Bệnh đái tháo đường dẫn đến cắt cụt chân

31/07/2017 04:17:19

Một người bị bệnh đái tháo đường bị giẫm gai nhưng chủ quan, dẫn đến nhiễm trùng bàn chân buộc phải cắt cụt chân để giữ mạng sống.

Một phụ nữ mắc bệnh đái tháo đường nhiều năm bị giẫm gai nhưng chủ quan tự điều trị dẫn đến biến chứng nhiễm trùng nặng phải chịu cắt cụt chân để bảo toàn mạng sống.


Bệnh viện Đại học Y Dược TP HCM ngày 31-7 cho biết nơi đây vừa tiến hành phẫu thuật đoạn chi để cứu một trường hợp bị biến chứng do chủ quan với bệnh đái tháo đường . Bệnh nhân là bà N.T.S. (58 tuổi, ngụ Tiền Giang). Trước đó, bà S. nhập viện trong tình trạng nguy kịch , cổ chân phải nhiễm trùng rất nặng, nhiễm trùng máu … Qua khai thác bệnh sử, các bác sĩ phát hiện bà bị biến chứng khá nặng do nhiễm trùng, hoại tử, buộc phải cắt cụt chân phải và điều trị nội khoa tích cực, chặn được nhiễm trùng và cứu được bệnh nhân.


Theo BS Trần Minh Triết, Khoa Nội tiết Bệnh viện Bệnh viện Đại học Y Dược, bệnh nhân bị biến chứng nặng , chân nhiễm trùng, lở loét và không thể giữ được. Trường hợp như bà S. bệnh viện tiếp nhận không phải ít. "Nhiều người không biết mức độ nguy hiểm biến chứng bàn chân do bệnh đái tháo đường. Đây là một trong những nguyên nhân hàng đầu dẫn đến đoạn chi mà không do chấn thương. Ước tính trên thế giới, cứ 20 giây sẽ có một người bị đoạn chi do đái tháo đường"-BS Triết thông tin.

Biến chứng loét bàn chân do bệnh đái tháo đường


Bà S. bị bệnh đái tháo đường nhiều năm nhưng điều trị không liên tục. Do có thói quen đi chân đất, bà vô tình giẫm phải 1 cái gai nhọn, gây nhiễm trùng. Nghĩ rằng chỉ là vết thương "xoàng", bà tự đắp thuốc điều trị , sau đó vết thương chẳng những không lành mà ngày càng lở loét, nhiễm trùng lan rộng đến cổ chân mới vào viện cấp cứu.