Bệnh nhân 17 nhiễm Covid-19: Tiết lộ cách lọt qua kiểm dịch

Chia sẻ Facebook
12/03/2020 10:40:59

Bệnh nhân số 17 nhiễm Covid-19 đã dùng hai hộ chiếu để che giấu việc đi qua vùng dịch Italy khi nhập cảnh vào Việt Nam.


Theo Zing, đại tá Nguyễn Văn Thống, Phó cục trưởng Cục quản lý xuất nhập cảnh (Bộ Công an) cho biết nguyên nhân khiến chị N.H.N - bệnh nhân số 17 nhiễm Covid-19 "qua mặt" lực lượng kiểm dịch tại sân bay khi nhập cảnh vào Việt Nam.

Công an cửa khẩu quốc tế Nội Bài đã xác định N.H.N. có 2 hộ chiếu gồm hộ chiếu Việt Nam và hộ chiếu Vương quốc Anh.

Khi du lịch tại châu Âu, chị N. sử dụng hộ chiếu Anh để di chuyển giữa các quốc gia, trong đó có Italy. Dù Anh hiện tại không còn thuộc khối Schengen nhưng vẫn giữ quy chế EU đến hết ngày 31/12/2020 nên công dân có hộ chiếu Anh được phép di chuyển tự do trong khối mà không cần xin visa.


Ngày 2/3, chị N. về nước trên chuyến bay VN0054 và sử dụng hộ chiếu Việt Nam để nhập cảnh. Công an cửa khẩu Nội Bài đã kiểm tra kỹ từng trang của hộ chiếu nhưng không phát hiện con dấu xuất nhập cảnh của Italy.

Kết hợp với việc chị N. không trung thực trong quá trình khai báo y tế nên đã lọt của vòng kiểm dịch của CDC Hà Nội.

Bệnh nhân thứ 17 đang được điều trị tại Bệnh viện Nhiệt đới Trung ương cơ sở 2.


Trao đổi với báo CAND, Thượng tá Nguyễn Thị Bình Phương, Trưởng Công an cửa khẩu Cảng Hàng không quốc tế Nội Bài cho biết: "Khi làm thủ tục nhập cảnh cho hành khách trên chuyến bay VN0054, cán bộ, chiến sỹ thực hiện theo đúng quy trình kiểm tra hành khách nhập cảnh vào Việt Nam.


Đặc biệt trong thời điểm dịch bệnh bùng phát như hiện nay, kiểm soát viên đã lật mở kiểm tra từng trang hộ chiếu để kiểm tra điểm đi/đến của hành khách nhằm phát hiện những hành khách đi qua những vùng dịch theo khuyến cáo của Bộ Y tế".

Chia sẻ Facebook
loading...