Bệnh nhân Mỹ sốc vì hóa đơn điều trị COVID-19 gần 35.000 USD, hoá ra viện phí tại Mỹ cực đắt đỏ

Chia sẻ Facebook
21/03/2020 17:21:46

Ngày 18/3, Quốc hội Mỹ thông qua Đạo luật Phản ứng với Virus Corona để giúp thanh toán toàn bộ chi phí xét nghiệm, nhưng tới nay chi phí chữa trị vẫn hoàn toàn do bệnh nhân tự trả.


Chi phí chữa trị khổng lồ

Khi Danni Askini bắt đầu cảm thấy tức ngực, khó thở và đau nửa đầu vào một ngày thứ 7 cuối tháng 2, cô gọi điện cho người bác sĩ đang điều trị bệnh ung thưhạch của mình. Bác sĩ nghĩ rằng có thể cơthể Askini đang có phản ứng không tốt với loại thuốc mới, nên đã đưa Askini tới một phòng khám tại Boston. Tại đây, các bác sĩ cho biết có khả năng Askini đã mắc bệnh viêm phổi và đưa cô về nhà.

Trong vài ngày sau đó, thân nhiệt của Askini tăng và giảm đột ngột, cô bắt đầu ho dữ dội vì dịch trong phổi. Askini tới phòng khám thêm 2 lần, một bác sĩ kê thuốc điều trị triệu chứng cúm và viêm phổi cho Askini, khuyên cô về nhà nghỉ ngơi. Ba ngày sau, Askini nhận được thông báo từ phòng xét nghiệm rằng cô đã nhiễm COVID-19.


Chưa hết kinh ngạc vì bệnh tình của mình, Askini còn bị sốc khi nhận hóa đơn cho việc xét nghiệm và điều trị: tổng cộng hết 34.927 USD. " Tôi bị choáng. Tôi còn không biết ai có nhiều tiền như vậy ".

"Tôi bị choáng. Tôi còn không biết ai có nhiều tiền như vậy".

Cũng như 27 triệu người dân Mỹ khác, Askini không có bảo hiểm khi nhập viện. Cô và chồng đang có kế hoạch chuyển tới Washington, D. C. tháng này để nhận việc mới, nhưng cô còn chưa nhận việc. Hiện tại, tất cả các kế hoạch này đều phải hoãn lại. Askini đang đăng kí chương trình Medicaid và hi vọng nó có thể giúp cô chi trả một số khoản viện phí. Nếu không được, Askini sẽ phải tự thanh toán khoản nợ khổng lồ.

hững người phải tới các phòng khám hoặc bệnh viện ở Mỹ sẽ đều phải thanh toán các khoản tiền lớn cho dù họ có gói bảo hiểm cao tới mức nào đi chăng nữa


Viện phí điều trị COVID-19 tại Mỹ

Theo nghiên cứu từ Quỹ Kaiser Family, một người bình thường được chủ lao động mua bảo hiểm và không có biến chứng từ COVID-19 sẽ tốn trung bình 9.763 USD tiền viện phí. Những người có biến chứng sẽ phải thanh toán hóa đơn gấp đôi khoản này, khoảng 20.292 USD. Các nhà nghiên cứu đưa ra những con số này dựa trên chi phí điều trị trung bình cho các bệnh nhân nhiễm viêm phổi ở các bệnh viện Mỹ.


Theo tờ TIME , đây không phải là những điều quá bất ngờ tại Mỹ. Kể cả khi không có đại dịch toàn cầu, người dân Mỹ cũng đã phải thanh toán những khoản viện phí lớn hơn nhiều so với thế giới.

Hàng triệu người Mỹ đang trì hoãn chữa bệnh vì lo ngại về viện phí. Tuy nhiên, khi dịch COVID-19 ập tới, nhiều người Mỹ chắc chắn phải thanh toán những khoản tiền điều trị khổng lồ. Do đó, không ít người tránh xét nghiệm, điều trị và điều này khiến dịch bệnh càng lan ra mạnh hơn.


Theo Báo Dân sinh

Chia sẻ Facebook
loading...