danh nhà thầu Thuận Việt – Era E&C.

Trước vấn đề trên, ngày 2/4 vừa qua, UBND TPHCM đã họp chỉ đạo Sở Y tế, Sở kế hoạch và đầu tư, Sở Tài chính gấp rút rà soát, báo cáo để sớm khởi công dự án. Ông Huỳnh Văn Biết, Phó giám đốc Sở Y tế, TPHCM khẳng định, các hồ sơ dự thầu đều được thẩm định đúng quy trình, việc đấu thầu diễn ra minh bạch. Tuy nhiên, liên danh nhà thầu CC1-VINACONEX đã có một số kiến nghị về tiêu chí, quy mô, kinh nghiệm, của các nhà thầu khác, bên cạnh đó đơn vị này cũng giải bày năng lực của mình về nguồn tài chính cam kết cũng như kinh nghiệm trong quản lý và thực hiện hợp đồng xây lắp.

Khi dự án bệnh viện Ung Bướu cơ sở 2 còn "nằm trên giấy" thì người bệnh đang bị "hành xác"

Theo ông Biết, yêu cầu của hồ sơ mời thầu là nhà thầu phải được một tổ chức tín dụng hoạt động hợp pháp tại Việt Nam cam kết với chủ đầu tư đáp ứng đầy đủ các điều kiện tín dụng và đảm bảo cung cấp tín dụng dành riêng cho việc thực hiện gói thầu với hạn mức tối thiểu bằng 157,5 tỷ đồng. Tuy nhiên, CC1 chưa đáp ứng được nội dung trên. Mặt khác, kinh nghiệm cụ thể trong quản lý và thực hiện hợp đồng xây lắp của liên danh nhà thầu CC1-VINACONEX chưa phù hợp.

Cũng theo Ban quản lý đầu tư xây dựng các công trình thuộc Sở Y tế, hiện chỉ có liên danh nhà thầu Thuận Việt – Era E&C vượt qua vòng thẩm định hồ sơ kỹ thuật. Trong trường hợp kiến nghị của liên danh nhà thầu CC1 – VINACONEX sau khi rà soát lại vẫn không đáp ứng yêu cầu sẽ buộc phải bị loại. Lúc này chỉ còn duy nhất liên danh nhà thầu Thuận Việt – Era E&C bước vào đợt mở túi đề xuất tài chính. Trong trường hợp, túi đề xuất tài chính của liên danh nhà thầu này cao hơn gói thầu được duyệt thì Sở Y tế buộc phải hủy thầu và tổ chức đấu thầu trở lại. Ngược lại, nếu túi đề xuất tài chính của liên danh nhà thầu Thuận Việt – Era E&C thấp hơn hoặc bằng với gói thầu được duyệt thì liên danh nhà thầu này sẽ trúng thầu.

Trước mắt, UBND thành phố đang xem xét các vấn đề có liên quan đến những kiến nghị đã nêu trên trước khi có kết luận cuối cùng về vụ việc. Tuy nhiên, các bên liên quan đều chưa biết đến khi nào dự án bệnh viện Ung Bướu cơ sở 2 mới chính thức động thổ, khởi công xây dựng. Những “lùng bùng” kéo dài của dự án này đang trực tiếp tác động đến người bệnh, khi công trình còn “nằm trên giấy” thì người bệnh sẽ phải tiếp tục phải nằm ghép, nằm hành lang và lăn lóc dưới gầm giường trong cảnh bệnh tật hành hạ.


Vân Sơn

Chia sẻ Facebook
loading...