“Bệnh viện trên biển” lớn nhất ĐNÁ của Hải quân Việt Nam

Chia sẻ Facebook
11/05/2016 16:52:25

Được mệnh danh là Bệnh viện trên biển lớn nhất Đông Nam Á, tàu Khánh Hòa 01 được đóng bởi những người thợ trong nước là niềm tự hào của Hải quân Việt Nam.


Tàu 561 được thiết kế, sản xuất bởi các kỹ sư và công nhân của Công ty Z189 Bộ Quốc phòng theo công nghệ Hà Lan, hạ thủy đầu năm 2012 và chính thức hoạt động sau đó 1 năm. Nhiệm vụ chính của tàu là cứu hộ, cứu nạn trên vùng biển Việt Nam. Trong ảnh, tàu 561 đang neo tại cảng Cát Lát, TP.HCM để chuẩn bị thực hiện nhiệm vụ.


Tàu 561 nhìn từ nhà giàn DK1 /14 Tư Chính; địa điểm này cùng với các đảo trên quần đảo Trường Sa thuộc vùng biển Việt Nam nằm trong phạm vi hoạt động chính của tàu.


Tàu 561 dài hơn 70m, rộng hơn 13m, chịu được sóng gió cấp 7-8, chuyên chở được gần 200 người, bao gồm thủy thủ đoàn và các bác sĩ, có khả năng hoạt động liên tục 45 ngày trên biển . Tàu vừa đại diện cho Việt Nam tham gia cuộc diễn tập đa phương Hải quân ASEAN lừng danh mang tên KOMODO ở Indonesia.


Là một trong những con tàu tối tân nhất Việt Nam, mọi khoang của 561 đều được trang bị TV kết nối truyền hình vệ tinh, hệ thống liên lạc vệ tinh Vinasat, điều hòa…


Bên cạnh đó, được mệnh danh là " Bệnh viện trên biển", tàu 561 cũng mang trong mình những trang thiết bị y tế vô cùng hiện đại như một bệnh viện thu nhỏ, để các bác sĩ của tàu có thể cứu chữa cũng như thăm khám định kỳ cho quân dân ở Trường Sa và nhà giàn DK1 mỗi 2 năm một lần.


Trên tàu có 15 giường bệnh, 3 buồng bệnh, các kho thuốc, vật tư, buồng giảm áp và nhiều phòng chức năng như phòng điện tim, hồi sức cấp cứu, siêu âm, xét nghiệm hay phòng mổ…


Phòng mổ của "bệnh viện 561" có thể thực hiện những ca tiểu phẫu đến đại phẫu, có hệ thống TV kết nối vệ tinh trực tuyến với Bệnh viện Trung ương quân đội 175 để thực hiện những ca mổ phức tạp. Trong trường hợp biển động, tàu đã được trang bị 2 vây chống rung lắc giúp các bác sĩ có môi trường ổn định nhất để làm việc.


Trong ảnh, bác sĩ Thái Đàm Lương (áo trắng), người có trên 20 năm kinh nghiệm công tác trong ngành quân y đang đo huyết áp cho một bệnh nhân cao tuổi trên tàu 561.


Bác sĩ Lương siêu âm cho bệnh nhân với hệ thống siêu âm màu 4D hiện đại UF-870AG của Fukuda Denshi.


Yên lòng và cảm phục luôn là tâm trạng của các bệnh nhân sau khi được các y bác sĩ trên tàu 561 tận tình thăm khám.


Giữa bao la sóng nước biển Đông, con tàu 561 vẫn đang mang tới những niềm vui, niềm hy vọng cho quân và dân ở Trường Sa trong sự nghiệp bảo vệ lãnh hải nước nhà.


Theo_Kiến Thức

Chia sẻ Facebook