Bệnh viện 50 triệu USD bỏ hoang giữa lòng Hà Nội

Chia sẻ Facebook
13/04/2015 16:41:13

Với tổng vốn 50 triệu USD, Dự án xây dựng Bệnh viện Quốc tế Hoa Kỳ tại quận Cầy Giấy (Hà Nội) từng được giới thiệu là bệnh viện tiêu chuẩn đạt khách sạn 5 sao. Sau 18 năm, dù đã xây thô xong nhưng bệnh viện vẫn bỏ hoang chưa đi vào sử dụng.

Những hình ảnh phóng viên ghi nhận tại công trình "bệnh viện 50 triệu đô":

Dự án nằm ở khu đất vàng trung tâm quận Cầu Giấy, mặt trước nhìn ra hồ Nghĩa Tân, xung quanh là khu dân cư sầm uất. Tổng diện tích xây dựng bệnh viện là 27.000m2, với 300 giường, chuyên điều trị các bệnh hiểm nghèo như ung thư máu, não, tim mạch...

Từng được kỳ vọng là bệnh viện quốc tế 5 sao, với trang thiết bị hiện đại, phục vụ nhu cầu khám - chữa bệnh của người dân Hà Nội, giúp giảm tải cho các bệnh viện lớn, nhưng đến nay dự án vẫn "đắp chiếu" sau 18 năm nhận giấy phép đầu tư.

Những tưởng một bệnh viện hiện đại với 300 giường bệnh đi vào hoạt động giúp giảm bớt một phần nào cho các bệnh viện ở Thủ đô đang phải gồng mình vì quá tải, tuy nhiên hiện nay bệnh viện vẫn “đắp chiếu”.

Hàng rào sắt và tôn bao quanh, không cho người lạ vào.

Phía trên nóc của bệnh viện này có bãi đỗ trực thăng, nhưng đang trong thời gian chờ giấy phép và sự chấp thuận của Bộ Quốc phòng.

Sắt thép, vật liệu xây dựng ngổn ngay và hoen gỉ bên trong bệnh viện.

Khu vực bãi đỗ xe và vườn hoa trong khuôn viên bệnh viện cỏ mọc um tùm, các hạng mục bị rêu mốc bám đầy.

Mặt sau tòa nhà giáp với khu dân cư Nghĩa Tân (Cầu Giấy) đang xây dựng dang dở.

Phía trước cổng bệnh viện cỏ mọc um tùm, ngăn cách với đường bên ngoài là một hàng rào sắt đã hoen gỉ. Bà Trịnh Thị Hoạt cũng như nhiều hộ dân sống quanh khu vực này mong công trình sớm hoàn thiện để phục vụ nhân dân.

Hệ thống camera và đèn sát hàng rào của bệnh viện cũng đang xuống cấp.

Bên trong bệnh viện ngổn ngang vật liệu xây dựng, nhiều tầng chưa hoàn thiện, hệ thống nước, điện chưa hoạt động.

Do vướng khâu giải phóng mặt bằng, đến năm 2006 dự án mới được khởi công xây dựng, đến nay mới hoàn thiện phần thô sau 18 năm nhận giấy phép.

Năm 2011, phần lắp đặt cơ điện bị gián đoạn, do nhà thầu cung cấp hệ thống điều hòa không đảm bảo chất lượng so với hợp đồng nên công trình không được hoàn thiện, đến nay "bệnh viện 50 triệu đô" như một tòa nhà bỏ hoang.

Chia sẻ Facebook