Bệnh đường ruột ở trẻ em, nhận biết và điều trị như thế nào?

22/07/2018 03:27:35

Bệnh đường ruột ở trẻ em không chỉ gây biếng ăn, sút cân mà còn ảnh hưởng rất nhiều tới sự phát triển thể chất của bé yêu.

Bệnh đường ruột ở trẻ em là gì?

Khuẩn đường ruột

Bệnh đường ruột ở trẻ em là căn bệnh nhiễm khuẩn thường gặp làm tổn thương hệ tiêu hóa của trẻ. Bệnh có những biểu hiện đặc trưng như tiêu chảy, sốt, khiến trẻ biếng ăn và sút cân nhanh. Đây là căn bệnh cần có sự theo dõi và điều trị của các bác sĩ để trẻ mau chóng phục hồi và ngăn chặn các biến chứng nguy hiểm như sốt cao hay xuất huyết dạ dày.

Trẻ có thể bị lây nhiễm virus khi tiếp xúc với vi khuẩn trên đồ vật hay vật nuôi

Bệnh đường ruột ở trẻ em là do vi khuẩn Escherichia coli (E. coli hay còn gọi là vi khuẩn đại tràng) và vi khuẩn Campylobacter gây ra. Hệ tiêu hóa của trẻ dưới 2 tuổi vẫn còn non yếu, hàng rào bảo vệ kém nên tỉ lệ mắc bệnh đường ruột rất cao so với thiếu niêm và người lớn. Bên cạnh đó, trẻ dễ dàng bị lây nhiễm virus khi tiếp xúc với vi khuẩn trên đồ vật hay vật nuôi.

Dấu hiệu nguy hiểm cần đưa trẻ đến bệnh viện

Khi trẻ có những chuyển biến xấu, hãy đưa trẻ tới ngay các trung tâm y tế

Nếu trẻ chỉ bị tiêu chảy nhẹ mà không sốt, ba mẹ có thể chăm sóc bé tại nhà bằng thuốc bù điện giải oresol, cho con uống nhiều nước cam và ăn cháo loãng. Tuy nhiên, khi bệnh đường ruột ở trẻ em có những biểu hiện như sốt cao, trẻ lừ đừ, vã mồ hôi và nôn mửa nhiều, tiêu chảy nhiều lần liên tục không thuyên giảm, phân lẫn máu và dịch nhầy, thì ba mẹ cần đưa con đến gặp bác sĩ nhi để khám tổng quát cho bé ngay nếu không trẻ sẽ bị mất nước và nguy hiểm đến tính mạng.

Cách phòng ngừa bệnh đường ruột ở trẻ em

Phòng bệnh luôn tốt hơn là chữa bệnh. Hơn thế nữa, bệnh đường ruột ở trẻ em hoàn toàn có thể phòng tránh được nếu ba mẹ quan tâm, chăm sóc bé một cách sát sao hơn. Hãy luôn cho bé ăn thực phẩm có nguồn gốc rõ ràng và được chế biến chín kỹ, hợp vệ sinh, uống nước sôi để nguội và sữa đã tiệt trùng sạch.

Bệnh đường ruột ở trẻ em hoàn toàn có thể phòng tránh được

Không nên để bé tiếp xúc với các vật nuôi lạ, đặc biệt là gần gũi ôm ấp chúng. Trước khi ăn và sau khi đi vệ sinh, trẻ cần tập thói quen rửa tay thật sạch với xà phòng diệt khuẩn. Nếu người nhà có người bị bệnh đường ruột hãy cách li trẻ và cho uống nhiều nước cam để tăng cường sức đề kháng chống lại sự tấn công của virus. Chỉ cần thực hiện nghiêm ngặt các điều trên, ba mẹ có thể phòng ngừa phần lớn các nguy cơ gây bệnh đường ruột cho trẻ một cách tốt nhất.

Theo hongngochospital.vn