Bệnh nhi đầu tiên được ghép tạng tại TP.HCM

Chia sẻ Facebook
24/12/2018 03:20:52

Vượt hơn 1.700km, lần đầu tiên quả thận được chuyển từ người hiến tại Hà Nội vào TPHCM để hồi sinh cuộc đời cậu bé 15 tuổi.

Quả thận của người hiến được kiểm tra lần cuối trước khi đưa vào cơ thể cậu bé

Ngày 24/12, Bệnh viện Nhi đồng 2 TPHCM đã thông tin chính thức về ca ghép tạng nhi xuyên Việt lần đầu tiên tại Việt Nam.

Tối 12/12, sau khi cử nhân viên tiếp nhận quả thận được hiến tặng từ người bệnh đã chết não, ca ghép thận từ người hiến đã chết não đã diễn ra tại Bệnh viện Nhi Đồng 2. Đây là lần đầu tiên, một trẻ em ở khu vực phía Nam đã được ghép thận từ người chết não hiến tặng.

Người hiến tặng thận là một nam bệnh nhân (43 tuổi, ngụ Thái Bình) bị hôn mê sau mổ dị dạng mạch máu não tại Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức (Hà Nội). Bệnh nhân không qua khỏi nên gia đình đã quyết định hiến tặng tạng để cứu những bệnh nhân khác.

Người nhận thận là bệnh nhi Đ.V.H (15 tuổi, ngụ Lâm Đồng) bị suy thận khoảng một năm nay do thiểu sản thận.

Trước đó 3 ngày, vào ngày 9/12, nhận được tin báo từ Trung tâm điều phối ghép tạng quốc gia, Bệnh viện Nhi Đồng 2 đã khẩn trương triển khai ngay những bước cần thiết đúng theo quy định.

Bệnh viện đã gọi cho những gia đình bệnh nhân có tên trong danh sách chờ ghép để họ nhanh chóng đến bệnh viện làm một số xét nghiệm hòa hợp miễn dịch với người hiến tạng ngay sau khi mẫu máu của người cho chết não được chuyển đến TP.HCM vào lúc 22h cùng ngày.

Ê kíp ghép tạng của Bệnh viện Nhi đồng 2 và các chuyên gia Bệnh viện Chợ Rẫy

Lúc 14h ngày 12/12, ê-kíp ghép tạng của Bệnh viện Nhi Đồng 2 đã hội chẩn với các bác sĩ chuyên gia đầu ngành về ghép thận của Bệnh viện Chợ Rẫy, gồm GS.TS.BS.Trần Ngọc Sinh (Chủ tịch Hội Niệu Thận học TP.HCM, Trưởng bộ môn Tiết niệu học Trường ĐH Y Dược TP HCM,nguyên trưởng khoa Ngoại - Tiết niệu Bệnh viện Chợ Rẫy); PGS.TS.BS. Thái Văn Sâm (Trưởng khoa Tiết niệu Bệnh viện Chợ Rẫy);TS.BS Dư Thị Ngọc Thu (Trưởng đơn vị ghép tạng Bệnh viên Chợ Rẫy).

16h ngày 12/12/2018, thận hiến từ người cho chết não được bảo quản an toàn, kỹ lưỡng trong thùng giữ đông chuyên dụng, được vận chuyển từ Bệnh viện Việt Đức, Hà Nội đến TP.HCM bằng đường hàng không và ngay sau đó được chuyển đến Bệnh viện Nhi Đồng 2 lúc 17h30.

Ca phẫu thuật ghép thận đã diễn ra từ 21h ngày 12/12/2018 đến 3h ngày 13/12/2018 với sự hỗ trợ của GS.TS. Trần Ngọc Sinh, PGS.TS.BS Thái Văn Sâm, TS.BS. Dư Thị Ngọc Thu.

Cuộc phẫu thuật kết thúc sau 6 giờ thực hiện. Ê kíp ghi nhận thận ghép hồng hào, được tưới máu tốt sau khi mở kẹp mạch máu và bắt đầu có nước tiểu.

Sau phẫu thuật ghép thận và đến hiện tại, bệnh nhân Đ.V.H đã tỉnh táo hoàn toàn, sinh hiệu ổn định, được rút nội khí quản. Siêu âm mạch máu sau mổ ghi nhận các miệng nối các mạch máu thông tốt và thận được tưới máu tốt. Các xét nghiệm chức năng thận và sinh hóa máu của bệnh nhân trong giới hạn bình thường.

Hiện tại, bệnh nhân được bắt đầu cho ăn uống bình thường. Bệnh nhân hiện được tái khám 3 ngày mỗi lần. Nếu ổn định sẽ kéo dài thời gian hẹn tái khám. Bệnh nhân có thể đi học bình thường lại sau 6 tháng.

PGS.TS.BS Tăng Chí Thượng, Phó Giám đốc Sở Y tế TP.HCM chia sẻ: “Đây là lần đầu tiên, một trẻ em ở khu vực phía Nam đã được ghép thận từ người chết não hiến tặng. Đến hôm nay, sau 12 ngày ghép, bệnh nhân vẫn còn ở độ tuổi thiếu niên đã nở nụ cười hạnh phúc vì được trở về cuộc sống bình thường, được đến trường học tập như bao bạn bè khác.

Đây là ca ghép thận cho trẻ em đầu tiên được nhận tạng từ người hiến chết não, mở ra một giai đoạn mới trong công tác ghép tạng ở nhi khoa, tạo nhiều cơ hội cho các cháu suy thận mạn giai đoạn cuối được tiếp cận từ nhiều nguồn tạng hiến”.

Bệnh viện Nhi Đồng 2 hiện là trung tâm ghép tạng cho trẻ em tại miền Nam. Bệnh viện đã tiến hành được 12 ca ghép gan, 16 ca ghép thận từ hơn 10 năm nay. Đây là ca ghép thận thứ 18 và là ca đầu tiên nhận tạng từ người hiến chết não.

Chia sẻ Facebook
loading...